Campuchia thông qua luật cho phép giải tán các chính đảng

TP - Quốc hội Campuchia hôm qua thông qua luật cho phép thẩm phán có quyền giải tán các đảng chính trị vi phạm hiến pháp, kích động dân chúng, gây chia rẽ hoặc làm bất kỳ điều gì tổn hại an ninh quốc gia. Những chính trị gia bị tòa kết tội sẽ bị cấm ứng cử và đảng của họ có thể bị giải tán.

Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) được cho là dễ bị tác động của luật mới nhất vì ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng, trước đó bị kết tội phỉ báng và sống lưu vong ở Pháp từ năm 2015 để tránh phải thụ án. Trước khi luật mới được thông qua, ông Sam Rainsy đã từ chức chủ tịch. Phát ngôn viên Quốc hội Campuchia Leng Peng Long phủ nhận thông tin rằng luật mới là nhằm vào CNRP. “Đây là luật. Nó sẽ được áp dụng đối với tất cả các đảng, không nhằm vào đảng riêng rẽ nào”, ông Leng Peng Long nói với các phóng viên. Luật mới cần được Thượng viện thông qua và được Quốc vương tán thành, nhưng hai bước này được cho là chỉ mang tính nghi thức.

55 nghị sĩ của CNRP đã tẩy chay phiên bỏ phiếu của Quốc hội hôm 20/2, cho rằng luật này nhằm vào họ. Nhưng đảng của Thủ tướng Hun Sen chiếm đa số trong Quốc hội nên luật mới vẫn được thông qua. Nghị sĩ Chheang Vun thuộc đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền cho rằng, luật mới sẽ cho phép Bộ Nội vụ bắt đầu giải tán một số đảng trong số 76 đảng chính trị đang hoạt động ở Campuchia. Ông nói rằng, chỉ có 45 đảng trong số này được đăng ký hợp lệ.

Theo Theo Channel News Asia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."