Căng thẳng vé tàu, máy bay ra Bắc

Hàng không tăng chuyến cao kỷ lục, vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu đi lại của ngày cao điểm. Ảnh: Phạm Thanh
Hàng không tăng chuyến cao kỷ lục, vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu đi lại của ngày cao điểm. Ảnh: Phạm Thanh
TP - Từ 25 đến 28 tháng Chạp, cơ bản vé máy bay, vé tàu cho các chặng đường từ Nam ra Bắc đã được bán hết. Số vé còn lại chủ yếu giá cao, hoặc đi giờ ít thuận lợi.

Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, tính tới ngày 25/1, số vé tàu trước Tết Kỷ Hợi 2019 còn khoảng 4.800 chỗ có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội. Trong đó, còn khoảng 4.600 vé đi các ngày 25- 29/1 (từ 20 đến 24 tháng Chạp) và ngày 3/2 (tức 29 tháng Chạp). Còn vé đi từ ngày 30/1 đến  2/2 (tức 25 đến 28 tháng Chạp) chỉ còn 200 vé, chủ yếu ghế phụ, hoặc đi ga ngắn (như Sài Gòn - Phan Thiết/Nha Trang/Quy Nhơn). Sau Tết còn khoảng 47.700 vé có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn. 

Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, tính tới 22/1/2019, tàu Thống Nhất (Bắc Nam) đã bán được 302.015 vé. Số vé còn lại, trước Tết còn khoảng 2.300 vé chiều Sài Gòn - Hà Nội; sau Tết còn khoảng 40.702 vé. Với tàu khu đoạn (đi các chặng Hà Nội- Hải Phòng/Hạ Long/Lạng Sơn/Lào Cai...) hiện đã bán 83.835 vé, vẫn còn 134.265 vé.

Theo 2 công ty trên, dù số vé thống kê có vẻ còn nhiều, song chủ yếu chỉ dùng đi trong những ngày cách xa Tết. Cụ thể từ 20 đến 25 tháng Chạp, hoặc mùng 1 đến 3 tháng Giêng hoặc những chiều thấp điểm như Hà Nội - Sài Gòn trước Tết, Sài Gòn - Hà Nội sau Tết. Còn những ngày cao điểm và chiều cao điểm, như 25 đến 28 tháng Chạp trên chặng Sài Gòn - Hà Nội, hay mùng 6 đến 9 tháng Giêng trên chặng Hà Nội - Sài Gòn đã cơ bản hết vé. Số vé ngày cao điểm còn lại chủ yếu là ghế phụ, hoặc khách trả lại.

Theo kế hoạch, dịp Tết Kỷ Hợi năm nay (từ 23/1 đến 22/2 tức 18 tháng Chạp tới 18 tháng Giêng), trên tuyến Bắc - Nam, đường sắt tăng cường thêm 10,5 đôi/ngày. Như vậy, tổng số đôi tàu trên tuyến Bắc Nam đạt 15,5 đôi/ngày, tương đương 787 chuyến tàu, với 345.017 chỗ. Ngoài ra, Đường sắt Hà Nội chạy thêm 30 đoàn tàu trên các khu đoạn như Hà Nội - Thanh Hóa/Vinh/Đồng Hới... với 15.000 chỗ.

Hàng không chỉ còn vé giá cao

Với hàng không, dịp Tết Nguyên đán năm nay cũng được xem là một trong những Tết các hãng tăng chuyến cao nhất từ trước tới nay. Ngày cao điểm nhất tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) có tới gần 900 lượt cất/hạ cánh. Qua khảo sát một số trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar số vé còn lại không nhiều, chủ yếu vé giá cao, đi vào giờ muộn. Chẳng hạn, chặng Hà Nội - TPHCM trong ngày 2/2 (tức 28 tháng Chạp), Vietnam Airlines chỉ còn vé giá cao trên 2 triệu đồng/chặng, hoặc hạng thương gia, trong khi chiều bay ngược lại cơ bản đã hết vé khung giờ ban ngày, chỉ còn lại một số vé bay sau 23h. Tình trạng khan hiếm vé cũng xảy ra với các hãng Vietjet, Jetstar, đặc biệt với chiều bay TPHCM - Hà Nội.

Theo kế hoạch, Vietnam Airlines tăng cường thêm 230 chuyến bay, với 54.000 chỗ trên các đường bay nội địa. Tương tự, Jetstar Pacific tăng thêm 80.000 chỗ trong giai đoạn này. Như vậy, tổng số chỗ trên toàn mạng nội địa của 2 hãng này trong dịp Tết sẽ đạt gần 2,1 triệu chỗ.

Tương tự, trong cùng thời gian, Vietjet tăng cường thêm 2.500 chuyến bay, cung ứng hơn 500.000 vé. Như vậy, trong dịp Tết, Vietjet khai thác tổng cộng hơn 12.500 chuyến bay (trong đó có hơn 4.000 chuyến bay quốc tế), tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.
Ðường bộ lo loạn giá vé

Với xe khách khu vực Hà Nội, Cty CP Bến xe Hà Nội (quản lý bến Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm) cho hay, dịp cao điểm đi lại Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách tăng 30% - 50% so với ngày thường. Theo kế hoạch, tại 3 bến xe lớn của Hà Nội sẽ tăng cường thêm khoảng 2.035 chuyến xe khách, tập trung chủ yếu các chặng khách tăng cao (Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai…). Trong đó, bến Giáp Bát tăng 945 chuyến xe, Mỹ Đình tăng 820 chuyến, Gia Lâm tăng 270 chuyến.

Về giá vé, Giám đốc Cty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho hay, tới nay mới có một số nhà xe đường dài nộp hồ sơ tăng giá vé từ 20%-50% so với ngày thường. Các bến xe khác và chặng ngắn hiện chưa có nhà xe thông báo tăng giá vé dịp Tết. 

Ngày 23/1, Bộ GTVT cũng quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra triển khai nhiệm vụ an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2019.

Khi gặp các trường hợp tăng giá vé bất hợp lý, hoặc các vi phạm khác hành khách có thể phản ánh tới các đường dây nóng của Bộ GTVT. Với đường bộ: Số 0983.60.8989 (Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ), 0964.045.445 (Vụ Vận tải Bộ GTVT), 0962.665.953 (Thanh tra Bộ GTVT). Với đường sắt, số: 0865367565 (Cục Đường sắt). Với hàng không, số: 0916.562.119.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.