Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh

Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh
TPO - Hải quân Hoàng gia Anh ngày 17/5 đã hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute thứ ba mang tên Artful tại xưởng đóng tàu của BEA Systems ở cảng Barrow-in-Furness, Cumbria.
Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược thứ ba thuộc lớp Astute, trị giá hơn 1 tỷ bảng (1,7 tỷ USD), có chiều dài 97m, nặng 7.400 tấn, được trang bị các hệ thống vũ khí tấn công mới nhất, và là đại diện cho thế hệ tàu ngầm hoạt động yên tĩnh ở mức tuyệt đối.

Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 2

Tàu ngầm Artful trang bị thủy lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk tầm bắn gần 2.000km, đáp ứng như cầu chống tàu ngầm cũng như tấn công các mục tiêu trên đất liền ở mọi nơi trên thế giới.

Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 3
Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 4

Thiết bị định vị thủy âm sonar của tàu ngầm Artful cho phép nó phát hiện một chiếc tàu khác đang hoạt động ở khoảng cách xa hơn 3.000 hải lý (khoảng 5.500km).

Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 5
Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 6
Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 7

Sau khi hạ thủy, tàu ngầm Artful sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm phức tạp trước khi sẵn sàng cho những đợt chạy thử trên biển vào năm 2015.

Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 8
Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 9

Hải quân Hoàng gia Anh kế hoạch sản xuất tổng số 7 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Asute. Hai tàu ngầm đầu tiên là HMS Astute và HMS Ambush đã được biên chế phục vụ Hải quân Anh.

Cận cảnh siêu tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ảnh 10

Bốn chiếc còn lại là HMS Audacious, HMS Anson, HMS Agamemnon và HMS Ajax hiện đang trong các giai đoạn đóng khác nhau tại xưởng đóng tàu BEA Systems.

Theo Theo Daily mail
Tin liên quan