Một thợ cơ khí chế tạo máy gieo lạc

Một thợ cơ khí chế tạo máy gieo lạc
TP - Chiếc máy gieo lạc vừa được một thợ cơ khí chế tạo thành công và sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt, mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, công sức cho người nông dân.

Lê Thanh Bình quê xứ bãi bồi đất lạc Quật Xá ở Cam Thành, Cam Lộ (Quảng Trị). Tốt nghiệp trường Công nhân kỹ thuật cơ khí Vinh, anh về làm việc ở Cty ôtô số 8, Cty ôtô 1/5.

Rồi Bình sang Tiệp Khắc làm công nhân theo diện xuất khẩu lao động 5 năm. Năm 1992, nghỉ mất sức, anh về mở xưởng cơ khí nhỏ để mưu sinh tại 181 Tôn Thất Thuyết, thị xã Đông Hà.

Lúc còn bé, vụ nào Bình cũng theo cha mẹ đi trồng lạc. Người đi sau gò lưng bỏ từng hạt lạc đều đặn và cần mẫn, rồi sau nữa là bừa lấp, nặng nhọc và công phu. Sau nửa đời người bôn ba, anh trở về lại quê nhà vẫn thấy hình ảnh những người nông dân còng lưng cày bừa, gieo hạt.

Anh trăn trở với ý nghĩ làm gì để bà con trồng lạc quê mình đỡ phải vất vả trước sự thúc bách của thời vụ mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn làm đất, gieo giống ngặt nghèo. Sẵn có nghề và am hiểu sâu về cơ khí, anh nghĩ cách biến ước mơ san sẻ vất vả với bà con của mình thành sự thật.

Người làng thấy Bình chăm về quê hơn, gặp các lão nông tri điền, hỏi tường tận cách thức làm đất, gieo lạc, rồi ghi chép chu đáo, tính toán cẩn thận.

Có những đêm không ngủ, anh đã chong đèn gạch gạch, xóa xóa, huy động hết mọi kinh nghiệm trong nghề bao năm tích lũy, đánh vật với bản thiết kế. Chiếc máy gieo lạc đã thành hình thành trên giấy. Khâu thiết kế hoàn thành, anh ngồi lỳ trong xưởng, miệt mài dựng thành sản phẩm.

Bao khó khăn về vốn đầu tư, tài chính, vật liệu... cũng dần được khắc phục. Chiếc máy gieo lạc ra đời đúng như tâm nguyện làm anh phấn chấn. Buổi thử nghiệm đầu tiên ngay tại mảnh đất trước sân nhà anh, máy chạy êm ro, các thông số kỹ thuật bảo đảm.

Chiếc máy gieo hạt do anh Bình chế tạo hoạt động nhờ sức người kéo hoặc đẩy. Khi chuyển động máy có thể gieo từ 2 hàng trở lên tùy theo từng kiểu máy. Máy chuyển động dựa theo nguyên lý biến chuyển động quay của bánh xe chính thông qua trục chính dẫn đến bộ phận chia hạt.

Máy thao tác kéo đẩy theo lối ba trong một (vừa cày luống, thả hạt và san lấp). Độ sâu của hạt có thể điều chỉnh chính xác theo ý muốn. Sử dụng máy còn tạo được gờ đất dự trữ hai bên luống để cho cây đẻ nhánh và đâm nụ, góp phần tăng năng suất khi thu hoạch.

Máy gieo hạt thao tác trên mọi địa hình, phạm vi gieo hạt rộng, trong mọi điều kiện thời tiết có thể gieo hạt được và gieo sát được bờ từ 20 đến 25 cm, tận dụng tốt diện tích đất thừa. Một đặc điểm nữa là dùng máy, chỉ cần 1 hoặc 2 lao động, năng suất đạt 1 ha/8 giờ so với 5 lao động và sức kéo như gieo hạt theo lối thủ công hiện nay.

Máy có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng 21 kg. Anh Bình cho biết nếu đưa vào sản xuất đại trà, máy sẽ có giá thành hạ, phù hợp với túi tiền của nông dân.

Những ngày này, Lê Thanh Bình anh đang gấp rút làm thủ tục để cho ra đời chiếc máy gieo lạc của mình và đem máy dự triển lãm máy nông cụ tại Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Học sinh làm dự án được thay thế bài kiểm tra học kỳ

TPO - Bản sắc dân tộc với người trẻ là một trong những giá trị được đề cao, thể hiện xuyên suốt trong chương trình học tập của học sinh với nhiều dự án học tập liên môn độc đáo. Điều đặc biệt là học sinh làm dự án sẽ được tính điểm thay thế bài kiếm tra học kỳ.