Cảnh sát bắn thủng bụng dân vì nghi là tội phạm

Tô Trung sau khi phẫu thuật, đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM
Tô Trung sau khi phẫu thuật, đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM
Phát hiện ba thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, hai chiến sĩ hình sự thuộc Công an huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) yêu cầu dừng xe kiểm tra. Thấy những người vi phạm bỏ chạy, một chiến sĩ nổ 3 phát súng chỉ thiên sau đó nổ tiếp phát trúng vào người bỏ chạy.

Ngày 18/6, anh Tô Trung (25 tuổi) ở xã Cà Ná, H.Thuận Nam (Ninh Thuận) đã qua cơn nguy kịch sau ca mổ kéo dài để lấy đầu đạn nằm ở vùng bụng.

Theo người nhà nạn nhân, vào khoảng 19 giờ ngày 17/6, Trung cùng hai người bạn tên Dưỡng và Phong đi xe máy từ Phú Quý, thị trấn Phước Dân, H.Ninh Phước về xã Cà Ná.

Do xe máy của Trung bị cháy bóng đèn nên Dưỡng chở Phong chạy rất chậm để rọi đèn cho bạn. Khi đến địa điểm thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh (H.Thuận Nam) thì có hai người đàn ông mặc áo sơ mi, quần jean điều khiển xe máy hiệu Suzuki áp sát, xưng là công an, yêu cầu Trung dừng xe để kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Tưởng là cướp nên Trung cùng bạn phóng xe bỏ chạy. Sau đó, hai người này rượt theo và nổ súng bắn vào người Trung. Mặc dù bị thương nhưng Trung vẫn cố chạy vào nhà dân bên quốc lộ để kêu cứu. Khi tiếp cận, thấy Trung bị thương ở vùng bụng nên hai người đàn ông này đưa Trung đi cấp cứu.

Đại diện khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận cho biết bệnh nhân Tô Trung nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất nhiều máu.

Sau khi chẩn đoán, xác định bệnh nhân bị thủng tụy, dạ dày, ruột non, các bác sĩ tiến hành mổ để khâu lại vết thương, đồng thời phát hiện đầu đạn bằng đồng nằm trong vùng bụng của bệnh nhân. Theo các bác sĩ, đầu đạn xuyên từ phía hông bên trái vào vùng bụng bệnh nhân.

Rất may, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời vì vậy hiện đã qua cơn nguy kịch.

Xử lý nghiêm nếu sai phạm quy trình

Sáng cùng ngày, đại tá Huỳnh Cầm, Trưởng công an H.Thuận Nam xác định vụ nổ súng xảy ra tối 17.6 do hai cán bộ điều tra gây ra. Tuy nhiên, ông Cầm không tiết lộ danh tính những người này.

Theo ông Cầm, trong thời gian này đơn vị đang triển khai kế hoạch triệt phá nạn trộm cắp xe máy thường xuyên xảy ra trên địa bàn.

Ngày 17/6, nhận được tin của quần chúng báo trên địa bàn xã Cà Ná có 4 đối tượng đang tiêu thụ 2 xe máy không biển số nên cử lực lượng trinh sát đến điều tra.

Khi lực lượng đến thì phát hiện 2 xe máy bị vứt bỏ phía dưới bờ biển. Tiếp tục truy xét, hai điều tra viên đi trở ra quốc lộ 1, đến địa điểm thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh, H.Thuận Nam thì thấy Trung đi xe máy không biển số, không đèn và không đội nón bảo hiểm giống như thông tin xác định ban đầu nên ra hiệu lệnh dừng xe.

Do Trung bỏ chạy, một trong hai cán bộ điều tra đã rút súng bắn 3 phát chỉ thiên. Nhưng Trung vẫn không dừng xe, vì vậy, trinh sát đã bắn thêm 1 phát, trúng vào người Trung.

Ông Cầm cho hay sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã cử người đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí cho gia đình nạn nhân.

“Đây là thông tin ban đầu theo trường trình của hai cán bộ gây ra vụ việc trên. Hiện Cơ quan CSĐT Công an Ninh Thuận đang phối hợp với Viện KSND tỉnh điều tra, làm rõ vụ việc. Nếu (cán bộ) sai phạm quy trình thì dứt khoát sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Cầm cho biết.

Các trường hợp được nổ súng

Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2011 (sửa đổi 2014) quy định nguyên tắc và các trường hợp được nổ súng rất chặt chẽ. Cụ thể, Điều 22 Pháp lệnh này quy định như sau:

 Điều 22. Quy định nổ súng

1. Khi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, việc nổ súng của Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, việc nổ súng của Công an nhân dân thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

2. Khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự có tổ chức, việc nổ súng tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền. Khi thi hành nhiệm vụ độc lập, việc nổ súng tuân theo các nguyên tắc sau đây:

a) Phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng;

b) Chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay;

c) Không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;

d) Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.

3. Các trường hợp nổ súng gồm:

a) Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

b) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật;

c) Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ;

d) Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm; người bị giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại;

e) Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau, trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế:

Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe doạ trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin;

Khi biết rõ trên phương tiện cố tình chạy trốn có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy số lượng lớn, tài sản đặc biệt quý hiếm, bảo vật quốc gia, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin;

g) Động vật đang đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

4. Người được giao sử dụng súng không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại khi việc nổ súng đã tuân thủ quy định tại Điều này và các quy định khác có liên quan của pháp luật.

Theo Minh Trân

Theo Báo Thanh Niên
MỚI - NÓNG