Quảng Nam:

Chen lấn từ sáng sớm vẫn không được tiêm vắc xin

Người dân chen lấn, xếp hàng từ sáng sớm để đăng ký tiêm vắc xin 6 trong 1 tuy nhiên nhiều người bức xúc vì phải về tay không
Người dân chen lấn, xếp hàng từ sáng sớm để đăng ký tiêm vắc xin 6 trong 1 tuy nhiên nhiều người bức xúc vì phải về tay không
TP - Ngày 28/2, tỉnh Quảng Nam bắt đầu tổ chức tiêm dịch vụ vắc xin Hexaxim 6 trong 1. Hàng ngàn người bồng con, chen lấn để đăng ký tiêm nhưng cũng đành về không.

Ghi nhận của PV, từ sáng sớm, rất đông phụ huynh đã có mặt tại Trung tâm y tế dự phòng (cũ) nay sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) để đăng ký lấy số. Tuy nhiên do số lượng đăng ký quá đông trong khi lượng vắc xin mà CDC Quảng Nam có được ít hơn nhiều dẫn đến tình trạng chen lấn để lấy số, gây nên cảnh hỗn loạn. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi bồng con xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không được tiêm vắc xin.

Chị Nguyễn Thị Thúy Linh (ở xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cùng chồng chở con 4 tháng tuổi vượt hơn 30km có mặt sớm mong muốn con được tiêm vắc xin nhưng sau nhiều giờ chờ đợi đành phải trở về. “Nhà xa nên vợ chồng lo đưa con đi từ 4 giờ sáng, đến hơn 5 giờ có mặt tại đây để đăng ký. Chen lấn một hồi đến lượt mình cũng đến số thứ tự hơn 1.000, trong khi tôi được biết chỉ có 400 liều. Phía trung tâm nói cứ đi về khi nào có sẽ gọi điện thoại để thông báo nhưng đâu mà đến lượt nữa”, chị Linh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lý (ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) bồng cháu ngoại 3 tháng tuổi từ 5 giờ sáng đến đây để tiêm vắc xin. Tuy nhiên đến tận trưa hai bà cháu vẫn chưa đăng ký được số thứ tự để tiêm. “Nghe nói vắc xin hiếm, giờ nhu cầu vượt gấp mấy lần số lượng rồi. Cơ quan chức năng phải làm sao chứ tội cho phụ huynh tội các các cháu nhỏ, lặn lội từ mờ sáng giờ lại không được tiêm”, bà Lý mệt mỏi nói.

Vắc xin 6 trong 1 phối hợp để tiêm phòng các loại bệnh: bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, viêm gan B, bại liệt bất hoại và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B (HiB), nhất là viêm màng não mủ. Do lo sợ các biến chứng có thể xảy ra từ mũi tiêm 5 trong 1, rất nhiều phụ huynh cố gắng để con em mình được tiêm vắc xin Hexaxim dẫn đến cảnh chen lấn, hỗn loạn.
Về vấn đề này, lãnh đạo CDC Quảng Nam cho biết, đợt này Quảng Nam chỉ mua được 400 liều vắc xin 6 trong 1. Trong khi đó, nhu cầu của người dân lại gấp đến 20 lần. Do khan hiếm nên tại Quảng Nam chỉ có CDC Quảng Nam mới có nguồn vắc xin này. Hiện tại trung tâm quy định 1 buổi chỉ tổ chức tiêm 50 - 70 liều và sẽ tổ chức tiêm liên tục trong vòng 3 ngày. 

Trong khi đó, vắc xin Combe Five (5 trong 1) hiện tại đã bắt đầu được cung ứng nhưng vẫn thiếu so với nhu cầu (mũi này tiêm hoàn toàn miễn phí). Tuy nhiên, e ngại nhiều rủi ro, người dân tìm đến để tiêm mũi dịch vụ 6 trong 1.

Hiện đơn vị cố gắng liên hệ với các công ty cung ứng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn vắc xin 6 trong 1 phục vụ người dân. Trong khi tỉnh đang nỗ lực để liên hệ đối tác cung ứng thêm nguồn vắc xin 6 trong 1, khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cả trong chương trình tiêm chủng mở rộng lẫn dịch vụ, nếu chưa tiêm được vắc xin 6 trong 1. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.