Cẩn tắc vô áy náy

0:00 / 0:00
0:00
Cẩn tắc vô áy náy
TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…

Trong vài ngày qua, số người chết vì mắc COVID-19 tại Ấn Độ tính bằng giây, lên đến hơn 2.000 ca mỗi ngày. Mặc dù trước đó không lâu, quốc gia này tự tin tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh.

Trong khu vực, Thái Lan và Campuchia những tuần qua cũng là “những ngày buồn”. Số ca mắc ở Thái Lan ngày 25/4 đã lên đến đỉnh điểm với hơn 2.800 ca. Người dân tại đất nước này lần đầu đã đứng lên kêu gọi, yêu cầu chính quyền phong tỏa, phản ánh rất rõ thực trạng hoang mang và lo lắng đã len lỏi vào mỗi cá nhân. Nước láng giềng Campuchia, dịch bệnh COVID-19 đã lan ra 22 tỉnh thành. Chính phủ nước này cũng đã ban hành lệnh phong tỏa Thủ đô Phnôm Penh để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Tại Việt Nam, cứ tưởng là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nhưng thực tế sự chủ quan của người dân khiến chúng ta đâu đó vẫn không khỏi lo lắng. Quán hàng vẫn đông người tụ tập, thậm chí nhiều người bỏ quên thói quen rửa tay, khẩu trang và giữ khoảng cách.

Quán nhậu tại TPHCM chiều nào cũng kín chỗ. Cuối tuần, nếu không đặt bàn trước, khách hàng khó có thể kiếm được một chỗ ngồi tại các quán ăn gia đình. Cuộc sống ở đây, tôi có cảm giác đang diễn ra hết sức bình thường, như chưa từng đi qua các đợt bùng phát dịch, chứ đừng nói đến khái niệm bình thường mới. Còn tại các bãi biển ở Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Cửa Lò, Sầm Sơn… cuối tuần vẫn ken cứng khách. Dịp lễ 30/4 tới, những nơi này được dự báo sẽ nêm chật người tụ tập về đây vui chơi, du lịch… và nguy cơ dịch bệnh ẩn hiện nếu không có các giải pháp phòng ngừa.

Hôm qua, Bộ Y tế công bố giải trình tự gene các ca nhiễm về từ Campuchia, với kết qủa 85% mẫu mang các biến thể từ Anh và biến thể từ Nam Phi. Người đứng đầu ngành y tế tỏ rõ sự lo lắng về một đợt bùng phát dịch thứ 4 có thể xảy ra. “Nếu lần này dịch xâm nhập, có thể sẽ mang theo các biến chủng kép nCoV tại Ấn Độ hoặc biến chủng Anh tại Campuchia. Những biến chủng mang hai đột biến có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, gây tử vong nhiều hơn so với các biến chủng trước. Do đó, khi có lây nhiễm trong cộng đồng, ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn rất nhanh chóng, có thể sẽ tàn khốc hơn”, tư lệnh ngành y tế cảnh báo.

Các chuyên gia trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cũng không ngừng đưa ra khuyến cáo, và bày tỏ lo ngại với TPHCM và các tỉnh Tây Nam bộ, nơi giáp ranh với các tỉnh thành có đường biên giới dài với Campuchia, lựa chọn trú ngụ của các ca vượt biên, nhập cảnh trái phép. Vì thế, vẫn không thừa, khi chúng ta tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi những người xung quanh, trong gia đình, bạn bè và ngoài xã hội, cần áp dụng triệt để giải pháp 5K đầy đủ, mọi lúc mọi nơi.

Nếu không có việc quan trọng, hãy hạn chế các cuộc tụ tập, giải trí để được an toàn khỏe mạnh, trước COVID-19 đang tấn công người dân nhiều nước rất khốc liệt.

MỚI - NÓNG