Cần ưu tiên phát triển cơ khí chế tạo

Cần ưu tiên phát triển cơ khí chế tạo
TP - Ngày 11/4, dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam, do Bộ Công Thương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, trong thời gian tới cần tập trung phát triển ngành cơ khí chế tạo.

Theo Thủ tướng, cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng, có vị trí quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm phát triển ngành cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo. Nhìn lại 10 năm qua, ngành cơ khí đã đạt được nhiều thành tựu, kết quả trong phát triển. Giá trị của cơ khí chế tạo, xuất khẩu liên tục tăng; sức cạnh tranh của các sản phẩm cơ khí ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu không ngừng được nâng lên. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, so với yêu cầu, tiềm năng, lợi thế, những kết quả đạt được của ngành cơ khí còn chưa được như mong muốn, chưa đạt được mục tiêu đề ra. “Là một quốc gia nông nghiệp, song các sản phẩm cơ khí máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp còn ít”, Thủ tướng nói.

Đề cập tới nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm việc rà soát, xây dựng chiến lược quy hoạch của ngành cơ khí. Xác định lĩnh vực, sản phẩm cơ khí ưu tiên, nhất là sản xuất máy phục vụ phát triển nông nghiệp, khai thác đánh bắt thủy hải sản, chế biến thủy sản, các thiết bị cho vận tải...

Ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh của ngành cơ khí trong 10 năm qua tuy năm sau cao hơn năm trước nhưng khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước thấp hơn Chiến lược đề ra. Tỷ lệ giá trị xuất khẩu cơ khí trên tổng giá trị ngành cơ khí (năm 2012) chỉ đạt 34,71%. “Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu ngành cơ khí năm 2012 là 22,640 tỷ USD, cao gấp hai lần giá trị xuất khẩu tới 12,1 tỷ USD. Điều đó cho thấy, ngành cơ khí cần nỗ lực hơn nữa để từng bước giảm nhập siêu”, ông Quang nói.

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cơ khí cho biết, nguyên nhân thất bại của Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam là do nhiều dự án vốn đầu tư phải vay từ nước ngoài. Thông thường, các nước cho vay có những điều kiện nhất định như phải mua thiết bị hoặc không bảo hộ cho các nhà chế tạo thiết bị trong nước. 

MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.