Bình Định: Dừng tiêm vắc xin ComBE Five sau khi 1 cháu bé tử vong

ảnh minh họa
ảnh minh họa
TPO - Sáng ngày 27/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh dừng tiêm vắc xin ComBE Five sau khi xảy ra việc một cháu bé 2 tháng rưỡi tử vong sau khi tiêm.

“Liên quan đến việc cháu bé 2 tháng rưỡi tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five  trong ngày hôm qua, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Bình Định, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.

Về nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five phải chờ vào họp hội đồng chuyên môn và kết quả giám định pháp y. Sở cũng đã cho dừng tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn toàn tỉnh vì vắc xin này cùng một lô.”, ông Lê Quang Hùng cho biết.

Trước đó, vào khoảng 7h30 phút ngày 26/2, chị Nguyễn Thị Y Phụng (29 tuổi, ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đưa con gái là cháu P.N.B.T. (2 tháng rưỡi) đến Trạm Y tế  xã Hoài Châu tiêm ngừa vắc xin ComBE Five.

Sau khi tiêm 30 phút, thấy tình trạng bé bình thường, chị Phụng đưa con về nhà. Đến khoảng 10h bé có biểu hiện xấu, sốt nhẹ, có dấu hiệu khó thở. Người nhà lập tức đưa cháu trở lại Trạm Y tế xã Hoài Châu lúc gần 11h.

Tại đây, dù được xử lý đúng quy trình quy định, nhưng tình trạng bé ngày một xấu đi. Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã cử xe cấp cứu cùng cán bộ đến cấp cứu và chuyển bé lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn để cấp cứu, tuy nhiên đến gần 12h trưa 26/2 thì bé T. tử vong.

“Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại mọi công tác về tiêm phòng trên địa bàn toàn tỉnh đều đúng quy trình và theo quy định. Chúng tôi sẽ triển khai tiếp tục khi Bộ Y tế có ý kiến chỉ đạo”, ông Hùng cho biết thêm.