Chiến sĩ Công an Thủ đô hưởng ứng hiến 'giọt máu nghĩa tình' |
Ăn uống thanh đạm trước khi hiến máu
Trước vài ngày, người hiến tặng có thể lựa chọn chế độ ăn giảm thực phẩm béo ngậy, có thể ăn chay hoặc không dùng thức ăn giàu đạm như tôm, cua để tránh protein biến chất khiến trong máu xuất hiện chất gây dị ứng.
Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn vào ngày hôm trước hiến máu. Người hiến máu hạn chế sử dụng các thức ăn như cá, trứng, sữa bò và chế phẩm từ đậu nhằm phòng ngừa máu đục, ảnh hưởng chất lượng máu.
Cần đảm bảo phải ăn đủ bữa sáng trong ngày hiến máu; tuyệt đối tránh việc đói bụng trước khi hiến máu.
Ngoài ra, hai ngày trước khi hiến máu nếu mắc triệu chứng cảm mạo, phát sốt, ho… nên tạm thời ngưng hiến máu; bạn gái nên tránh hiến máu 3 ngày trước và sau thời gian đang hành kinh.
Tăng cường dinh dưỡng sau khi hiến máu
Nguyên liệu chính tạo máu là protein, sắt, vitamin B12 và acid folic. Cơ thể sớm hấp thu được những chất này, sẽ đạt mục tiêu bổ máu nhanh chóng. Thức ăn chứa nhiều đạm tốt gồm sữa, thịt nạc, trứng, chế phẩm đậu, Thức ăn chứa nhiều sắt gồm nội tạng động vật, sứa, tôm, mè, rong biển, nấm mèo đen, nấm hương, đậu hòa lan, đại táo, long nhãn… gan heo, cật heo, thịt bò chứa nhiều acid folic, gan động vật, cật heo, cật dê… chứa nhiều vitamin B12. Rượu, chất kích thích, đồ uống có cồn cũng cần hạn chế triệt để nhằm đảm bảo sức khỏe ổn định tốt.
Trong vòng 2 ngày sau khi hiến máu nên chú ý nghỉ ngơi, tốt nhất đảm bảo hằng ngày có giấc ngủ hơn 8 giờ, nghỉ ngơi tốt sẽ tương đương với việc dùng thuốc bổ. Sau khi hiến máu nên uống nhiều nước, để bổ sung phần nước bị mất; cũng có thể uống nước đường tán, để đạt mục đích bù chất sắt, tạo máu.
Sau khi hiến máu, tốt nhất không uống trà đậm trong 30 ngày. Bởi trong trà chứa nhiều acid tannic, chất này dễ kết hợp với protein và sắt, tạo ra chất cặn không được cơ thể hấp thu. Do đó gây cản trở sự hấp thu của cơ thể đối với protein và sắt, dẫn tới làm chậm tái tạo tế bào máu. Lựa chọn nước trái cây như bơ, cam, kiwi… để tăng cường vitamin cùng axit folic giúp thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào máu.
Người hiến máu chỉ cần có một chế độ ăn uống khoa học hợp lý, ngon miệng thì trong thời gian ngắn sẽ hồi phục phần máu mất đi.