Chế độ ăn giàu protein làm tăng nguy cơ suy tim ở nam giới trung niên

Ảnh minh họa: Healthy Eating
Ảnh minh họa: Healthy Eating
TPO - Protein là chất dinh dưỡng cần thiết giúp xây dựng cơ bắp. Nguồn protein chính cung cấp cho cơ thể bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà, cá, trứng…. Tuy nhiên, protein cũng có mặt trong nhiều loại thực vật, thực phẩm chay như các loại đậu, đậu phộng, hạnh nhân, măng tây, atisô, đậu xanh,..

Protein được tạo thành từ các axit amin, trong đó bao gồm các hợp chất như carbon, hydro, nitơ, oxy, hoặc lưu huỳnh. Các axit amin là đơn vị cấu thành nên protein, giúp xây dựng các khối cơ. Protein đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, dư thừa bất cứ chất gì đều không tốt cho sức khỏe. Mặc dù protein là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng dư thừa protein làm tăng nguy cơ suy tim ở nam giới.

Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy nam giới trong độ tuổi trung niên tiêu thụ lượng lớn protein có nguy cơ tử vong hoặc suy tim cao hơn những người tiêu thụ protein ở mức vừa phải. Tuy nhiên, protein có nguồn gốc từ cá và trứng không ảnh hưởng đến tim. Nghiên cứu theo dõi lượng tiêu thụ protein được tiến hành trên 2441 nam giới, trong độ tuổi từ 42 đến 60, kéo dài 22 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy có ít nhất 334 trường hợp nam giới tử vong do suy tim và khoảng 70% trong số họ tiêu thụ protein động vật và 27,7% nam giới tiêu thụ protein thực vật.

Các nhà nghiên cứu đã chia mẫu nghiên cứu thành 4 nhóm dựa trên lượng protein tiêu thụ hàng ngày. Khi so sánh kết quả cho thấy tỷ lệ nam giới có nguy cơ bị suy tim ở mỗi nhóm: 1,33% ở nam giới tiêu thụ tất cả các loại protein.; 2,43% nam giới chỉ tiêu thụ protein động vật; 3,49% nam giới tiêu thụ protein từ sữa và 17% những nam giới tiêu thụ protein thực vật.

Giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Eastern Finland, Jyrki Virtanen cho biết rất nhiều người thực hiện chế độ ăn giàu protein, họ cần biết những ưu, khuyết điểm của chế độ ăn này. Các nghiên cứu trên thực tế, cho thấy chế độ ăn giàu protein không chỉ làm tăng nguy cơ suy tim và các vấn đề về tim khác mà còn cả bệnh tiểu đường loại 2, thậm chí tử vong.

Giáo sư Heli E.K. Virtanen, đồng tác giả nghiên cứu, tại Đại học Eatern Finland cũng cho biết: “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên báo cáo về mối liên hệ giữa protein và nguy cơ suy tim, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chúng ta biết rằng việc kiểm soát lượng protein có thể có ích hay không trong phòng ngừa suy tim. Nguồn protein khác nhau có ảnh hưởng khác nhau tới các yếu tố nguy cơ suy tim”.

MỚI - NÓNG