Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:

'Cán bộ Đà Nẵng phải tự răn, tự soi, không đi vào vết xe đổ'

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII.
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII.
TPO - Sáng nay, 21/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại phiên khai mạc sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cho biết: Trong bối cảnh có biến động về cán bộ chủ chốt nửa đầu nhiệm kỳ, nhưng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nghiêm túc, khẩn trương khắc phục những sai phạm theo các kết luận kiểm tra của cơ quan Trung ương và đạt những kết quả quan trọng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ từng bước được nâng cao; niềm tin của người dân thành phố đối với Đảng bộ không ngừng được củng cố...

“Đầu nhiệm kỳ Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy chưa thực hiện nghiêm quy chế làm việc, các nguyên tắc cơ bản của Đảng nhất là các nguyên tắc tập trung dân chủ dẫn đến các vi phạm khuyết điểm có yếu tố lợi ích nhóm, liên quan đến tội phạm, phải xử lý kỷ luật về Đảng, xử lý hành chính, một số trường hợp phải xử lý hình sự. Với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, các đồng chí đã dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để tập trung khắc phục sai phạm, vững vàng lãnh đạo thành phố vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Đây là ưu điểm cũng là bài học sâu sắc đối với Đảng bộ thành phố, cần được nghiên cứu để rút ra bài học kinh nghiệm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, nhìn chung kinh tế thành phố tuy có tăng trưởng nhưng quy mô vẫn còn nhỏ, chưa đạt yêu cầu của một đô thị động lực phát triển của khu vực miền Trung, chưa khai thác hiệu quả các tiềm năng cũng như phát huy lợi thế mà thành phố đang có. Những năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế của thành phố có phần suy giảm, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của một đô thị lớn đang phát triển. Dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều. Thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm, dễ phát sinh điểm nóng, phức tạp.

Với những hạn chế trên, Phó Thủ tướng đề nghị Đại hội phát huy tinh thần dân chủ, đề cao trách nhiệm của mỗi đại biểu, thảo luận phân tích kỹ, làm rõ thêm nguyên nhân chủ quan, khách quan và đóng góp với Đại hội những giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ tới.

“Tôi hoan nghênh tinh thần phê  bình và tự phê bình của Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng và tin tưởng rằng những hạn chế yếu kém sẽ được sớm khắc phục”, Phó Thủ tướng nói.

'Cán bộ Đà Nẵng phải tự răn, tự soi, không đi vào vết xe đổ' ảnh 1 Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII. 

Thay mặt Bộ chính trị, Ban Bí thư, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cơ bản thống nhất với các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đề ra trong báo cáo chính trị của Đảng bộ thành phố trình bày tại Đại hội. Đồng thời cũng gợi mở ra một số vấn đề để Đại hội thảo luận. Trong đó, nhấn mạnh Đảng bộ thành phố cần quán triệt và xác định công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiên phong trong đổi mới là mục tiêu, nhiệm vụ then chốt trong nhiệm kỳ đến.

Cần kiên trì, kiên quyết thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu các tổ chức cơ sở đảng, thực sự thể hiện được vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong lãnh đạo; chú trọng công tác tư tưởng, chính trị, đạo đức; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Quan tâm xây dựng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đảm bảo tính kế thừa, không để hụt hẫng; nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đảng bộ thành phố cần xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Tập trung thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

“Đặc biệt phải làm công tác tư tưởng cho cán bộ đảng viên, không để những sai phạm trong quá khứ làm suy giảm sức chiến đấu của Đảng bộ thành phố, gây tâm lý co cụm, sợ sai, ngại va chạm, thiếu trách nhiệm, không giám làm. Mọi cán bộ, công chức, đảng viên thành phố cần thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ để tay nhúng chàm. Và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tại Hội nghị Trung ương 6, khoá XII", Phó Thủ tướng phát biểu

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các đại biểu dự đại hội nghiên cứu, bám sát Đề án nhân sự đã được Bộ Chính trị phê duyệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm, khách quan, sáng suốt lựa chọn để bầu những đồng chí thật sự tiêu biểu về trí tuệ, năng lực, phẩm chất, uy tín, có khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào Ban Chấp hành để lãnh đạo Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới và vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

MỚI - NÓNG