Đầu năm trăn trở cho ngành nông nghiệp ĐBSCL

TPO - Ngày 18/2 tại Cần Thơ, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Sở NN&PTNT 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL có buổi trao đổi dịp đầu năm mới, bày tỏ những trăn trở và gợi mở những vấn đề để nông nghiệp vùng trọng điểm của quốc gia phát triển bền vững.

Dẫn chứng những câu chuyện từ thời vua chúa xa xưa, ông Lê Minh Hoan - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, cảm giác như ngành nông nghiệp ĐBSCL “cứ hết một năm được mùa được giá thì vui, nhưng rồi cũng sẽ qua; không chừng năm sau đó lại rơi vào cảnh mất giá, rồi lại buồn”. Đây là hai trạng thái vốn xảy ra liên tục đối với ngành nông nghiệp ở ĐBSCL thời gian qua.

Nói về hệ sinh thái của vùng ĐBSCL, ông Hoan lấy ví dụ với con cua, với đại ý ngày xưa, khi vào mùa lũ, ở ĐBSCL cua rất nhiều, nhưng ngày nay hầu như không còn nữa. “Rõ ràng hệ sinh thái của ĐBSCL đã bị làm ‘biến dạng’ vì lạm dụng vật tư trong quá trình phát triển nông nghiệp. Phân thuốc đi đâu? Rõ ràng nó xuống đất, theo dòng nước đi ra ao hồ, sông ngòi” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói, đồng thời gợi ý, mục tiêu của ngành nông nghiệp là phải đạt mục tiêu kép, tức vừa phát triển nhưng phải tiếp tục giữ được hệ sinh thái.

Đầu năm trăn trở cho ngành nông nghiệp ĐBSCL ảnh 1 Việc đảm trách 'sứ mệnh' đảm bảo an ninh lương thực khiến vùng ĐBSCL dường như 'quên đi chính mình'. Ảnh: CK

Trở lại một hội nghị trước đây, khi có bài viết đề cập “điểm nghẽn” của nông nghiệp Việt Nam, đó là nông dân có tư duy mùa vụ, doanh nghiệp thì tư duy thương vụ và chính quyền thì tư duy nhiệm kỳ, tức tất cả mọi người đều có suy nghĩ ngắn hạn. Thứ trưởng Lê Minh Hoan nói: “Tôi muốn nói điều đó để nhấn mạnh với các giám đốc Sở NN&PTNT của 13 địa phương ĐBSCL ngồi đây rằng ngành nông nghiệp chúng ta không thể loay hoay hết Hè Thu đến Thu Đông, hết Thu Đông đến Đông Xuân và hết Đông Xuân lại Hè Thu mãi như vậy. Vấn đề của ĐBSCL không thể giải quyết từng mùa vụ, mà phải có chiến lược phát triển đồng bộ cho đồng bằng.”

Theo ông Hoan, phát triển bền vững là chúng ta sống ngày hôm nay, nhưng thế hệ con cháu vẫn còn đất, vẫn còn đủ chất dinh dưỡng, sông ngòi vẫn còn đảm bảo thì mới gọi là bền vững. Mặt khác, nền nông nghiệp đang ở trong thời kỳ cuộc cách mạng 4.0, tức nông nghiệp sẽ kéo theo nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp số chứ không phải là nông nghiệp truyền thống. Nếu cứ năng suất, sản lượng thì đồ thị phát triển nông nghiệp sẽ nằm ngang, chứ không thẳng đứng lên được…

Bí thư Thành ủy Cần Thơ, ông Lê Quang Mạnh cho rằng, ĐBSCL đã dựa vào nông nghiệp, vào cây lúa quá lâu. Điều này dẫn đến thua thiệt khi so sánh với những địa phương/vùng miền khác. Theo ông Mạnh, ở một số địa phương, khi thu hút được một hai nhà máy sản xuất công nghiệp lớn đã đóng góp cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng, có được nguồn lực dư thừa để đầu tư cho y tế, giáo dục, hạ tầng…

“Hệ quả của phụ thuộc quá lớn vào nông nghiệp đó là người dân sẽ tiếp tục di cư ra khỏi vùng. Với bối cảnh đó, chúng ta phải cân nhắc lại, chọn cái gì, làm đến đâu… Nếu chúng ta cứ ráng sức làm tất cả, thì chắc chắn sẽ tiếp tục sa lầy, bà con sẽ tiếp tục di cư” – Bí thư Thành ủy Cần Thơ nói.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.