Chàng trai Bí thư Đoàn Gen Z được vinh danh cán bộ Đoàn thủ đô tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
TPO -  Nguyễn Mậu Thành đã có nhiều ý tưởng, sáng tạo trong việc đoàn kết tập hợp và phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên tại địa phương. Thành đã duy trì, phát triển câu lạc bộ tuyên truyền ca khúc cách mạng góp phần giáo dục đạo đức, lối sống và phát triển các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, cũng như phong trào của tổ chức Đoàn, Hội.

Nguyễn Mậu Thành (SN 1998) là Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Từ những năm học phổ thông, Thành đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn Thanh niên tổ chức và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn trường THPT, Phó Bí thư Đoàn phường.

Chàng trai Bí thư Đoàn Gen Z được vinh danh cán bộ Đoàn thủ đô tiêu biểu ảnh 1

Nguyễn Mậu Thành trong chương trình thiếu nhi. Ảnh: FBNV

Hơn chục năm gắn bó với công tác Đoàn, Thành luôn tâm niệm đó là "duyên". Qua các hoạt động, chương trình do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức, chàng trai được học hỏi, rèn luyện trên hành trình hoàn thiện bản thân.

"Đoàn đã định hướng, giúp tôi có sự trưởng thành, vì vậy việc tham gia công tác Đoàn tại địa phương là cách để có thể đóng góp một phần công sức và những gì đã học được cho địa phương; đóng góp phần thanh xuân cho tổ chức Đoàn thân yêu", Thành nói.

Gắn bó với công tác Đoàn, Thành đã có dịp đến với nhiều miền đất khác nhau, hòa mình vào những chuyến đi tình nguyện đến với các bản làng vùng cao; sẻ chia những phần quà, công trình ý nghĩa đến đồng bào còn nhiều khó khăn.

Đoàn đã tạo cơ hội, môi trường cho thanh niên làm nhiều phần việc thiết thực, có ý nghĩa để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn cũng là một trong những tổ chức quan trọng giúp định hướng cho các bạn đoàn viên thanh niên có cái nhìn đúng đắn hơn. Từ đó, tôi mong muốn góp công sức nhỏ bé của mình để từng bước xây dựng tinh thần, lòng yêu Tổ quốc và phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn", Thành nói.

Chàng trai Bí thư Đoàn Gen Z được vinh danh cán bộ Đoàn thủ đô tiêu biểu ảnh 2

Thành tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng. Ảnh: FBNV

Với vai trò thủ lĩnh thanh niên, Thành đã có nhiều ý tưởng, sáng kiến trong việc đoàn kết tập hợp và phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Bạn Bùi Thanh Phương – Chủ nhiệm CLB Tuyên truyền Ca khúc Cách mạng phường Thịnh Liệt, cho biết: Khi tham gia CLB, tôi và các bạn trẻ được tham gia nhiều chương trình, hội thi ý nghĩa, quy mô lớn, như: Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn; Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên”.

Đầu năm 2023, Mậu Thành vận động, thành lập Câu lạc bộ tuyên truyền Ca khúc Cách mạng phường Thịnh Liệt.

Nam thanh niên còn chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm được trau dồi khi còn theo học truyền hình và diễn xuất; kết nối để nhiều thành viên câu lạc bộ có cơ hội tham gia vào các chương trình, cuộc thi diễn xuất, ca múa hát.

Qua các buổi sinh hoạt định kỳ và giao lưu, tập luyện biểu diễn, câu lạc bộ đã "chắp cánh" cho nhiều bạn trẻ yêu ca hát; góp phần giáo dục đạo đức, lối sống và phát triển các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, cũng như phong trào của tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn.

Thành cho rằng: "Việc vận dụng tốt khả năng và kiến thức vào công tác Đoàn đã thu hút, tạo sự hưởng ứng từ các bạn thanh niên và từ đó các bạn gắn kết được với tổ chức Đoàn, Hội nhiều hơn".

Hiện, chàng trai 9x và tuổi trẻ phường Thịnh Liệt đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới Ngày hội Thanh niên Thủ đô (11/5) và Đại hội Hội LHTN Việt Nam phường Thịnh Liệt nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề "Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"; tổ chức thi thiết kế biểu trưng, sáng tác ca khúc của Đại hội tạo điều kiện cho những người trẻ sáng tạo.

Ngoài ra, anh đề xuất thêm các công trình, phần việc thanh niên thiết thực gắn với việc giáo dục truyền thống, tổ chức các buổi lễ kết nạp Đoàn cho các bạn Đoàn viên, thanh niên ưu tú để các bạn tiến bước lên Đoàn. Với sự nỗ lực đóng góp, cống hiến của mình, Nguyễn Mậu Thành đã được vinh danh là “Gương cán bộ Đoàn thủ đô tiêu biểu năm 2023”.

Vào thời điểm bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành cùng thanh niên phường đã sáng tạo và thực hiện một bản rap với mục đích tuyên truyền để người dân thực hiện nghĩa vụ tham gia bầu cử và gắn với việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được đoàn viên, thanh niên Thủ đô hưởng ứng rất cao. Đây cũng trở thành nguồn cảm hứng giúp Thành xây dựng câu lạc bộ để phát triển tài năng cho các bạn trẻ.
MỚI - NÓNG