Cẩn trọng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).

Không riêng gì Mỹ, nhiều quốc gia khác dù có nền kinh tế thị trường linh động vẫn muốn hình thành những lãnh địa kinh tế mở hơn để thu hút các nhà đầu tư, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Hiện ở Việt Nam, khái niệm TMTD còn mới, nhưng một số mô hình đang tồn tại phần nào tiệm cận gần với nó (như khu kinh tế mở hay nhỏ hơn là khu kinh tế cửa khẩu). Đáng tiếc thay, những mô hình này có “sinh” nhưng “dưỡng” lay lắt. Nhiều chuyên gia cho rằng, từ cung cách quan lý tới cơ chế chính sách chưa đủ mạnh khiến cho khu kinh tế mở hoặc kinh tế cửa khẩu trở nên èo uột. Điều này cho thấy, nghĩ ra chính sách đã khó, nhưng để nó tồn tại và phát triển hiệu quả còn khó hơn. Có lẽ cần một sự chắc chắn, thấu đáo. Thế nên Quốc hội cân nhắc đề xuất hình thành khu TMTD cần được nghiên cứu kỹ hơn “Cẩn tắc vô ưu”.

Trên thế giới đang có khoảng 5 nghìn khu TMTD và dự báo 5 năm tới đây sẽ xuất hiện thêm khoảng 1 nghìn nơi mới. Cơ bản những khu này đều được đánh giá phát triển tốt. Đặc biệt có nơi như ở Dubai (UAE), khu TMTD như một thành phố sầm uất, thịnh vượng với hàng không, cảng biển kết nối thuận lợi, hàng hóa tấp nập. Dù mỗi quốc gia có một khái niệm riêng về khu TMTD nhưng đặc điểm chung là cơ chế thông thoáng và nhà nước dành nguồn lực để phát triển. Ở gần Việt Nam, Trung Quốc đã hình thành hàng loạt đô thị - cảng biển phát triển thần tốc, trong đó thương cảng Tự do đảo Hải Nam với quy mô lớn, hiệu quả cao, như một điển hình ở châu Á.

Sở dĩ Hải Phòng được chọn vì nơi đây có nhiều điều kiện về giao thương và có thể trở thành động lực tăng trưởng của cả nước, chứ không chỉ vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Dự kiến nếu Hải Phòng xây dựng Khu TMTD sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm, thu hút các nhà đầu tư, tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu, phát triển và sử dụng hiệu quả hơn dịch vụ cảng biển, tạo cơ hội thúc đẩy hình thành các cụm công nghiệp, liên kết chặt chẽ và rộng rãi hơn với khu vực sản xuất trong nước.

Việt Nam với lợi thế bờ biển dài, tiềm năng kinh tế biển lớn, nhưng hiện chưa khai thác hết thế mạnh sẵn có. Chúng ta đã phát triển nhiều đô thị ven biển nhưng để có khu TMTD đúng nghĩa, đúng tầm có lẽ cần một tư duy đột phá. Một mô hình thành công trên thế giới, không thể bắt chước, hoặc rập khuôn. Sự tương thích, hài hoà và khác biệt đòi hỏi phải được đầu tư, tính toán, cân nhắc. Chậm, chắc, an toàn, hiệu quả phải được lưu tâm lúc này.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.