Tuổi trẻ chung tay khắc phục hậu quả mưa bão 

 ĐVTN Quảng Trị tham gia khắc phục hậu quả do mưa lũ giúp người dân. Ảnh: Lâm Đăng Hải
ĐVTN Quảng Trị tham gia khắc phục hậu quả do mưa lũ giúp người dân. Ảnh: Lâm Đăng Hải
TP - Với tinh thần tương thân tương ái, tình nguyện vì cộng đồng, nhiều tổ chức Đoàn, Hội và tuổi trẻ các địa phương đã ra quân hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.

“Bạn không đơn độc”

Ngày 1/11, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Nam phát động chương trình “Bạn không đơn độc” nhằm kêu gọi kinh phí, đỡ đầu hàng tháng, lâu dài tất cả học sinh mồ côi cha mẹ do bão lũ năm 2020 gây ra. “Người Quảng Nam một năm đối mặt với hai mùa, mùa chằng chống và mùa chắt chiu. Vậy nên, những con người nơi đây được hun đúc để trở nên cứng cỏi. Nhưng, dù có sắt đá đến đâu, làm sao họ có thể đứng vững khi nhìn những mảng tường bị đổ, những mái nhà trống hoác, những chắt chiu đã theo dòng lũ hung hãn cuốn đi, nếu không có một bàn tay chìa ra, bên cạnh...”, thư ngỏ của chương trình “Bạn không đơn độc” nêu.

Tuổi trẻ chung tay khắc phục hậu quả mưa bão  ảnh 1 Anh Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao quà 
các đội thanh niên tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ cho người dân tại Quảng Trị 
ngày 31/10. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Kinh phí đóng góp gửi về Tỉnh Đoàn Quảng Nam, số tài khoản: 3713.0.110028600000 tại Kho bạc Nhà nước Quảng Nam.

Dịp này, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình “Cùng học sinh vùng lũ đến trường”, trao tặng 12 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ tiết kiệm cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị thiệt hại nặng nề, các em là con của liệt sỹ hi sinh trong đợt mưa lũ vừa qua tại địa phương. Chương trình cũng trao tặng nhiều suất quà cho người dân xã Mò Ó và xã Tà Long (huyện Đakrông); tặng 100 suất quà, 3 máy lọc nước, 1 bộ trống đội cho học sinh trường TH&THCS Mò Ó; tặng 2 máy lọc nước cho học sinh trường Tiểu học Tà Long, tổng trị giá 146 triệu đồng.

Những biệt đội 0 đồng

Những ngày qua, tuổi trẻ Quảng Trị đã có nhiều hoạt động, mô hình thiện nguyện thiết thực, giúp đỡ người dân vượt qua muôn vàn khó khăn sau mưa lũ. Tại huyện Cam Lộ, anh Nguyễn Thanh Tuấn - thợ sửa xe máy ở xã Cam Nghĩa cùng một số người bạn thành lập đội “cứu hộ” xe máy bị ngâm trong nước lũ.  Ngay sau khi nước rút, các thành viên của đội đã về những thôn bị ngập lụt nặng để sửa chữa và thay dầu nhớt miễn phí,... giúp hàng trăm chiếc xe máy của người dân hoạt động trở lại.

Hoạt động của đội đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người; người hỗ trợ dầu nhớt, người hỗ trợ tiền mua linh kiện xe. Anh Lê Văn Đinh không chỉ tham gia đội cứu hộ, mà thực hiện những chuyến xe 0 đồng đến với nhân dân vùng lũ, hỗ trợ họ thức ăn, nước uống và những đồ dùng cần thiết. Chiếc ô tô được anh Đinh mua từ số tiền chắt bóp trong thời gian dài, nhằm chở miễn phí người đi cấp cứu.

Tại huyện Gio Linh, “Biệt đội cano 0 đồng” được anh Trần Thao - Phó Bí thư Đoàn xã Phong Bình phối hợp cùng nhiều người bạn thành lập. Biệt đội thành lập nhằm tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân tại các vùng lũ; chở các mạnh thường quân, đoàn thiện nguyện vào các vùng ngập nặng để cứu trợ.

Trong khi đó, Tỉnh Đoàn và nhiều nhóm bạn trẻ ở Quảng Ngãi đã vận động và hỗ trợ máy phát điện miễn phí đến những địa phương chưa khắc phục được sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra. Nhờ các máy phát điện này, nhiều người dân có thể sạc điện các thiết bị phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Trao tặng gần 150 nghìn “bữa cơm”

T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã triển khai các công trường thanh niên tình nguyện gắn với chương trình “San sẻ yêu thương cùng miền Trung”. Chương trình triển khai đến hết tháng 11 tại 5 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế. Theo đó, các đội hình tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn trường học, nhà dân; tu sửa nhà cửa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho người dân và thanh thiếu nhi bị thiệt hại do mưa lũ... Bên cạnh đó, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp triển khai chương trình “Triệu bữa cơm” với thông điệp “San sẻ yêu thương, chung tay cùng miền Trung” nhằm hỗ trợ kịp thời người dân nơi đây vượt qua khó khăn. Tại các địa phương này, chương trình sẽ trao tặng gần 150 nghìn “bữa cơm” cho 9.000 người dân đang cần được giúp đỡ.

Anh Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, qua chương trình “San sẻ yêu thương cùng miền Trung”, tổ chức Đoàn, Hội mong muốn các phần quà tiếp tục được trao đến người dân và thanh thiếu nhi các tỉnh miền Trung, kịp thời chia sẻ phần nào khó khăn, thiếu thốn với bà con các tỉnh miền Trung. Anh Lâm mong muốn các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên tiếp tục tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão lũ. Trong đó ưu tiên các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn và gia đình chính sách trên địa bàn.

Gần 80 bạn trẻ TPHCM giúp bà con miền Trung
Ngày 1/11, các đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh của Thành Đoàn TPHCM gồm 80 ĐVTN lên đường tham gia khắc phục hậu quả bão lũ tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trong đó có đội hình chuyên các y, bác sỹ; đội hình chuyên thực hiện sửa, chữa nhà; đội hình hỗ trợ nông nghiệp; đội công tác xã hội thanh niên TPHCM. Các đội hình hoạt động từ nay đến ngày 5/11. Nguồn kinh phí thực hiện các hoạt động và hỗ trợ bà con được Thành Đoàn TPHCM vận động từ các nguồn lực xã hội. Trong đó, ĐVTN thành phố đóng góp qua Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TPHCM là 800 triệu đồng, cùng 15 tấn hàng trị giá 200 triệu đồng và 3.000 phần thuốc khám bệnh trị giá 200 triệu đồng. 
NGÔ TÙNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tặng học bổng, tủ sách, áo ấm đến trẻ em vùng cao

Tặng học bổng, tủ sách, áo ấm đến trẻ em vùng cao

TPO - Hành trình "Chung tay vì trẻ em vùng cao" đã đến nhiều ngôi trường vùng cao của các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, trao 150 suất học bổng, 300 áo ấm, 3 tủ sách, nhiều đồ dùng học tập tặng học sinh; trao 5.000 khẩu trang phòng dịch tặng tập thể giáo viên, học sinh.
Người quen từng được cho máu cấp cứu, thiếu nữ Tây Nguyên ‘nối gót’ làm thiện nguyện

Người quen từng được cho máu cấp cứu, thiếu nữ Tây Nguyên ‘nối gót’ làm thiện nguyện

TPO - “Người thân của em từng bị tai nạn, bệnh tật phải mổ gấp. May được người khác cho máu cấp cứu nên tai qua nạn khỏi. Từ đó, em biết ơn và quyết định đi hiến máu để giúp những bệnh nhân khác”- Phạm Thị Như Ý chia sẻ tại ngày hội Chủ nhật Đỏ Tây Nguyên vừa diễn ra ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk).