Chân dung nữ khủng bố IS đòi trao đổi lấy con tin Nhật

Sajida al-Rishawi
Sajida al-Rishawi
TPO - Người phụ nữ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đòi chính quyền Nhật Bản trao đổi lấy con tin gợi nhớ đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu, nhằm vào các khách sạn ở Thủ đô Amman, Jordan khiến 57 người thiệt mạng hồi năm 2005.

Theo CNN, đoạn video mới nhất được cho là của IS đăng tải vào đêm 24/1 cho thấy, một trong hai con tin Nhật là nhà báo tự do Kenji Goto mặc bộ áo liền quần màu cam, trên tay cầm bức ảnh dường như là thi thể của con tin thứ hai Haruna Yukawa.

Giọng trong đoạn video này được cho là của nhà báo Goto nói rằng, người trong bức ảnh là Yukawa đã bị IS hành quyết.

Ông cho biết, IS không còn đòi một khoản tiền chuộc để trả tự do cho ông. Thay vào đó, nhóm này sẽ đổi ông lấy "người chị em" mang tên Sajida al-Rishawi.

Theo CNN, Al-Rishawi, khoảng 40 tuổi, là phụ nữ Iraq bị Jordan kết án tử hình hồi năm 2005.  

Trong lời thú nhận trên truyền hình hồi tháng 11/2005, Al-Rishawi với vẻ mặt không biểu lộ cảm xúc, kể lại rằng, bà cùng chồng là Hussein Ali al-Shamari đã lên kế hoạch thực hiện một loạt các vụ đánh bom liều chết tại các khách sạn ở thủ đô Amman, Jordan hồi năm 2005.

"Chồng tôi đã cho phát nổ quả bom của anh ấy, tôi cố gắng kích nổ bom của mình nhưng thất bại... Mọi người trốn chạy và tôi đã bỏ chạy với họ", al-Rishawi bình tĩnh nói.

Ngoài ra, Al-Rishawi cũng cho biết, bà là người Iraq, sử dụng hộ chiếu giả để đến Jordan và những kỹ năng khủng bố, đánh bom liều chết đều là do chồng truyền đạt. Năm 2006, al-Rishawi đã bị kết án tử hình, nhưng cũng trong năm đó, Jordan đã áp đặt một lệnh cấm án tử. Lệnh cấm này mới chỉ được xóa bỏ hồi tháng trước.

Giới chức Jordan cho biết, vụ tấn công do vợ chồng al-Rishawi thực hiện nhằm vào một tiệc cưới tại khách sạn Radisson đã khiến 38 người thiệt mạng. 

Tại thời điểm đó, 3 phần tử al-Qaeda, bao gồm cả chồng của al-Rishawi đã gây ra ít nhất 57 cái chết trong một loạt các vụ đánh bom.

Phó thủ tướng Jordan, Marwan Muasher, cho biết, Al-Rishawi được xác định là chị gái của Mubarak al-Rishawi, cánh tay phải của Abu Musab al-Zarqawi, người đứng đầu của al-Qaeda ở Iraq. Tuy nhiên tên này đã bị giết ở Fallujah, Iraq.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.