“Chàng trai năm ấy” sẽ được chiếu nếu Sơn Tùng M-TP thay nhạc beat

Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng M-TP
TPO - Ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết như vậy, sau khi Hội đồng thẩm định mới họp và đưa ra kết luận sáng 5/12.

Thời gian qua, nghi án ca sỹ trẻ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” từ bản nhạc “Because I Miss You” của Hàn Quốc gây nhiều tranh cãi, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bộ VH-TT& DL đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định mới và sáng 5/12, hội đồng này đã đưa ra kết luận về vụ việc. 

Trả lời phỏng vấn sau cuộc họp, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL khẳng định, Bộ hay các nhạc sỹ đều không bao giờ ủng hộ, tiếp tay cho sự xâm phậm bản quyền của ai đó vi phạm luật.

“Cuộc họp đã đưa ra kết luận cuối cùng là bản beat bị ảnh hưởng nên đề nghị và yêu cầu tác giả, bên nhà sản xuất phim thay phần beat của bài hát 'Chắc ai đó sẽ về', phần có tranh cãi và dư luận hết sức quan tâm. Phần đó ảnh hưởng rất lớn từ bài hát 'Because I Miss You'”.

Khi được hỏi là đề nghị hay bắt buộc thực hiện, ông Tân nói: “Với tư cách của cơ quan quản lý nhà nước thì có hiệu lực. Nếu không làm, thanh tra Bộ sẽ xử phạt, nên bắt buộc phải làm. Nếu như nhà sản xuất hay tác giả không chấp nhận chuyện đó, sẽ có xử lý hành chính”.

Đặc biệt, liên quan việc trước đó phía Hàn Quốc gửi thư nói Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc, và rằng nếu phía bên Hàn Quốc cho phép sử dụng, liệu xử phạt có đúng theo luật, ông Tân cho biết: Ý kiến bên Hàn Quốc không phải ý kiến của tác giả được bảo hộ bản quyền.

Cũng theo ông Tân, trong thời gian tới, Bộ sẽ ra một thông báo khuyến cáo để hạn chế tối đa những trường hợp như ca khúc “Chắc ai đó sẽ về".  

Văn bản sẽ khuyến cáo các cơ quan quản lý nhà nước không cổ súy cho những vụ việc tương tự tái diễn. Đồng thời, đề nghị mọi người sáng tạo bằng trí tuệ của mình, bằng chính lao động của mình để có được sự tôn trọng từ công chúng.

Bộ phim “Chàng trai năm ấy” có sử dụng ca khúc “Chắc ai đó sẽ về”, chưa ra rạp đã bị cấm chiếu. Theo ông Tân, nếu không thay bản beat, bộ phim sẽ vẫn không được phát hành và bài hát cũng không được phép lưu hành, phổ biến.

“Trong khi chưa thay bản beat bài hát này theo luật bản quyền tác giả quy định, thì không được lưu hành. Nếu đơn vị nào đã đăng tải, lưu hành rồi, cần phải gỡ bỏ. Nếu đơn vị nào bất chấp pháp luật sẽ bị xử phạt", ông Tân nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.