Canada mua F-35 sẽ là ‘sai lầm nghiêm trọng’?

Siêu tiêm kích F-35 của Lockheed Martin. Bản báo cáo “One Dead Pilot” thúc giục chính phủ liên bang Canada cân nhắc lại về F-35 và tìm loại chiến đấu cơ hai động cơ để thay thế cho CF-18.
Siêu tiêm kích F-35 của Lockheed Martin. Bản báo cáo “One Dead Pilot” thúc giục chính phủ liên bang Canada cân nhắc lại về F-35 và tìm loại chiến đấu cơ hai động cơ để thay thế cho CF-18.
TPO - Một báo cáo của Trung tâm Chính sách Canada có nhan đề “One Dead Pilot” cảnh báo rằng, máy bay tiêm kích thế hệ mới F-35 của Mỹ với chi phí tương đương 1.000 tỷ USD, là không đủ tin cậy đối với Quân đội Canada.

Ông Michael Byers, Giáo sư nghiên cứu Canada với chính trị toàn cầu, thuộc Đại học British Columbia tác giả bài báo cho rằng, thiết kế một động cơ duy nhất của F-35 sẽ không an toàn cho phi công.

“Sự cố động cơ có thể xảy ra khi mà F-35 đã ở xa các sân bay. Khi đó, một động cơ thứ hai là cứu cánh duy nhất có thể ngăn chặn một tai họa”.

Canada có đường bờ biển dài nhất trên thế giới và có lãnh thổ Bắc Cực rộng nhất. Nếu một sự cố động cơ F-35 xảy ra trong môi trường hoạt động này thì không chắc có thể xử lý. Phi công chỉ có thể tồn tại vài giờ sau khi vào vùng Bắc Cực.

Byers so sánh F-35 với chiến đấu cơ CF-104 Starfighter mà Canada sử dụng từ năm 1961-1987. Trong thời gian này, 110 chiếc Starfighter bị rơi, trong đó có những chiếc do đâm phải chim hoặc không có động cơ thứ hai tiếp sức.

Tuy nhiên, Byers cho rằng, với các nước khác không có vấn đề gì với F-35. Ông lưu ý, Mỹ có mật độ sân bay dày đặc hơn Canada, cho phép F-35 có thể hạ cánh khẩn cấp.

Trong tuần này, Canada dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sẽ mua hay không mua F-35.

Theo Theo Business Insider
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.