Cặp vợ chồng thế chấp dự án 'ma' lừa ngân hàng trăm tỷ

9 bị cáo tại phiên tòa chiều nay 16/12. Ảnh: Tân Châu.
9 bị cáo tại phiên tòa chiều nay 16/12. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Nhằm 'qua mặt' ngân hàng vay vốn, Thắng cùng vợ lập khống phương án kinh doanh của công ty, thế bằng quyền sử dụng đất dự án chưa được phê duyệt, chưa đứng tên... để chiếm đoạt của ngân hàng hơn 170 tỷ đồng.

Ngày 16/12, TAND TP.HCM đã đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ra xét xử sơ thẩm.

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2011, Phạm Trịnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Mai Khôi cùng vợ là Dương Thị Kim Luyến (Giám đốc công ty này) đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay, lập báo cáo tài chính nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh gạo, dùng tài sản thế chấp là giá trị lô hàng nhập khẩu, xuất khẩu và nhà đất. Sau đó, vợ chồng Thắng thay thế tài sản thế chấp bằng quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai dự án nhà ở cao tầng - trung tâm thương mại dịch vụ tại quận 7, TP.HCM trong khi chưa đứng tên sở hữu, dự án chưa được phê duyệt... chiếm đoạt hơn 172 tỷ đồng của Agribank, chi nhánh 7 (TPHCM).

Cáo trạng xác định, bị cáo Phạm Trinh Thắng giữ vai trò chính, chỉ đạo bị cáo Dương Thị Kim Luyến lập báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính khống để được ngân hàng cho vay vốn.

Nhận được tiền vay, vợ chồng Thắng, Luyến mua sắm tài sản, đầu tư mua cổ phần, mua đất làm dự án và trả các khoản vay trước đó, nên đã dẫn đến mất khả năng thanh toán cho Agribank chi nhánh 7 hơn 601 tỷ đồng.

Các bị cáo liên quan trong vụ án cũng đã có hành vi gian dối trong việc ký khống các hợp đồng mua bán phân bón, xuất khống hóa đơn GTGT giúp Cty Mai Khôi chứng minh mục đích sử dụng vốn, giúp Thắng và Luyến chiếm đoạt tiền của Agribank chi nhánh 7.

Cùng hầu phiên tòa hôm nay, ngoài vợ chồng Thắng, Luyến còn có 4 bị cáo khác bị VKS truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 bị cáo bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 21/12.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm thanh niên bị khởi tố, bắt tạm giam

Cổ đông thẩm mỹ viện gọi giang hồ giải quyết mâu thuẫn

TPO - Hàng chục đối tượng đi trên các xe ô tô mang biển số Hà Nội và Hải Phòng "đổ bộ" vào một Homestay ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong đêm, dùng dao kiếm hỗn chiến với nhóm người đang lưu trú tại đây...hậu quả khiến nhiều người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn trong hợp tác kinh doanh thẩm mỹ viện.