Cần bỏ “giấy phép” gây khó nhà báo tác nghiệp

 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
TPO - Sáng 19/6, trao đổi với báo chí về Thông tư 01/2014 của TAND Tối cao buộc nhà báo dự tòa phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng đó là “giấy phép con” không phù hợp.

“Bộ Tư pháp sẽ có văn bản góp ý với TAND Tối cao để sửa lại quy định này cho phù hợp” – Ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng Tư pháp: Các đơn vị chức năng của Bộ đã báo cáo kết quả rà soát thì thấy rõ ràng Thông tư 01 của TAND Tối cao cao quy định Nhà báo đến tham dự phiên tòa theo dõi, rồi đưa tin phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác của cơ quan là có vướng với Nghị định của Chính phủ và  Luật Báo chí. Trong Nghị định của Chính phủ đã quy định rất rõ là nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo thôi. Bộ Tư pháp thấy rằng cần phải góp ý với TANDTC về việc này. Tuy nhiên, về nguyên tắc Bộ Tư pháp không có quyền kiểm tra, kiểm soát Thông tư của TAND Tối cao nên chỉ có thể góp ý để họ sửa. 

Dự kiến đến ngày 21/6, chúng tôi sẽ có văn bản góp ý chính thức gửi đến TAND tối cao. Tôi nghĩ rằng đó “giấy phép con” không phù hợp nên đương nhiên TAND Tối cao sẽ phải sửa thôi.

Nếu TAND tối cao không sửa thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền “tuýt còi” buộc tòa án phải sửa, thưa ông?

Tôi chắc là TAND Tối cao sẽ sửa, đương nhiên phải sửa vì đây là giấy phép con không phù hợp, không cần thiết. Nếu không sửa sẽ gây ra những rào cản cho báo chí. Vì theo quy định trong Thông tư thì bắt buộc nhà báo phải xuất trình trước 15 phút, chậm hơn 15 phút là không được dự, trong khi đó nguyên tắc xét xử của chúng ta là xét xử công khai. Hơn nữa quyền của báo chí cũng đã quy định rõ trong Luật báo chí và nghị định của Chính phủ rồi. 

“Trong trường hợp TAND Tối cao không sửa thì theo thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có chức năng yêu cầu TAND Tối cao xem xét chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin chắc rằng, TAND Tối cao sẽ sửa lại quy định trên” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Trong trường hợp TAND Tối cao không sửa thì theo thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có chức năng yêu cầu TAND Tối cao xem xét chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin chắc rằng, TAND Tối cao sẽ sửa lại quy định trên.

Qua việc này cho thấy việc thẩm định, kiểm soát Thông tư của nhánh tư pháp còn có những khoảng trống thưa ông?

Bộ đang soạn thảo dự thảo sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tinh thần là sẽ có đề nghị với Chính phủ và Quốc hội có cơ chế kiểm soát đối với các thông tư. Tuy nhiên, đối với dự thảo thông tư do TAND tối cao với Viện kiểm sát nhân dân tối cao soạn thảo thì lại là một nhánh khác và trực thuộc Quốc hội.  Có lẽ cũng phải có cách tiếp cận thế nào đó, ví dụ như quy định vào trong luật bắt buộc phải lấy ý kiến của Bộ Tư pháp khi các đơn vị trên xây dựng dự thảo thông tư…

Gần đây các bộ, ngành thường có xu hướng ra các văn bản siết hoạt động của báo chí, thưa ông ?

Đối với các bộ, ngành trong Chính phủ thì tôi chưa thấy có quy định nào đi ngược lại các quy định của Chính phủ về hoạt động của báo chí. Chỉ có một điều chúng tôi còn nợ báo chí là các nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan đến việc cung cấp thông tin, đăng tải thông tin nhưng mập mờ giữa một bên là chủ thế báo chí, nhà báo với một bên là người dân bình thường khi người ta tung tin sai sự thật. Tôi cũng đã thúc các đơn vị trong bộ đẩy nhanh việc này, trong đó tách riêng nội dung trách nhiệm của báo chí, xử phạt báo chí thì cấp nào mới được xử phạt, chứ không phải mọi người đều có quyền xử phạt theo quy định của luật.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng lên tàu không số để vận chuyển cho chiến trường miền Nam. Ảnh: T.L

Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.