Cần cơ chế minh bạch cho bãi đỗ xe ngầm

Cần cơ chế minh bạch cho bãi đỗ xe ngầm
TP - Bãi đỗ xe có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển đô thị, gắn chặt với cuộc sống của mỗi người dân, góp phần giảm ùn tắc giao thông và nâng cao văn minh đô thị. Hà Nội đã có chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm từ hàng chục năm qua nhưng thiếu quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện. 

Minh chứng rõ nhất đó là chậm ban hành cơ chế chính sách cho phát triển bãi đỗ xe ngầm. Bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để thu về tiền lẻ từ giá trông giữ như hiện nay thì không biết bao giờ nhà đầu tư mới thu hồi vốn? 

Theo tôi chính sách phải đi trước mới thu hút được nhà đầu tư quan tâm. Làm sao phải cân đối hài hòa được quyền lợi của nhà đầu tư với lợi ích của thành phố và cộng đồng. Tôi được biết đã có nhà đầu tư lập phương án với một số vị trí làm bãi xe ngầm nội đô. Tuy nhiên đây vẫn là những dự án riêng lẻ và vẫn thiếu chính sách tổng thể chung của thành phố tạo môi trường đầu tư minh bạch, tin cậy và tránh tình trạng “xin-cho”!

Một vấn đề khác cần quan tâm: Bãi đỗ xe ngầm đầu tư rất tốn kém và nếu thiếu những giải pháp đồng bộ thì cũng không phát huy được hiệu quả như mong muốn. Đó là phải gắn bãi đỗ xe ngầm với phát triển không gian ngầm, các điểm kết nối giao thông trên mặt đất, cầu vượt, tàu điện ngầm, các dự án về đô thị…Hiện nay Hà Nội và nhiều thành phố lớn vẫn chưa có được quy hoạch không gian ngầm. Trong khi đây phải là định hướng quan trọng trong phát triển đô thị.

Ngoài ra, phải cập nhật và nghiên cứu, tham khảo các giải pháp mới về công nghệ đỗ xe ngầm. Nhiều nước đã đi trước chúng ta rất xa về công nghệ này và tôi hy vọng các dự án bãi xe ngầm của Hà Nội sẽ không mắc phải những sai lầm về công nghệ, giải pháp.

Đừng để việc phát triển bãi đỗ xe nói chung và bãi đỗ xe ngầm nói riêng giống như là nước đến chân, đến cổ mới nhảy!

MỚI - NÓNG