Châu Á gồng mình đối phó COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chú thích ảnh: Một người lớn tuổi ở TP Quezon, Philippines, được nhân viên tiêm vắc-xin COVID-19 tại nhà hôm 23/4. (ảnh: Star)
Chú thích ảnh: Một người lớn tuổi ở TP Quezon, Philippines, được nhân viên tiêm vắc-xin COVID-19 tại nhà hôm 23/4. (ảnh: Star)
TPO - Diễn biến dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia châu Á tiếp tục diễn biến nghiêm trọng khi ghi nhận hàng trăm đến hàng ngàn ca mắc mới mỗi ngày.

Hôm qua, số ca mắc COVID-19 mới ở Campuchia tiếp tục tăng với tốc độ 3 con số, với 508 trường hợp được xác nhận, tất cả đều liên quan đến sự kiện cộng đồng ngày 20/2. Con số đó nâng tổng bệnh nhân của Campuchia lên 11.063.

Dù vẫn ghi nhận số ca mắc mới cao nhất so với các địa phương khác, thủ đô Phnom Penh hôm qua chỉ báo cáo 248 trường hợp, trong đó có 2 người Trung Quốc. Đây là mức tăng thấp nhất theo ngày trong vòng 2 tuần qua, Khmer Times đưa tin.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan hôm qua báo cáo 2.173 ca bệnh mới và 15 trường hợp tử vong – mức tăng kỷ lục mới trong làn sóng dịch bệnh thứ ba khiến quốc gia này phải phong tỏa thủ đô Bangkok và nhiều khu vực khác. Thái Lan thực hiện các biện pháp hạn chế xã hội từ đầu tuần này để khống chế đợt dịch bùng lên từ vài tuần trước. Hôm 26/4, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bị phạt 6.000 baht (hơn 4,4 triệu đồng) vì không đeo khẩu trang khi dự cuộc họp tại nhà chính phủ để bàn về tình hình COVID-19 ở Thái Lan.

Philipines hôm qua có thêm 7.204 người mắc, nâng tổng số bệnh nhân OCVID-19 ở nước này lên hơn 1 triệu. Chính quyền Philippines đang xây dựng kế hoạch dự trữ đồ ăn cho cộng đồng trong để có thể hỗ trợ những người dân bị đói trong tình cảnh khó khăn do đại dịch. Philipines dự kiến sẽ nhận được 500.000 liều vắc-xin Sputnik V từ Nga trong tuần này.

Lào hôm qua ghi nhận thêm 75 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh của nước này lên 511, Bộ Y tế Lào thông báo. Trong số các ca mới, thủ đô Vientiane chiếm nhiều nhất với 59 trường hợp, còn lại được phát hiện ở 6 tỉnh, Xinhua đưa tin.

Nhật Bản sẽ mở một trung tâm tiêm chủng hàng loạt tại trung tâm thủ đô Tokyo trong tháng tới, để có thể đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khi Olympics chỉ còn 87 ngày nữa sẽ đến.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở các tỉnh thành đông dân cư từ cuối tuần qua, trong khi nước này đang nỗ lực khống chế làn sóng dịch bệnh lần thứ tư.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trên Twitter rằng Thủ tướng Suga Yoshihide đã chỉ đạo cơ quan này lập một trung tâm tiêm phòng ở Tokyo vào ngày 24/5 và duy trì trong 3 tháng, để tiêm phòng cho người dân từ các tỉnh Saitama, Chiba và Kanagawa, Japan Times đưa tin.

Báo chí địa phương cho biết chính phủ Nhật sẽ dùng vắc-xin Moderna để tiêm cho khoảng 10.000 người mỗi ngày ở trung tâm này. Tuy nhiên, Tổng thư ký Nội các Katsunobu Kato cho biết việc này chưa được quyết định. Nhật Bản đến nay có tổng số 564.000 ca mắc, trong đó có 9.969 trường hợp tử vong.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.