Chế độ ăn giàu protein làm tăng nguy cơ suy tim ở nam giới trung niên

Ảnh minh họa: Healthy Eating
Ảnh minh họa: Healthy Eating
TPO - Protein là chất dinh dưỡng cần thiết giúp xây dựng cơ bắp. Nguồn protein chính cung cấp cho cơ thể bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà, cá, trứng…. Tuy nhiên, protein cũng có mặt trong nhiều loại thực vật, thực phẩm chay như các loại đậu, đậu phộng, hạnh nhân, măng tây, atisô, đậu xanh,..

Protein được tạo thành từ các axit amin, trong đó bao gồm các hợp chất như carbon, hydro, nitơ, oxy, hoặc lưu huỳnh. Các axit amin là đơn vị cấu thành nên protein, giúp xây dựng các khối cơ. Protein đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, dư thừa bất cứ chất gì đều không tốt cho sức khỏe. Mặc dù protein là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng dư thừa protein làm tăng nguy cơ suy tim ở nam giới.

Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy nam giới trong độ tuổi trung niên tiêu thụ lượng lớn protein có nguy cơ tử vong hoặc suy tim cao hơn những người tiêu thụ protein ở mức vừa phải. Tuy nhiên, protein có nguồn gốc từ cá và trứng không ảnh hưởng đến tim. Nghiên cứu theo dõi lượng tiêu thụ protein được tiến hành trên 2441 nam giới, trong độ tuổi từ 42 đến 60, kéo dài 22 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy có ít nhất 334 trường hợp nam giới tử vong do suy tim và khoảng 70% trong số họ tiêu thụ protein động vật và 27,7% nam giới tiêu thụ protein thực vật.

Các nhà nghiên cứu đã chia mẫu nghiên cứu thành 4 nhóm dựa trên lượng protein tiêu thụ hàng ngày. Khi so sánh kết quả cho thấy tỷ lệ nam giới có nguy cơ bị suy tim ở mỗi nhóm: 1,33% ở nam giới tiêu thụ tất cả các loại protein.; 2,43% nam giới chỉ tiêu thụ protein động vật; 3,49% nam giới tiêu thụ protein từ sữa và 17% những nam giới tiêu thụ protein thực vật.

Giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Eastern Finland, Jyrki Virtanen cho biết rất nhiều người thực hiện chế độ ăn giàu protein, họ cần biết những ưu, khuyết điểm của chế độ ăn này. Các nghiên cứu trên thực tế, cho thấy chế độ ăn giàu protein không chỉ làm tăng nguy cơ suy tim và các vấn đề về tim khác mà còn cả bệnh tiểu đường loại 2, thậm chí tử vong.

Giáo sư Heli E.K. Virtanen, đồng tác giả nghiên cứu, tại Đại học Eatern Finland cũng cho biết: “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên báo cáo về mối liên hệ giữa protein và nguy cơ suy tim, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chúng ta biết rằng việc kiểm soát lượng protein có thể có ích hay không trong phòng ngừa suy tim. Nguồn protein khác nhau có ảnh hưởng khác nhau tới các yếu tố nguy cơ suy tim”.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản số 6140/BYT- KCB do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 30/7/2021 về việc huy động các cơ sở khám chữa bệnh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp là xử lý quyết liệt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng sau 18h mỗi ngày…
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

TPO - “Chúng tôi nhận định, trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói trong cuộc họp trực tuyến từ TPHCM với đầu cầu của Chính phủ ngày 30/7.