Cần Thơ muốn trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND thành phố Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt đề án “Tái cơ cấu sản xuất công nghiệp thành phố Cần Thơ theo hướng hiện đại”, với mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp (CN) lớn của cả nước và mang tầm khu vực…

Giai đoạn đến năm 2025, thành phố phấn đấu trở thành trung tâm CN lớn của cả nước và mang tầm khu vực về CN chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, có sức lan tỏa, tác động đến phát triển CN toàn vùng ĐBSCL.

Đến năm 2030, thành phố phấn đấu có một số nhóm ngành, sản phẩm CN hiện đại, chuyên môn hóa cao, gắn với phát triển ổn định và bền vững vùng ĐBSCL.

Giai đoạn 2021-2025, tăng trưởng kinh tế của thành phố phấn đấu đạt từ 7,5-8%/năm; trong đó ngành CN và xây dựng phấn đấu tăng bình quân từ 9-9,5%/năm. Tỷ trọng của ngành CN và xây dựng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực và có xu hướng tăng nhẹ, chiếm khoảng 33,7-34% trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tính riêng ngành CN chiếm khoảng 28-29%.

Giai đoạn 2026-2030, dự  báo kinh tế của tăng bình quân 7-7,5%/năm; trong đó, ngành CN và xây dựng đạt từ 7,5-8%/năm. Đến năm 2030, tỷ trọng ngành CN và xây dựng trong cơ cấu kinh tế của thành phố sẽ duy trì hoặc tăng nhẹ so với năm 2025, đạt khoảng 34,02-34,28% trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Cần Thơ muốn trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước ảnh 1 Khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ. Ảnh: Cảnh Kỳ

Từ dự báo trên, giai đoạn 10 năm tới dự kiến GRDP của thành phố sẽ đạt khoảng 9.400-11.000 USD/người, tương đương 125-146% mức trung bình của cả nước.

Thành phố định hướng tập trung phát triển CN với tốc độ nhanh, năng suất, chất lượng và hiệu quả; tăng dần cơ cấu các ngành CN ứng dụng công nghệ cao, thu hút đầu tư phát triển các ngành ưu tiên và đem lại giá trị gia tăng cao…

Nhóm ngành ưu tiên phát triển gồm: chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (dược phẩm, phân bón, cao su, nhựa…); các ngành CN công nghệ cao (điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin…); cơ khí, chế tạo (sản xuất máy móc, thiết bị…); vật liệu mới theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu; năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Nhóm ngành CN hỗ trợ gồm CN hỗ trợ ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống; CN hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo, điện tử, CN công nghệ cao; CN hỗ trợ ngành dệt may, da giày.

Nhiều giải pháp được đề ra như tạo lập môi trường đầu tư và cải cách hành chính; chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ tài chính, tín dụng cho doanh nghiệp; chính sách phát triển nguồn nhân lực…

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Công việc mới không tránh khỏi khó khăn

TPO - Theo tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, vì thế có thể nói, chưa có một bộ trưởng nào, từ trước đến nay, hoặc cả từ nay về sau, có thể giỏi giang, hiểu biết, thông thạo tất cả các lĩnh vực mà bộ đang quản lý. Đương nhiên ông cũng không phải ngoại lệ và công việc mới không tránh khỏi khó khăn ban đầu.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...