Cây phong trồng tại Hà Nội: Vì sao lá không đỏ?

Những cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội sau thời kỳ rụng lá Ảnh: Anh Tuấn
Những cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội sau thời kỳ rụng lá Ảnh: Anh Tuấn
TP - Sau một năm trồng thử nghiệm tại Hà Nội, hàng cây phong tại Hà Nội không đỏ lá, có dấu hiệu khô héo sau mùa đông…


Đầu năm 2018, 300 cây phong lá đỏ được trồng tại dải phân cách giữa phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng (Hà Nội). Các hàng phong lá đỏ này nằm trong hoạt động trồng 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô đến năm 2020. 

Ghi nhận của PV những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 trên phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, những cây phong gần như đã rụng hết lá, chỉ còn lại những dãy cây với những chiếc cành khô. Hầu hết những chiếc lá còn sót lại đều có màu nửa xanh, nửa đỏ, thiếu sức sống.

Trước tết nguyên đán, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội khẳng định: “300 cây phong lá đỏ được trồng thí điểm vẫn đang sinh trưởng bình thường, không có dấu hiệu bệnh, chết bất cứ cây nào. Tất cả các cây đều được đơn vị chăm sóc cẩn thận trong suốt thời gian qua”.

Về nguyên nhân lá không đỏ, đại diện Cty này lúc đó cho biết: Hà Nội vẫn chưa có đợt “lạnh sâu”, do đó phong vẫn chưa chuyển màu hoàn toàn. “Đến gần tết nếu thời tiết có đợt lạnh sâu kéo dài, chắc chắn lá phong sẽ rất đẹp”. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cây phong không đỏ mà nhanh chóng rụng lá.

Trao đổi với PV, PGS.TS Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng khoa Lâm sinh (Trường Đại học Lâm nghiệp) cho biết: Cây phong lá đỏ thích hợp với khí hậu ôn đới (nhiệt độ khoảng 16 - 25 độ C - PV). Khi trồng ở nước ta trong thời gian qua có thể do nóng quá, ẩm độ cao nên có thể thay đổi không như mong đợi. Thêm nữa, cây phong là cây ngày dài trong khi nước ta thời gian chiếu sáng ngắn - thời gian chiếu sáng ban ngày ở ta dưới 14 giờ, trong khi ở các nước ôn đới là trên 14 giờ.  

“Ta phải trồng thử một thời gian xem kết quả. Trước đây, chúng tôi có nhập cây dương ở Đức mất 3 năm trồng thử mới đi đến kết luận được. Hiện nay, cây phong có thể khô nhưng chúng ta nên đợi thêm mùa năm nay nữa xem nó phát triển thế nào. Các loài mới nhập khác ta nên trồng trong các vườn, như vườn Bách Thảo chẳng hạn. Theo tôi, việc nhập cây mới để trồng nên thư thư lại, chúng ta nên trồng những cây bản địa - đánh các cây ở rừng ra dễ thích nghi và hợp khí hậu”.

PGS.TS Ngô Quang Đê
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Hà Nội yêu cầu Phó Chủ tịch thành phố chủ động giải quyết công việc theo phân công

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, cơ quan thuộc UBND thành phố phải sử dụng đúng quyền hạn được giao, không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của mình lên UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố hoặc cho các cơ quan khác và không giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan khác, trừ trường hợp theo chỉ đạo, ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố.