Chăn nuôi gia cầm liêu xiêu trong dịch cúm

Chăn nuôi gia cầm đang liêu xiêu do giá thấp, thua lỗ. ảnh: quý đức
Chăn nuôi gia cầm đang liêu xiêu do giá thấp, thua lỗ. ảnh: quý đức
TP - Giá gia cầm đang xuống thê thảm, người chăn nuôi lao đao. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cảnh báo, nếu tình trạng người dân không vào đàn, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, khả năng gà lậu sẽ tràn vào, mang theo dịch bệnh.

Lỗ nặng

Anh Nguyễn Xuân Tùng (xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội) là xã viên Hợp tác xã chăn nuôi Cổ Đông (lớn nhất miền Bắc) năm ngoái lỗ hơn 1,3 tỷ đồng do giá gà, trứng xuống quá thấp. “Giá gà thịt công nghiệp lông trắng chỉ 21-23 nghìn đồngkg, trong khi giá thành tới 34 nghìn đồng/kg thì sống sao được”- anh Tùng nói. Tuy lỗ, nhưng anh Tùng vẫn vào đàn, vì nghĩ lứa sau cứu lại lứa trước. Hiện, trại anh Tùng còn hơn 1 vạn gà trắng, với 3-4 nghìn con gà đẻ trứng.

Anh Tùng cũng cho biết, do thông tin dịch cúm gia cầm, nên giá gà “lao dốc”. Hiện, giá gà công nghiệp trắng bán 31 nghìn đồng/kg bắt tại chuồng, coi như hòa, nhưng nếu “dính” bệnh là mất trắng. Với gà màu khoảng 35-36 nghìn đồngkg, trong khi giá thành 40 nghìn đồng/kg (nếu nuôi hơn 60 ngày). 

Do gà lông màu khó bán, nhiều hộ nuôi tới cả trăm ngày, nên lại “chết” thêm tiền cám. “Còn giá trứng hiện ở Cổ Đông cũng chỉ khoảng 1.200 đồng/quả, lỗ 400 đồng/quả. Tôi mỗi ngày thu 5.000 trứng, vị chi lỗ tới 2 triệu đồng/ngày”- anh Tùng nói.

Theo ông Trân Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi Cổ Đông, dù xã này chưa xuất hiện dịch cúm, nhưng thông tin dịch đang “nhấn chìm” giá gà ở Sơn Tây. Theo ông, người chăn nuôi tiếp tục đầu tư lớn về thuốc, vaccine... phòng dịch. 

“Chúng tôi đã báo cáo lên Bộ NN&PTNT thực trạng này. Trước Tết, chúng tôi có 1,2 triệu con gà, ra Tết còn khoảng 850 nghìn con. Ở Cổ Đông có tới 75-80% chủ trại là tư nhân; còn lại nuôi gia công; cũng có khoảng 25-30% trại đã bỏ chuồng”- ông Chiến nói.

Thực trạng giá gà xuống thấp, khiến ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam thốt lên: “Giá gia cầm đang rất bi đát, nguy hiểm”. 

Ở Đông Nam bộ giá gà lông màu chỉ 27-28 nghìn đồng/kg tại trại, trong khi giá thành là 40-41 nghìn đồng/kg. Còn gà công nghiệp trắng đang hòa vốn, giá bán tới 30-31 nghìn đồng/kg. Theo ông Vang, đây cũng là điều nghịch lý bởi lâu nay gà lông màu luôn đắt hơn gà trắng. 

“Thời gian qua, do thua lỗ, nên người nuôi bỏ gà lông trắng rất nhiều; nguồn cung ít, nên nay giá lại tăng lên”- ông Vang nói. Trong khi đó, giá trứng ở Đông Nam bộ chỉ 1.050-1.150 đồng/quả tại trại, nhưng giá thành là 1.650 đồng/quả, lỗ đến 400-500 đồng/kg.

Nguy cơ gà lậu trở lại

Do có dịch cúm gia cầm, người nuôi vào đàn ít, nên ngay tại Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện chăn nuôi Quốc gia) giá con giống và cả lượng tiêu thụ giảm hẳn. 

Ông Nguyễn Quý Khiêm, Giám đốc trung tâm này cho biết, giá gà giống trong dân chỉ 1-2 nghìn đồng/con, còn tại trung tâm gà lông màu một ngày tuổi là 4-5 nghìn đồng/con; ngan, vịt cũng chỉ 4-5 nghìn đồng/con.

“Theo tính toán chúng tôi, vừa rồi, toàn ngành chăn nuôi lỗ tới 27.000 tỷ đồng, nếu bình chân như vại là không được, phải họp kiểm điểm các ông ấy”.

Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang

Con số trên chỉ được khoảng một nửa so với giá thành. Theo ông Khiêm, trước Tết, mỗi tuần Trung tâm bán được 4-6 vạn con giống/tuần, nay chỉ còn hơn 2 vạn. Từ tháng 9/2013, giá giống là 11-12 nghìn đồng/con, ra Tết vẫn còn 7-8 nghìn đồng/con, nhưng từ khi có dịch, giá tụt dốc.

Ông Khiêm cho hay, do dịch cúm, nên nhiều địa phương không cho nhập: “Như Lào Cai, Bà Rịa-Vũng Tàu... khách đặt mua giống gà bố mẹ của chúng tôi, nhưng tỉnh không cho nhập. Thế này ảnh hưởng đến sản xuất lắm”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện giá thịt, trứng gia cầm đang rất bi đát. “Nếu thời điểm này người nuôi không vào đàn, chỉ khoảng 2-3 tháng nữa, nguồn cung sẽ ảnh hưởng, mất cân đối cung cầu. Lúc thiếu thịt, có thể nguy cơ nhập thịt, thậm chí cả sản phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn, hàng lậu lại đổ về”- ông Trọng cảnh báo.

Lãnh đạo Cục chăn nuôi cho biết, với những sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, giết mổ đúng quy định, người dân có thể yên tâm. Những nơi đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học, có thể vào đàn bình thường, không lo dịch.

Còn ông Nguyên Đăng Vang lo ngại con số thống kê “ông nói gà, bà nói vịt”. Theo ông, giá gà rẻ là cung vượt cầu, nhưng hiện cung bao nhiêu thì cơ quan chức năng cũng chưa nắm được. Nếu tính theo thức ăn gia cầm, năm ngoái khoảng 4,3 triệu tấn, sẽ tương đương khoảng 2,04 triệu tấn gia cầm. 

Tuy nhiên, con số Tổng cục Thống kê là 729.000 tấn, chỉ bằng khoảng 1/3 so với con số theo cách tính trên. Ông Vang tính toán, 1 kg thịt gà tính trung bình mất khoảng 2,6 kg cám, còn với số liệu của Tổng cục Thống kê, một kg thịt phải mất hơn 7 kg cám. “Không có số liệu nào như thế cả. Số liệu đưa như thế, người ta cứ nuôi, dẫn đến ứ thừa”- ông Vang nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.