Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu'

TPO - Thiết bị, vật liệu đã lắp đặt và được vận chuyển về Dự án Gang thép Thái Nguyên sau khi ký kết hợp đồng tuy nhiên các hạng mục đều chưa hoàn thiện khiến hơn 35.000 tấn kim loại phải đắp chiếu, hoen gỉ.
Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 1

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc triển khai Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (TISCO), có nguy cơ gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty gang thép Thái Nguyên ban đầu có tổng mức đầu tư 3.843 tỷ đồng, sau đó điều chỉnh lên hơn 8.100 tỷ đồng, nhưng đã “đắp chiếu” nhiều năm qua. Hàng nghìn tấn trang thiết bị gỉ sét, hạ tầng đầu tư đã xuống cấp nghiêm trọng…

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 2

Theo TTCP, đến thời điểm thanh tra, TISCO đã thanh toán cho dự án gần 4.500 tỷ đồng, trong đó chi phí thiết bị hơn 2.100 tỷ đồng, chi phí xây dựng gần 1.000 tỷ đồng... Tổng dư nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả của dự án là 3.900 tỷ đồng.

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 3

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 20/2/2019, Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 trên diện tích hàng trăm héc ta tại phường Cam Giá, TP Thái Nguyên (tỉnh Thải Nguyên) không hoạt động.

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 4

Hàng nghìn tấn vật liệu, thiết bị đã lắp đặt và được vận chuyển về trước đó vẫn đắp chiếu. Nhiều thiết bị hoen gỉ, hư hỏng, nằm giữa khuôn viên cỏ mọc um tùm. Tại Nhà máy cán thép Lưu Xá, nhiều máy móc đã được lắp đặt nhưng chưa hoàn chỉnh, các phân xưởng thi công lắp đặt dở dang. Trong khuôn viên nhà máy, 42 xe tải (loại Howo, gồm 5 phân khúc trọng tải) được phủ kín bạt. Hầu hết nhiều bộ phận các xe tải này đều hư hỏng, hoen gỉ.

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 5

Sâu trong Nhà máy cán thép Lưu Xá, đại công trường, các phân xưởng ngổn ngang hệ thống giàn sắt thép lắp đặt dở. Một nhóm công nhân thực hiện thay bạt che mưa chống nắng cho các thiết bị để giữa bãi đất trống. 

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 6

Khu vực lò cao với nhiều thiết bị máy móc hiện đại cũng dở dang, chưa hoàn thiện. Trong khi đó, nhiều nhà xưởng, kho chứa vật liệu như nhà hoang, xuống cấp trầm trọng. Một góc khuôn viên các phân xưởng là nơi để vật liệu, thiết bị đã hư hỏng hoàn toàn.

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 7 .
Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 8

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 9

Một cán bộ thuộc TISCO cho biết, tổng số lượng vật tư, thiết bị được đưa về phục vụ dự án lên tới trên 35.800 tấn. Theo quan sát của PV, hàng trăm cán bộ, công nhân viên được TISSCO huy động để bảo trì, bảo vệ tài sản, thiết bị máy móc.

Cận cảnh 35.000 tấn vật liệu Gang thép Thái Nguyên 'đắp chiếu' ảnh 10 Do dự án đắp chiếu không hoạt động, TISCO xây dựng một nhà kho rộng hàng nghìn m2 để chứa, bảo quản hàng trăm tấn thiết bị điện phục vụ các hạng mục của dự án. Những thiết bị điện này chưa mở niêm phong, xếp theo thứ tự và được lắp đặt hàng chục chiếc điều hòa bảo quản với điều kiện nhiệt độ theo tiêu chuẩn của nhà thầu là 25 độ C. Ngoài ra, một xí nghiệp trực thuộc TISCO cũng là nơi bảo quản, duy trì vận hành 5 đầu máy tải hàng và nhiều xe đầu kéo, rơ moóc chưa một lần sử dụng.
MỚI - NÓNG