Cần Thơ xin kéo dài giải ngân hơn 62 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TP Cần Thơ vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về việc đề xuất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn ngân sách trung ương năm 2019 sang năm 2021.

Cụ thể, năm 2019, TP được bố trí 16 tỷ đồng nguồn ngân sách trung ương (vốn nước ngoài giải ngân theo cơ chế tài chính trong nước) cho Tiểu dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia của TP Cần Thơ giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ.

Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giải ngân số vốn này, nguyên nhân do dịch COVID-19 bùng phát nên đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế kỹ thuật (có trụ sở tại Đà Nẵng) không thể di chuyển vào Cần Thơ vào thời điểm đầu năm 2020, dẫn đến kéo dài thời gian. Ngoài ra, do công tác phối hợp khó khăn và sự tham gia của các bên chưa đầy đủ, đặc biệt do địa hình khó khăn, thiếu sự phối hợp, hỗ trợ của người dân trên tuyến…

Về nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019, TP được bố trí 90 tỷ đồng cho hai dự án kè chống sạt lở. Giải ngân đến ngày 31/12/2020 đạt hơn 43,6 tỷ đồng, còn lại hơn 46,3 tỷ đồng chưa giải ngân.

Nguyên do đây là các dự án khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ sông, mặc dù chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, tuy nhiên do là dự án khởi công mới và quy mô tương đối lớn nên việc triển khai thiết kế kỹ thuật và thực hiện thi công ngoài công trường mất nhiều thời gian nên không kịp giải ngân hết số vốn được giao trong năm 2020.

UBND TP Cần Thơ đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân số tiền 16 tỷ đồng và 46,3 tỷ đồng của các dự án nói trên sang năm 2021 để tiếp tục thực hiện, hoàn thành dự án theo tiến độ.

Liên quan đến công tác xây dựng cơ bản trên địa bàn, đại diện Sở KH&ĐT Cần Thơ cho hay, có 8 công trình hạ tầng giao thông quan trọng triển khai trong giai đoạn 2021-2025 với tổng mức đầu tư dự kiến 7.354 tỷ đồng.

Dự kiến tất cả các dự án trên sẽ được trình UBND TP phê duyệt chậm nhất trong tháng 5/2021. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là các quy định về công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư mất rất nhiều thời gian; tiến độ thực hiện các khu tái định cư còn chậm, chưa đạt yêu cầu cũng ảnh hưởng đến công tác bố trí tái định cư cho các dự án trọng điểm.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho rằng, có được nguồn vốn rất khó khăn, nhưng vốn, tiền của nhà nước, của nhân dân để đó không sử dụng được, không đưa được vào công trình, không hoàn thành được công trình nên không đưa vào khai thác được, đó là sự lãng phí.

Ông Mạnh đề nghị các đơn vị, địa phương phải chủ động xem lại về năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư, năng lực nhà thầu, tư vấn, thiết kế…; khâu nào, điểm nào, cá nhân, tổ chức nào có vấn đề thì tham mưu cấp trên có các biện pháp thay thế…

MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội
Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9. Theo đó, kỳ họp diễn ra ngày 9/4, đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 01 và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội.
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa có khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ và tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại do nhiều bang và thủ đô New Delhi đã ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà …

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ sau khi được kiện toàn. Ảnh: Nhật Minh

Xây dựng Chính phủ liêm chính, hiệu quả

TP - Ngày 15/4, kết luận phiên họp triển khai công việc sau khi Chính phủ kiện toàn nhân sự, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa, tập trung xây dựng Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương; hành động thiết thực, hiệu lực, hiệu quả, không phô trương, hình thức và lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Đường sắt Bắc - Nam đã quá cũ kỹ và lạc hậu so với nhu cầu phát triển. Ảnh: VNR

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Xây mới hay nâng cấp?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam với mong muốn tiến thẳng lên hiện đại. Trong khi đó, Bộ KH&ĐT và một số chuyên gia lại đề xuất nâng cấp đường sắt hiện hữu để chạy tàu nhanh hơn, huy động vốn trong nước, giảm vay ODA, trước khi nghĩ tới công nghệ hiện đại hơn.
Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đón mưa dông

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đón mưa dông

TPO - Các tỉnh miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội hôm nay có mưa rào và dông do tác động của không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên tăng mưa vào chiều tối và đêm.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.