TPO - Giá thực phẩm thiết yếu những ngày cuối năm có diễn biến lạ. Đi ngược với dự báo của một số chuyên gia, lợn hơi xuống giá kéo theo thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng “dễ thở” hơn. Trong khi đó, một số mặt hàng khô vốn ổn định quanh năm như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương tăng giá.
Tiếp đà giảm tuần qua, hôm nay, giá lợn hơi trên cả nước đồng loạt giảm thêm 1.000 – 5.000 đồng/kg, về quanh 80.000 đồng/kg. Kéo theo đó, giá thịt bán lẻ tại các chợ truyền thống Hà Nội được đánh giá rẻ hơn so với mặt bằng chung dịp Tết
Thịt thành phẩm ở các chợ Nam Đồng, Láng Hạ, chợ Hôm (Hà Nội) phổ biến trong khoảng 150.000 – 170.000 đồng/kg
Hải sản lại có xu hướng tăng giá nhẹ. Tôm lớp đắt ngang tôm sú thường ngày, lên ngưỡng 350.000 đồng/kg. Tôm sú tăng giá mạnh lên 450.000 đồng/kg.
Cá lăng, cá chép quanh mức 100.000 đồng/kg, giá cả ổn định hơn các loại hải sản khác
Gấc đắt hàng do là nguyên liệu không thể thiếu cho món xôi cổ truyền. Quả chín đỏ, giá từ 25.000 đồng/kg
Trong khi nhiều thực phẩm giữ giá ổn định thì đồ khô tăng giá mạnh. Măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương và các loại gia vị được tiểu thương nhập sẵn lượng lớn, chất đầy kệ hàng vụ phụ nhu cầu mua sắm cuối năm
Quầy hàng khô cũng là một trong nơi đông khách nhất chợ. Mức tăng tại các quầy phổ biến 10.000 – 20.000 đồng/ kg so với tháng trước. Cụ thể, măng khô tăng lên 250.000 đồng/kg, miến loại ngon 120.000 đồng/kg, nấm hương rừng 320.000 đồng/kg, mộc nhĩ 170.000 đồng/kg
Giá đắt nhưng hàng hoá không có bao bì, nhãn mác, để ngay bên đường xe chạy, không che chắn. Khách hàng chỉ biết mua theo giới thiệu của người bán: đặc sản, hàng nhà làm, mối quen tin tưởng lâu năm