Cấp phép xây dựng ở Hà Nội: Có tình trạng “xin-cho”?

Nhiều công trình vi phạm tại Hạ Hồi, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm. Ảnh: Hà Anh
Nhiều công trình vi phạm tại Hạ Hồi, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm. Ảnh: Hà Anh
TP - KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội cho rằng, do thiếu quy hoạch chi tiết và quy chế quản lý cụ thể dẫn đến việc cấp phép xây dựng công trình nội đô đang có nguy cơ xảy ra tình trạng “xin-cho”…

Xử nghiêm vi phạm tại phường Trần Hưng Ðạo

Ngay sau khi Tin Phong có bài viết “Hà Nội: Hàng loạt công trình bóp méo quy hoạch”, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi đến báo cho biết đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng và UBND phường Trần Hưng Đạo kiểm tra xử lý dứt điểm các vi phạm trên phố Trương Hán Siêu và Hạ Hồi.

“Tôi có thể khẳng định, vi phạm trật tự xây dựng nội đô đang rất nhức nhối, phá vỡ quy hoạch, cảnh quan. Thực tế cho thấy đã có tình trạng bao che cho công trình vi phạm, kéo dài thời gian xử lý, giơ cao đánh khẽ,  phạt cho tồn tại”.
Đại diện lãnh đạo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội kiến nghị

Ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm khẳng định đã triển khai lực lượng kiểm tra, lập biên bản xử lý với công trình tại số 37, 38 phố Trương Hán Siêu và công trình tại 24 Hạ Hồi. “Quận Hoàn Kiếm sẽ có báo cáo chi tiết về việc xử lý các công trình này”, ông Trung cho hay.

Trước đó, theo khảo sát của PV Tin Phong, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Đống Đa…gần đây xảy ra tình trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng rất nhức nhối. Trên tuyến đường mới mở Văn Cao, Trường Chinh đoạn gần Ngã Tư Sở, Minh Khai…đều xảy ra vi phạm. Nhiều quận huyện còn có tình trạng đua nhau xây dựng “lâu đài” với đủ kiểu kiến trúc, màu sắc lai căng không giống ai…

Trao đổi với PV Tin Phong, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, triển khai quy hoạch chi tiết chậm dẫn đến việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng còn nhiều bất hợp lý. “Thành phố đang yêu cầu nhiều quận, huyện báo cáo vi phạm trật tự xây dựng sau khi báo Tin Phong nêu về tình trạng xây dựng lâu đài”, ông Quân khẳng định.

“Xin-cho” trong cấp phép xây dựng?

KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết: Quy định về cấp phép xây dựng của Hà Nội đã ban hành 6 năm nay. Trong khi đó Luật Xây dựng đã thay đổi, căn cứ cấp phép đã thay đổi. Quy hoạch chi tiết các quận nội đô được phê duyệt từ năm 2000-2001. Sau khi Quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt cách đây 10 năm nên bắt buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết các quận. Đến nay quy hoạch phân khu các quận nội đô lịch sử vẫn chưa được phê duyệt. Điển hình như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình…

Cũng theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, thiếu quy hoạch phân khu dẫn đến khó khăn trong cấp phép và rất dễ dẫn đến tùy tiện, “xin-cho”. Một giải pháp đặc biệt quan trọng là thiết kế đô thị đến nay gần như thành phố đã dừng lại. Trong khi đó, thiết kế đô thị xác định không gian từng tuyến phố, rất thuận lợi trong quản lý và không còn tình trạng cấp phép từng công trình riêng lẻ.

Một chuyên gia khác cho rằng, Quy chuẩn xây dựng ban hành năm 2019 thay cho quy định năm 2008. Hà Nội được ban hành quy chuẩn đặc biệt để cụ thể hóa tại khu vực nội đô như nên đặc thù công trình nào, khoảng lùi, mật độ bao nhiêu là hợp lý? Vậy mà 3 năm qua thành phố chưa ban hành được quy định này. Điều đó cho thấy căn cứ cấp phép chưa đồng bộ, chưa phù hợp với quy hoạch mới. Một điều lo ngại nữa theo ông Đào Ngọc Nghiêm đó là năng lực quản lý, cấp phép của nhiều quận, huyện còn nhiều hạn chế. Mô hình quản lý trật tự xây dựng nhiều thay đổi, liên tục thí điểm, không được phân công phân cấp rõ ràng, thiếu giám sát.      

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tấm vé thương gia và câu chuyện xúc động về người cha cầu xin bay sớm: “Con tôi mất rồi”

Tấm vé thương gia và câu chuyện xúc động về người cha cầu xin bay sớm: “Con tôi mất rồi”

TPO - Gần đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh tấm vé máy bay hạng thương gia của một người đàn ông đi từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) về sân bay Vinh (Nghệ An) cùng câu chuyện về 2 người con gái song sinh của người đàn ông này gặp nạn khiến nhiều người xót xa, thương cảm.