Cẩn trọng với bệnh gây mù mắt có thể di truyền

Glôcôm là căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Ảnh: Internet
Glôcôm là căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Ảnh: Internet
TPO - Glôcôm (dân gian gọi là thiên đầu thống) là căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Điều đáng cảnh báo là bệnh có yếu tố di truyền và rất nhiều người không biết mình mắc bệnh, chỉ nhập viện trong tình trạng muộn, nguy cơ mù loà cao.

Đây là thông tin được BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt Trung ương đưa ra tại Lễ Mit tinh hưởng ứng tuần lễ Glôcôm được tổ chức chiều 13/3 tại Hà Nội.

Theo BS Nguyễn Xuân Hiệp, Glôcôm là căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Theo các nghiên cứu, dự báo số lượng bệnh nhân Glôcôm sẽ tăng lên đáng kể  vào những năm tới, ước tính có khoảng 80 triệu người mắc Glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ gần 3% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu.

Một vấn đề đáng báo động là nhiều người mắc bệnh Glôcôm do lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định của thầy thuốc. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc ... đều có chứa thành phần là corticoid, việc tra các thuốc này kéo dài sẽ dễ dẫn đến mắt bị Glôcôm.

BS Hiệp cảnh báo, bệnh Glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm, đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh mù loà.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc Glôcôm:

- Những người trên 35 tuổi (tuổi càng cao, khả năng mắc Glôcôm càng lớn)

- Những người ruột thịt của bệnh nhân Glôcôm

- Bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc bôi toàn thân)

- Người mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp

 - Những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, người hay lo âu...

 Một số triệu chứng bệnh Glôcôm

- Thường khởi phát đột ngột buổi chiều, tối hoặc khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách, hoặc sau những sang chấn tinh thần rất mạnh

- Biểu hiện mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, buồn nôn, đau bụng, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ... Đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt, mi mắt sưng nề, giác mạc phù nề mờ đục...

Glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa, khi thấy các triệu chứng trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).