Cựu lãnh đạo tình báo Israel:

Chỉ 4 năm nữa, Nga sẽ lấy lại Địa Trung Hải từ Mỹ

Tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov của Hải quân Nga hoạt động tại đông Địa Trung Hải năm 2017. Nguồn: AP/TTXVN
Tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov của Hải quân Nga hoạt động tại đông Địa Trung Hải năm 2017. Nguồn: AP/TTXVN
TPO - Nga đang bắt đầu gia tăng sự hiện diện quân sự ở Địa Trung Hải. Theo học thuyết hải quân mới, trong vòng 4 năm nữa, Hải quân Nga phải đảm bảo sự hiện diện thường xuyên trong khu vực.

Nga đang hiện diện trở lại ở Địa Trung Hải, nhưng trong 4 năm tới sự hiện diện này sẽ được tăng cường, nhà chính trị học, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Nativ của Israel, chuyên gia Yakov Kedmi đã cho biết như vậy trong chương trình “Tối chủ nhật với Vladimir Solovyov”.

Chuyên gia này nhấn mạnh, nhiệm vụ này được xác định trong học thuyết hải quân mới của Nga – đó là phải bảo đảm sự hiện diện đầy đủ ở Địa Trung Hải.

Theo chuyên gia này, trung tâm bảo đảm hậu cần – kỹ thuật tại Tartus sẽ là nền tảng chính của Hải quân Nga. Trong thời gian sắp tới, căn cứ này sẽ được tái xây dựng một cách cơ bản. Ngoài ra, chuyên gia Kedmi nhấn mạnh, Nga đã ký được một số hợp đồng về sửa chữa và bảo dưỡng các chiến hạm sẽ được triển khai ở Địa Trung Hải. Cùng với đó, Nga đang đàm phán với Ai Cập, Algeria và Libya để bố trí các căn cứ hải quân tại những nước này.

Kedmi cho rằng Hải quân Mỹ đang thống trị trên Địa Trung Hải trong thời điểm hiện tại. Tại đó Mỹ có các tàu sân bay, vài chục tàu nổ và tàu ngầm. Tuy nhiên, điều này sẽ tiếp diễn không lâu nữa: Mỹ chỉ còn 4 năm, còn sau khi Nga hoàn thành các nhiệm vụ trong học thuyết Hải quân thì Nga sẽ thống trị vùng biển này.

Trước đó Politexpert cho biết, Mỹ đã thừa nhận tên lửa Burya của Nga chính là kẻ hủy diệt đối với tàu sân bay của Mỹ.

Theo Theo Politros
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.