Câu chuyện của nam sinh được ĐH Princeton mời học

Câu chuyện của nam sinh được ĐH Princeton mời học
Nguyễn Danh Tín (học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) được ĐH Princeton danh giá của Mỹ gửi thư mời và cấp học bổng bởi thành tích học tập đáng nể.

Ấn tượng điểm số

Theo Danh Tín, điểm thi cao ở các kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ chính là yếu tố chính giúp cậu bạn có được thư mời từ ĐH Princeton danh giá. Không vượt qua vòng loại để vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng đó lại là thuận lợi để cậu có thời gian chuẩn bị cho kế hoạch du học.

Danh Tín có 4 tháng chuẩn bị kỹ càng trước kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ diễn ra vào tháng 1 và tháng 6/2013. Nhờ kiên trì, chịu khó tìm hiểu các tài liệu trên mạng và sách của nước ngoài nên Danh Tín tự tin nắm rõ cấu trúc đề thi.

Câu chuyện của nam sinh được ĐH Princeton mời học ảnh 1

Nguyễn Danh Tín.

Điểm thi SAT 1 của cậu bạn đạt 2330/2400 và 4 điểm 800 tuyệt đối ở các bài thi toán 1, toán 2, lý, hóa tại kỳ thi SAT 2. Danh Tín cũng được điểm số cao trong kỳ thi TOEFL iBT: 116/120.

Với học sinh chuyên toán, ngoại ngữ luôn là trở ngại với nhiều bạn khi xác định đi du học. Danh Tín có thuận lợi khi được gia đình cho học tiếng anh từ tiểu học. Lên THPT cậu bạn chỉ học bổ sung bên cạnh nền tảng tốt đã có.

Ấn tượng với điểm số của chàng trai Việt ở các kỳ thi chuẩn hóa tại quốc gia mình, ĐH Princeton, bang New Jersey đã gửi thư mời đến Danh Tín giới thiệu những điểm hấp dẫn của trường.

“Ban đầu, bố mẹ chỉ định hướng em cứ học ở Việt Nam sau ra trường có việc làm ổn định, thu nhập tốt. Nhưng càng tìm hiểu ĐH Princeton, em càng bị cuốn hút với những ưu điểm về môi trường học tập, đa dạng văn hóa, giúp phát triển toàn diện khả năng. Vì thế, bố mẹ em cũng hoàn toàn bị thuyết phục”, Tín cho biết.

Nộp hồ sơ sớm (từ giữa tháng 10/2013), đến tháng 17/12/2013 Danh Tín đã nhận được thư chấp nhận hồ sơ và cấp học bổng của ĐH Princeton.

Thích làm người truyền lửa

Không chỉ học tốt, Tín còn thuyết phục hội đồng tuyển sinh của trường bởi sự năng động trong các hoạt động xã hội. Thời gian hè, Danh Tín tham gia các trại hè do một trường phổ thông liên cấp tổ chức. Trong 1 tháng, cậu thay mặt cha mẹ các em nhỏ hơn quản lý việc sinh hoạt, học tập. Cậu tham gia hàng loạt câu lạc bộ của trường từ tình nguyện ấm áp mùa đông giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, hàng loạt buổi thảo luận và diễn thuyết tranh luận về các chủ đề bằng tiếng Anh do trường tổ chức.

Hàng ngày Tín lên kế hoạch hoạt động vui chơi, thiết kế bài giảng và đứng lớp dạy các em. Tính kiên nhẫn, biết kiềm chế và giọng nói trầm ấm của “anh Tín” nhanh chóng cuốn hút các em nhỏ cùng tham gia, hưởng ứng. Trải nghiệm này đã được Danh Tín đưa vào bài luận chính của mình gửi ĐH Princeton.

Tín chia sẻ: “Trong bài luận em nói về đam mê được làm thầy giáo, khả năng truyền đạt cuốn hút và biết cách tạo bầu không khí thân thiện cho mọi người. Em cũng khẳng định sẽ góp phần khiến cho môi trường đa quốc gia tại trường thêm sôi động bằng việc mang được màu sắc văn hóa Việt tới đây. Ngoài về đam mê nghiên cứu toán, chính khát khao tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp em dễ hòa nhập vào môi trường đa sắc tộc như Princeton”.

Dẫu vậy, để có bài luận chính tốt, Danh Tín cho biết cậu đã phải viết và sửa lại đến 15 lần; các bài luận phụ cũng sửa đến gần 10 lần.

Khi được hỏi về chuyện sẽ theo toán học ứng dụng hay toán học cơ bản, Tín thật thà: “Học lý thuyết, làm nghiên cứu qua con đường toán cơ bản phải thật sự xuất sắc mới sống được. Em nghĩ sẽ theo toán ứng dụng vì lĩnh vực này có thể có nhiều lựa chọn như ngành thống kê, ngành phân tích... vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống và vừa có chuyên môn để có thể theo đuổi việc dạy học".

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.