Cháu gây án, bác tiếp tay xóa dấu vết

TPO - Không chịu đi cướp tài sản cùng bị hại, 2 bị cáo đã ra tay đánh và rút dao đâm nạn nhân bị thương. Sợ cháu bị tội, người bác ruột đã bày mưu xóa dấu tích.

Ngày 12/6, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm các bị cáo Lê Hoàng Hiếu (22 tuổi), Hứa Nhí Nhỏ (29 tuổi, cùng ngụ xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) về tội “Giết người”; bị cáo Lê Văn Khuyên (44 tuổi, ngụ xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, Hiếu, Nhí Nhỏ và Lý Hoa là bạn bè. Vào khoảng 9h ngày 8/1, Hiếu cùng Nhí Nhỏ tổ chức uống rượu tại nhà của Hiếu. Đến 11h cùng ngày thì Lý Hoa đến nhậu chung.

Lúc này, Hiếu lấy ma túy đá đã mua trước đó để cả 3 cùng sử dụng và uống rượu đến 16h thì nghỉ. Sau đó, Hiếu đi mua nước sơn về sơn lại nhà. Nhí Nhỏ và Lý Hoa cũng phụ làm với bị cáo này.

Đến khoảng 19h, 3 bị cáo tiếp tục tổ chức uống rượu. Trong lúc nhậu, Lý Hoa nhiều lần rủ Hiếu và Nhí Nhỏ đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài nhưng Hiếu và Nhí Nhỏ không đồng ý nên Lý Hoa đã đánh vào ngực Hiếu một cái. Tức giận, Hiếu lấy thanh kim loại dài 76cm có sẵn trong nhà, rồi đánh vào lưng Lý Hoa 3 cái. Sau đó, bị cáo này đẩy Lý Hoa té xuống đống cát trước nhà. Cùng lúc này, Nhí Nhỏ lấy dao chạy đến đâm vào lưng Lý Hoa một nhát.

Cháu gây án, bác tiếp tay xóa dấu vết ảnh 1 Các bị cáo Khuyên, Hiếu, Nhí Nhỏ (từ trái sang) tại phiên tòa - Ảnh: KIm Hà.

Nghe tiếng cự cãi nên bị cáo Khuyên là bác của Hiếu đã ra xem thì thấy Hiếu và Nhí Nhỏ đang đứng, còn Lý Hoa thì nằm dưới đống cát không cử động nên Khuyên đã kêu 2 bị cáo này đuổi Lý Hoa về.

Thấy bị hại chảy máu nhiều nên Nhí Nhỏ kêu Hiếu lấy xe chở Lý Hoa đi cấp cứu. Tuy nhiên, bị cáo Khuyên đã ngăn cản vì sợ Nhí Nhỏ và Hiếu dính dáng đến pháp luật.

Nghe nói vậy nên Nhí Nhỏ và Hiếu đã cõng Lý Hoa về hướng nhà của nạn nhân, sau đó bỏ bị hại xuống mé đường, gần bụi tre rồi quay về. Thấy trên lộ còn vũng máu nên Khuyên đã lấy nước tạt rửa nhằm xóa dấu vết. Còn Nhí Nhỏ ném bỏ hung khí để phi tang.

Đến 6h ngày 9/1, người dân phát hiện xác của Lý Hoa nằm chết trên lộ nên báo chính quyền địa phương.

Kết quả  giám định pháp y kết luận, Lý Hoa chết do choáng mất máu cấp, sau vết thương đứt thủng động mạch phổi do vật sắc nhọn.

Còn tại kết luận giám định pháp y về tâm thần xác định trước, trong, sau khi phạm tội, cả Hiếu và Nhí Nhỏ đều có bệnh lí tâm thần, rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng chất gây ảo giác. Thời điểm phạm tội, các bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức điều khiển hành vi nhưng vẫn có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời nói sau cùng, Hiếu và Nhí Nhỏ đã gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại.

HĐXX nhận định, hành vi của Hiếu và Nhí Nhỏ đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Còn hành vi bị cáo Khuyên đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động bình thường và đúng đắn của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện điều tra và xử lí tội phạm.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hiếu 10 năm tù, Nhí Nhỏ 16 năm tù cùng về tội “Giết người”; bị cáo Khuyên 12 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

MỚI - NÓNG