Giải thưởng cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi năm 2020:

Chàng trai cô gái 9x có nhiều sáng tạo nâng cao năng suất

Đặng Hồng Ngà (SN 1992), chuyên viên công nghệ thông tin của Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà – Sở Xây dựng TP Đà Nẵng
Đặng Hồng Ngà (SN 1992), chuyên viên công nghệ thông tin của Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà – Sở Xây dựng TP Đà Nẵng
TP - Nguyễn Thị Tường Vy và Đặng Hồng Ngà là hai trong số 56 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” năm 2020 do T.Ư Đoàn trao tặng. Họ đã có nhiều sáng kiến ở lĩnh vực công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công việc.  

Tối ưu hóa phần mềm ứng dụng văn phòng

Nguyễn Thị Tường Vy (SN 1990) là chuyên viên tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của Bảo hiểm Xã hội huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Gần bảy năm công tác, Vy đã có nhiều sáng kiến, tối ưu hóa phần mềm ứng dụng tin học văn phòng Word, Excel, góp phần nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí thời gian trong công việc.

“Những ý tưởng, sáng kiến đều xuất phát từ khó khăn, hạn chế trong công việc. Tôi không thích tốn nhiều thời gian vô lý cho những việc đơn giản nên luôn nghĩ cách cải tiến để có thể làm thêm những việc có ích hơn, tư vấn được nhiều người dân hơn", Vy chia sẻ.

Chàng trai cô gái 9x có nhiều sáng tạo nâng cao năng suất ảnh 1 Nguyễn Thị Tường Vy (SN 1990), chuyên viên tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Một trong những sáng kiến mà Vy tâm đắc là ứng dụng Excel vào công tác lưu trữ thông tin trả kết quả thủ tục hành chính, công văn của đơn vị. Sáng kiến này sử dụng các thuật toán Excel để nhập thông tin trả kết quả thủ tục hành chính, lưu trữ và dễ tra soát khi có yêu cầu. “Trước đây lưu trữ hay trả hồ sơ hoàn toàn thủ công, ghi chép, ký nhận, mất nhiều thời gian. Riêng việc truy kết quả thủ tục hành chính phải biết khoảng thời gian nộp hồ sơ, loại hồ sơ, cộng thời gian xử lý thì mới truy ra ngày trả, nhanh cũng mất 15- 20 phút. Còn sử dụng Excel chỉ cần mã gửi bưu điện hoặc mã bảo hiểm xã hội, chưa cần đến 5 phút đã truy xuất đầy đủ thông tin; không cần lưu trữ bằng giấy tờ nhiều”, Vy cho biết.

Vy còn có sáng kiến ứng dụng Excel vào công tác thu bảo hiểm y tế áp dụng cho nhân viên đại lý thu của BHXH Đồng Xuân. Với sáng kiến này, nhân viên đại lý dễ dàng quản lý thông tin người tham gia, công tác thu bảo hiểm y tế hiệu quả và khoa học hơn; đồng thời tiết kiệm thời gian, đảm bảo phục vụ người có nhu cầu tốt hơn, nhanh hơn. “Sáng kiến này xuất phát từ thực tế không ít trường hợp nhân viên đại lý đi thu bảo hiểm ghi chép bằng tay bị sai lệch thông tin, đến lúc nhập dữ liệu chúng tôi phải sửa lại tốn thời gian và nhiều người không hài lòng”, Vy nói và cho biết, sáng kiến được viết trong hai tuần và thêm một tháng để tập huấn cho các nhân viên đại lý.

Để hỗ trợ tốt hơn cho người dân trong việc kê khai mẫu giấy tờ ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, Vy đã ứng dụng tính năng Mailings trong Word để liên kết lấy thông tin từ Excel, điền thông tin vào mẫu giấy tờ, rồi xuất kết quả và in.

Với những đóng góp trong công việc, nhiều năm liền Vy được nhận bằng khen của Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên; bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Viết phần mềm quản lý ký túc xá sinh viên

Đặng Hồng Ngà (SN 1992), chuyên viên công nghệ thông tin của Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Chỉ trong vòng ba năm, (2017 - 2020), Ngà đã trực tiếp viết nhiều ứng dụng phần mềm trong quản lý công tác kế toán, quản lý tài sản phòng ở sinh viên, quản lý lưu trú tích hợp, quản lý bãi xe thông minh...

Những sáng kiến của Ngà đã nâng cao chất lượng quản lý hoạt động của ký túc xá, tăng tính tự chủ và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, Ngà đã sáng tạo thành công phần mềm quản lý lưu trú sinh viên cho tất cả các khu ký túc xá sinh viên thành phố Đà Nẵng trên cùng một hệ thống và giám sát từ xa mọi lúc, mọi nơi. Phần mềm này còn tích hợp giám sát số lượng sinh viên ra vào thực tế ở mỗi khu ký túc xá 24/24. Ngà còn có giải pháp "thanh toán không dùng tiền mặt" để thanh toán phí lưu trú, tiền điện ký túc xá tự động... và được triển khai từ tháng 6/2020 đến nay với hơn 6 nghìn lượt giao dịch, thu hơn 3 tỷ đồng.

Ngà chia sẻ, trước khi có sáng kiến này, việc thu - nộp phí lưu trú, tiền điện... đều gặp trở ngại do số lượng sinh viên của hai khu ký túc xá lớn với gần 5 nghìn người. Lượng thu phí phát sinh hằng năm gần 34 nghìn lượt dẫn đến dồn lịch, chi phí in ấn và hóa đơn lớn. Bên cạnh đó, sinh viên muốn nộp tiền cũng gặp khó khăn khi đang đi thực tế, về quê hoặc thời gian nộp tiền lại trùng thời gian đi học,... nhất là giai đoạn diễn ra dịch COVID-19 hạn chế tránh tụ tập đông người. “Giờ đây sinh viên chỉ cần truy cập vào trang web hoặc tích hợp API, nhập số chứng minh thư nhân dân là có thể nắm được thời hạn lưu trú, số tiền cần nộp... và nhấn thanh toán qua thẻ Viettel Pay. Sinh viên có thể thực hiện thanh toán ở mọi lúc mọi nơi, phụ huynh cũng có thể tự nộp tiền cho con”, Ngà nói.

Với những sáng kiến ở lĩnh vực công nghệ thông tin, Ngà đã giành giải Nhì Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VII năm 2019 và nhận bằng khen của T.Ư Đoàn. Cậu còn được trao Bằng Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. “Khi bắt đầu làm, tôi chỉ nghĩ còn trẻ cần đương đầu với thử thách. Trải qua thực tế công việc nên tôi hiểu rõ nhất những yêu cầu từ thực tiễn, cố gắng cải tiến giúp hoạt động hiệu quả hơn”, Ngà chia sẻ thêm. 

Hôm qua, 56 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc năm 2020 tham gia Hội nghị góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Hôm nay (3/11), 56 gương mặt tiêu biểu tham gia các hoạt động viếng Lăng Bác, tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước...

MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...