Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các ao, hồ không được phép san lấp ở TPHCM nhằm phục vụ du lịch, giải trí, chỉnh trang đô thị, điều tiết nước…

UBND TPHCM vừa phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn thành phố. Theo đó, những ao, hồ, đầm này có chức năng phục vụ du lịch, giải trí, chỉnh trang đô thị, điều tiết nước.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 1

Hồ chứa nước phường 22 (quận Bình Thạnh).

Danh mục những ao, hồ, đầm không được phép san lấp, gồm: ao cá Hương Tràm, hồ cá công ty thủy sản, ao Song Tân (quận 7), hồ Kỳ Hòa, hồ công viên văn hóa Lê Thị Riêng (quận 10), hồ chứa trong công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11), hồ điều tiết nước công viên Thanh Đa, hồ chứa nước phường 22 (quận Bình Thạnh).

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 2

Bên bờ hồ phía khu du lịch Văn Thánh có các quán cà phê, nhà hàng ẩm thực với khung cảnh đẹp là địa điểm check-in lý tưởng.

Trong đó, hồ chứa nước ở phường 22 (quận Bình Thạnh) là một trong những hồ chứa có diện tích lớn. Hồ nước này tọa lạc ở khu du lịch Văn Thánh, bên bờ hồ hiện tại có các điểm kinh doanh cà phê, nhà hàng ẩm thực, với không gian thoáng mát.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 3

Nơi đây là điểm đến yêu thích của nhiều người.

Nằm ở phường 27 (quận Bình Thạnh), hồ điều tiết nước ở công viên Thanh Đa có dung tích chứa khoảng 80.000m3. Hồ và trạm bơm Thanh Đa phục vụ mục đích thoát nước cho phường 27, đặc biệt là khu vực cư xá Thanh Đa.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 4

Mực nước trong hồ điều tiết nước ở công viên Thanh Đa thường xuyên thay đổi theo con nước hằng ngày.

Ao Song Tân có diện tích 94.206m2 tọa lạc tại phường Tân Kiểng (quận 7). Theo thống kê của chính quyền địa phương từ năm 2017, trên địa bàn phường Tân Kiểng có 397 hộ dân sống ven ao Song Tân.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 5

Ao Song Tân ở phường Tân Kiểng, quận 7.

Những năm trước, UBND quận 7 đã ban hành kế hoạch kiểm tra, ghi hình hiện trạng nhà ở ven ao hồ, sông rạch trên địa bàn quận. Tại địa bàn phường Tân Kiểng, ao Song Tân là khu vực được lựa chọn để ghi hình.

Mục đích của việc ghi hình hiện trạng nhà ở ven ao hồ, sông rạch nhằm phục vụ công tác quản lý hành chính nhà nước về sử dụng đất, xây dựng ven ao Song Tân, qua đó đảm bảo việc thực hiện công tác quản lý đô thị, ngăn chặn kịp thời và làm cơ sở pháp lý xử lý các trường hợp lấn chiếm ao hồ, sông rạch; phục vụ công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy khu vực ao Song Tân.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 6

Ao Song Tân có diện tích 94.206m2, hiện nay có một số đoạn bị phủ kín bởi lục bình và rác thải sinh hoạt.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 7

Hiện nay, nhiều loại rác thải xuất hiện ở ven ao Song Tân gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Cách ao Song Tân không xa là ao cá Hương Tràm (phường Bình Thuận, quận 7). Ao cá này có diện tích 45.000m2 được bao quanh bởi khu dân cư. Tiếp giáp liền kề với ao là dự án công viên Hương Tràm rộng hơn 22ha. Nơi đây còn được xem là “lá phổi xanh”, điều tiết không khí cho khu vực quận 7.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 8

Ao cá Hương Tràm hiện nay được bao phủ bởi nhiều loại cây cỏ và cây dừa nước.

Nằm ở phường 12, quận 10, hồ Kỳ Hòa trước đây cùng với Thảo Cầm Viên và công viên văn hóa Đầm Sen từng là các địa điểm vui chơi giải trí nức tiếng của Sài Gòn vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Trong khi Đầm Sen và Thảo Cầm Viên vẫn đang duy trì hoạt động, hồ Kỳ Hòa hiện nay chỉ còn trong tâm thức của người Sài Gòn các thế hệ trước.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 9

Hiện nay, phần còn lại của hồ Kỳ Hòa đang được bao quanh bởi các công trình, địa điểm kinh doanh ẩm thực, quán cà phê...

Cách hồ Kỳ Hòa không xa là hồ ở công viên văn hóa Lê Thị Riêng (phường 15, quận 10).

Công viên Lê Thị Riêng từng là nghĩa trang lớn của Sài Gòn. Hiện nay, khu vực công viên được giới hạn bởi các tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, Bắc Hải và Trường Sơn.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 10

Bên trong công viên là hồ nước tạo cảnh quan, đồng thời là nơi tổ chức hoạt động câu cá giải trí.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 11

Hồ nước này trước đây vốn là một con rạch thông ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Sau đó, một phần của con rạch nối với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thông qua kênh Vành đai được ngăn tách để tạo thành hồ chứa nước trong công viên.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 12

Hiện tại hồ nước trong công viên Lê Thị Riêng là điểm đến yêu thích của các "cần thủ".

Trong khi đó, hồ chứa nước bên trong công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11) là một trong những hồ chứa có diện tích lớn ở TPHCM.

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 13

Diện tích Công viên Văn hóa Đầm Sen là 50ha với 60% diện tích là cây xanh, 20% là diện tích nước và các đầm sen tự nhiên lớn, phần diện tích còn lại (20%) dành cho các loại hình vui chơi, giải trí hiện đại. Ảnh: Công viên Văn hóa Đầm Sen

Cận cảnh những ao, hồ không được san lấp ở TPHCM ảnh 14

Nơi đây còn là điểm đến vui chơi yêu thích của nhiều người dân TPHCM. Ảnh: Công viên Văn hóa Đầm Sen

UBND TPHCM giao Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, thống kê, cập nhật và tham mưu UBND TPHCM điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn theo quy định.

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức được giao chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT trong công tác quản lý, bảo vệ hồ, ao, đầm, phá không được san lấp.

Đồng thời, địa phương phải thường xuyên rà soát, thống kê, đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn, phải quản lý chặt chẽ không để xảy ra hoạt động san lấp trái phép. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm, chính quyền địa phương và Sở TN&MT kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan được giao phối hợp quản lý, bảo vệ, rà soát, thống kê, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).