Cận cảnh 'bếp núc' tạo kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam

Chiếc bánh xèo có đường kính 3,68m
Chiếc bánh xèo có đường kính 3,68m
TPO - Cùng với nhiều hoạt động, trong chương trình Giao lưu Thanh niên công nhân - Xác lập kỷ lục bánh xèo lớn nhất Việt Nam (1/5, tại Đà Nẵng) là sự kiện tạo ra chiếc bánh có đường kính 3,68m có thể phục vụ 200 suất ăn. Để tạo ra chiếc bánh kỷ lục này đòi hỏi đồ nghề, nguyên liệu cũng kỳ công chuẩn bị không kém.

Ngày 1/5, tại TP Đà Nẵng diễn ra Chương trình Giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam. Chương trình do T.Ư Hội LHTN Việt Nam chỉ Hội LHTN Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng Ẩm Thực Xèo tổ chức.

Dự kiến chương trình thu hút gần 1.000 thanh niên công nhân tham gia. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Miền Nam và Ngày Quốc tế Lao Động 1/5; triển khai các hoạt động của Tháng công nhân năm 2018.

Chương trình diễn ra nhiều hoạt động, trong đó có giao lưu ẩm thực Xèo và xác lập kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam chính thức được ra mắt. Theo ban tổ chức, chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn với đường kính 3,68m.

Chiếc bánh kỷ lục được làm từ gần 30kg bột gạo xay, 50kg tôm đất, 50kg thịt heo, 50kg tôm hùm, 20kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.

Để giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống, ban tổ chức lựa chọn lựa kỹ càng nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…

Cận cảnh 'bếp núc' tạo kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam ảnh 1 Trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg

Chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm của 30 đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến. Để thực hiện nên kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của Ẩm Thực Xèo đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng.

Đặc biệt, chiếc khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam thi công trong vòng 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Sâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.

Tại Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao 01 Nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia Ngày hội.

MỚI - NÓNG
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
TPO - Sau 16 Typh, đến lượt Thành Draw xin lỗi vì trận rap chiến gây bàn tán, ảnh hưởng người khác. Khán giả quan tâm vụ việc do trước đó cả hai là bạn thân, cùng quê Hải Phòng và là học trò Binz tại Rap Việt.