Canada mua F-35 sẽ là ‘sai lầm nghiêm trọng’?

Siêu tiêm kích F-35 của Lockheed Martin. Bản báo cáo “One Dead Pilot” thúc giục chính phủ liên bang Canada cân nhắc lại về F-35 và tìm loại chiến đấu cơ hai động cơ để thay thế cho CF-18.
Siêu tiêm kích F-35 của Lockheed Martin. Bản báo cáo “One Dead Pilot” thúc giục chính phủ liên bang Canada cân nhắc lại về F-35 và tìm loại chiến đấu cơ hai động cơ để thay thế cho CF-18.
TPO - Một báo cáo của Trung tâm Chính sách Canada có nhan đề “One Dead Pilot” cảnh báo rằng, máy bay tiêm kích thế hệ mới F-35 của Mỹ với chi phí tương đương 1.000 tỷ USD, là không đủ tin cậy đối với Quân đội Canada.

Ông Michael Byers, Giáo sư nghiên cứu Canada với chính trị toàn cầu, thuộc Đại học British Columbia tác giả bài báo cho rằng, thiết kế một động cơ duy nhất của F-35 sẽ không an toàn cho phi công.

“Sự cố động cơ có thể xảy ra khi mà F-35 đã ở xa các sân bay. Khi đó, một động cơ thứ hai là cứu cánh duy nhất có thể ngăn chặn một tai họa”.

Canada có đường bờ biển dài nhất trên thế giới và có lãnh thổ Bắc Cực rộng nhất. Nếu một sự cố động cơ F-35 xảy ra trong môi trường hoạt động này thì không chắc có thể xử lý. Phi công chỉ có thể tồn tại vài giờ sau khi vào vùng Bắc Cực.

Byers so sánh F-35 với chiến đấu cơ CF-104 Starfighter mà Canada sử dụng từ năm 1961-1987. Trong thời gian này, 110 chiếc Starfighter bị rơi, trong đó có những chiếc do đâm phải chim hoặc không có động cơ thứ hai tiếp sức.

Tuy nhiên, Byers cho rằng, với các nước khác không có vấn đề gì với F-35. Ông lưu ý, Mỹ có mật độ sân bay dày đặc hơn Canada, cho phép F-35 có thể hạ cánh khẩn cấp.

Trong tuần này, Canada dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sẽ mua hay không mua F-35.

Theo Theo Business Insider
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm