Cần bỏ “giấy phép” gây khó nhà báo tác nghiệp

 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
TPO - Sáng 19/6, trao đổi với báo chí về Thông tư 01/2014 của TAND Tối cao buộc nhà báo dự tòa phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng đó là “giấy phép con” không phù hợp.

“Bộ Tư pháp sẽ có văn bản góp ý với TAND Tối cao để sửa lại quy định này cho phù hợp” – Ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng Tư pháp: Các đơn vị chức năng của Bộ đã báo cáo kết quả rà soát thì thấy rõ ràng Thông tư 01 của TAND Tối cao cao quy định Nhà báo đến tham dự phiên tòa theo dõi, rồi đưa tin phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác của cơ quan là có vướng với Nghị định của Chính phủ và  Luật Báo chí. Trong Nghị định của Chính phủ đã quy định rất rõ là nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo thôi. Bộ Tư pháp thấy rằng cần phải góp ý với TANDTC về việc này. Tuy nhiên, về nguyên tắc Bộ Tư pháp không có quyền kiểm tra, kiểm soát Thông tư của TAND Tối cao nên chỉ có thể góp ý để họ sửa. 

Dự kiến đến ngày 21/6, chúng tôi sẽ có văn bản góp ý chính thức gửi đến TAND tối cao. Tôi nghĩ rằng đó “giấy phép con” không phù hợp nên đương nhiên TAND Tối cao sẽ phải sửa thôi.

Nếu TAND tối cao không sửa thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền “tuýt còi” buộc tòa án phải sửa, thưa ông?

Tôi chắc là TAND Tối cao sẽ sửa, đương nhiên phải sửa vì đây là giấy phép con không phù hợp, không cần thiết. Nếu không sửa sẽ gây ra những rào cản cho báo chí. Vì theo quy định trong Thông tư thì bắt buộc nhà báo phải xuất trình trước 15 phút, chậm hơn 15 phút là không được dự, trong khi đó nguyên tắc xét xử của chúng ta là xét xử công khai. Hơn nữa quyền của báo chí cũng đã quy định rõ trong Luật báo chí và nghị định của Chính phủ rồi. 

“Trong trường hợp TAND Tối cao không sửa thì theo thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có chức năng yêu cầu TAND Tối cao xem xét chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin chắc rằng, TAND Tối cao sẽ sửa lại quy định trên” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Trong trường hợp TAND Tối cao không sửa thì theo thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có chức năng yêu cầu TAND Tối cao xem xét chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin chắc rằng, TAND Tối cao sẽ sửa lại quy định trên.

Qua việc này cho thấy việc thẩm định, kiểm soát Thông tư của nhánh tư pháp còn có những khoảng trống thưa ông?

Bộ đang soạn thảo dự thảo sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tinh thần là sẽ có đề nghị với Chính phủ và Quốc hội có cơ chế kiểm soát đối với các thông tư. Tuy nhiên, đối với dự thảo thông tư do TAND tối cao với Viện kiểm sát nhân dân tối cao soạn thảo thì lại là một nhánh khác và trực thuộc Quốc hội.  Có lẽ cũng phải có cách tiếp cận thế nào đó, ví dụ như quy định vào trong luật bắt buộc phải lấy ý kiến của Bộ Tư pháp khi các đơn vị trên xây dựng dự thảo thông tư…

Gần đây các bộ, ngành thường có xu hướng ra các văn bản siết hoạt động của báo chí, thưa ông ?

Đối với các bộ, ngành trong Chính phủ thì tôi chưa thấy có quy định nào đi ngược lại các quy định của Chính phủ về hoạt động của báo chí. Chỉ có một điều chúng tôi còn nợ báo chí là các nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan đến việc cung cấp thông tin, đăng tải thông tin nhưng mập mờ giữa một bên là chủ thế báo chí, nhà báo với một bên là người dân bình thường khi người ta tung tin sai sự thật. Tôi cũng đã thúc các đơn vị trong bộ đẩy nhanh việc này, trong đó tách riêng nội dung trách nhiệm của báo chí, xử phạt báo chí thì cấp nào mới được xử phạt, chứ không phải mọi người đều có quyền xử phạt theo quy định của luật.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG