Thủ tướng đồng ý đưa 2 khu công nghiệp ở Cần Thơ ra khỏi quy hoạch

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ KH&ĐT và UBND TP Cần Thơ, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ KH&ĐT về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ.

Cụ thể, điều chỉnh giảm diện tích KCN Thốt Nốt từ 600ha xuống 200ha. Đưa KCN Ô Môn có diện tích 600ha và KCN Bắc Ô Môn có diện tích 400ha ra khỏi Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam.

Bổ sung quy hoạch KCN Ô Môn - Cần Thơ (diện tích 500ha; tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn) và KCN Vĩnh Thạnh (diện tích 900ha; tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh) vào Quy hoạch phát triển các KCN.

Các KCN khác trên địa bàn TP Cần Thơ nằm trong Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam được phê duyệt tại Công văn số 2628/TTg-KTN ngày 22/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi.

Thủ tướng đồng ý đưa 2 khu công nghiệp ở Cần Thơ ra khỏi quy hoạch ảnh 1 Ngoài KCN Trà Nóc, việc đầu tư phát triển các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Cảnh Kỳ

UBND TP Cần Thơ đảm bảo tính chính xác của số liệu báo cáo; quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các KCN trên địa bàn TP; sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án phát triển hệ thống KCN trên địa bàn TP trong nội dung Quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Chỉ đạo cập nhật nhu cầu sử dụng đất của KCN Ô Môn - Cần Thơ và KCN Vĩnh Thạnh vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để tổ chức thực hiện.

Chỉ đạo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn và yêu cầu nhà đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn TP đảm bảo việc xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Thực hiện lựa chọn và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm để đầu tư KCN Ô Môn - Cần Thơ và KCN Vĩnh Thạnh theo quy định của pháp luật…

Trước đó, tháng 12/2020, tại tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH&ĐT về việc điều chỉnh quy hoạch nói trên, UBND TP Cần Thơ cho hay, TP được Thủ tướng chấp thuận phát triển 8 KCN với tổng diện tích hơn 2.349ha. Tuy nhiên, thời gian qua, việc đầu tư phát triển các KCN trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Chỉ có KCN Trà Nóc I và KCN Trà Nóc II được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước đi kèm với những chính sách ưu đãi thời gian trước đây, nên đã thu hút được nhiều dự án đầu tư (KCN Trà Nóc I lấp đầy 100%, KCN Trà Nóc II lấp đầy 89%).

Các KCN còn lại triển khai chậm do thiếu nguồn lực đầu tư, giá cho thuê đất cao, không được hưởng ưu đãi đầu tư, thiếu cơ chế chính sách triển khai thực hiện phù hợp. Mặt khác, địa điểm, vị trí, quy mô của một số KCN chưa thật sự hợp lý, chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, dẫn đến một số KCN đến nay vẫn chưa thể triển khai được...

MỚI - NÓNG