Lợi ích của dầu cá với bệnh nhân ung thư

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Theo kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy dầu cá có khả năng kỳ diệu giúp xoa dịu các cơn đau mà bệnh nhân ung thư ruột và bệnh nhân ung thư vú phải chịu đựng.

Có hai nghiên cứu được tiến hành ở Chicago cho thấy axit béo omega 3 giúp giảm đau và khó chịu mà bệnh nhân ung thư ruột và ung thư vú gặp phải trong quá trình điều trị ung thư.

Dầu cá giàu axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm, giảm đau cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.

Chuyên gia thuộc tổ chức American Society of Oncology in Chicago (ASCO), tiến sĩ Andrew Epstein đã tuyên bố rằng liệu pháp bổ sung chất dinh dưỡng, chẳng hạn như omega 3 cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị, có tác dụng giảm đau và khó chịu ở bệnh nhân.

Khoảng 50% phụ nữ mắc ung thư vú sử dụng chất ức chế aromatase, một loại thuốc phổ biến dành cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, thường xuyên bị đau khớp. Việc điều trị hormone thường được thực hiện trong khoảng 5 đến 10 năm sau khi tiến hành phẫu thuật.

Kết quả nghiên cứu tiến hành năm 2015 cho thấy ở 249 bệnh nhân bổ sung axit béo omega 3 thường xuyên, các cơn đau và triệu chứng ung thư thuyên giảm. Liệu pháp đạt hiệu quả cao hơn ở những phụ nữ béo phì do phụ nữ béo phì dễ bị đau khớp hơn.

Nghiên cứu của Trung tâm Camargo, Brazil cho thấy axit béo omega 3 cũng có thể giảm các cơn đau ở bệnh nhân nhân ung thư ruột.

Nghiên cứu tiến hành trên 114 bệnh nhân ung thư ruột cho thấy những bệnh nhân được cho uống viên nang dầu cá trong quá trình điều trị trước phẫu thuật ít xuất hiện các triệu chứng gây đau đớn và các tác dụng phụ hơn những bệnh nhân không uống viên nang dầu cá.

Khi quá trình điều trị đã kết thúc, người ta cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân uống viên nang dầu cá ít bị đau hoặc khó chịu khi đi vệ sinh hoặc khi quan hệ tình dục hơn những bệnh nhân không uống.

Khoảng 8 tuần sau khi tiến hành hóa trị, những bệnh nhân uống viên dầu cá ăn uống tốt hơn, giảm đau hông và cảm giác đầy hơi.

Giám đốc nghiên cứu tại tổ chức Bowel Cancer UK and Beating Bowel Cancer, Tiến sĩ Lisa Wilde chia sẻ kết quả nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của dầu cá trong việc cải thiện kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống của nhiều bệnh nhân bị ung thư ruột ở giai đoạn muộn.

Mặc dù việc bổ sung omega 3 này từ dầu cá không giúp chữa trị hoàn toàn cho người bị bệnh ung thư ruột và ung thư vú, nhưng giúp giảm các cơn đau và cảm giác khó chịu dai dẳng.

MỚI - NÓNG