Campuchia: Thêm 291 ca COVID-19, tướng cảnh sát bị bắt vì tiệc tùng giữa lúc giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
Một người ở Phnom Penh chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Phnom Penh Post
Một người ở Phnom Penh chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Phnom Penh Post
TPO - Bộ Y tế Campuchia ngày 17/4 thông báo nước này vừa ghi nhận thêm 291 ca mắc mới COVID-19, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc.

Hàng trăm ca bệnh mới

Theo tờ Phnom Penh Post, trong số 291 ca mắc mới ngày 17/4, có tới 290 ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn một ca là bệnh nhân người Pháp nhập cảnh ngày 3/4.

Trong số các ca lây nhiễm cộng đồng, có một người Việt Nam, hai người Trung Quốc, còn lại là người Campuchia.

Phnom Penh là thành phố có nhiều ca bệnh nhất, với 228 ca. Đứng thứ hai là Preah Sihanouk với 26 ca.

Thêm một ca tử vong đã được ghi nhận - là một bệnh nhân nam 67 tuổi, nâng tổng số ca tử vong ở Campuchia lên 39 ca.

Như vậy, tính đến ngày 17/4, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 5.771 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.228 ca liên quan đến ổ dịch ngày 20/2. 3.311 người vẫn đang được điều trị.

Khả năng kéo dài lệnh giãn cách

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Hun Sen cho biết lệnh giãn cách xã hội ở Phnom Penh và thành phố Takhmao có thể sẽ được gia hạn sau khi kết thúc đợt giãn cách 14 ngày đầu tiên vào 28/4.

“Tôi muốn làm rõ rằng nếu sau 14 ngày giãn cách mà người dân vẫn vi phạm lệnh cấm và tình hình không thuyên giảm, thì tôi sẽ gia hạn lệnh giãn cách ở Phnom Penh và thành phố Takhmao, cũng như đưa nhiều tỉnh khác vào diện phải giãn cách.”

“Nếu không có sự hợp tác của người dân, chúng tôi sẽ khó đạt được mục tiêu của mình.

Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết những người đã đi đến tỉnh khác trong dịp Tết của người Khmer sẽ không được vào thủ đô trong thời gian giãn cách.

Tướng hai sao bị bắt

Theo Khmer Times, Tướng Ong Chanthuok, Phó Tham mưu trưởng Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia đã bị bắt đêm qua, 16/4 cùng hai người khác vì tổ chức tiệc tùng, uống rượu, khiêu vũ và ca hát ở quận Meanchey (thuộc thủ đô Phnom Penh) trong lúc thành phố đang áp dụng lệnh giãn cách và giới nghiêm.

Các nhân chứng cho biết bữa tiệc của ông Chanthuok còn nhiều người khác, nhưng những người này đã nhanh chân chạy thoát, bỏ lại ông Chanthuok.

Campuchia: Thêm 291 ca COVID-19, tướng cảnh sát bị bắt vì tiệc tùng giữa lúc giãn cách ảnh 1

Tướng Ong Chanthuok (giữa) khi bị bắt. Ảnh: Khmer Times

Thủ tướng Hun Sen hôm nay cho biết ông đang soạn thư đề nghị Quốc vương tước quân hàm tướng Chanthuok, và kêu gọi tòa án đưa ra mức án cao nhất có thể.

Ngoài việc tước quân hàm, Thiếu tướng Ong Chanthuok có nguy cơ bị loại khỏi lực lượng cảnh sát.

Theo Khmer Times, Phnom Penh Post
MỚI - NÓNG