Số ca mắc COVID-19 ở Campuchia tăng vọt, Thái Lan đạt kỷ lục người nhiễm mới

0:00 / 0:00
0:00
Hàng rào phong tỏa đã được dựng lên nhiều nơi ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia
Hàng rào phong tỏa đã được dựng lên nhiều nơi ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia
TP - Campuchia thêm một ngày ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở mức ba con số trong ngày 15/4. Tại nước láng giềng Thái Lan, số ca nhiễm trong ngày vẫn vượt trên 1.000 và hôm sau tăng thêm so với hôm trước.

Bộ Y tế Campuchia báo cáo chiều qua rằng, trong số 344 trường hợp mắc mới, 5 trường hợp là nhập cảnh và số còn lại có liên quan đến sự kiện cộng đồng ngày 20/2. Đã có 36 người thiệt mạng vì COVID-19 tại nước này cho đến nay.

Năm trường hợp nhập cảnh bao gồm bốn công dân Indonesia đến Campuchia qua Singapore vào ngày 13/4. Người còn lại là một công dân Campuchia trở về từ Thái Lan ngày 7/4, theo tường thuật của Thời báo Khmer.

Trong số 339 trường hợp, Phnom Penh ghi nhận 243 trường hợp, trong đó có hai công dân Trung Quốc. Tỉnh Sihanoukville có 6 trường hợp; Svay Rieng 71 ca; Kandal 8 ca; Kratie 2 ca; Siem Reap 1 ca; Koh Kong 5 ca; Takeo 3 ca.

Trong các tỉnh này, Svay Rieng, Kandal, Kratie và Takeo có chung đường biên với Việt Nam.

“Chúng ta đang bên bờ vực sinh tử. Nếu chúng ta không chung tay, chúng ta sẽ vướng vào chết chóc thật sự”.

Thủ tướng Hun Sen cảnh báo trên truyền hình Campuchia

Tổng số ca bệnh ở Campuchia được ghi nhận kể từ ngày 23/1 đã tăng lên 5.218 ca, với 2.319 ca đã khỏi bệnh và 2.858 ca đang điều trị.

Trong tổng số các ca bệnh được ghi nhận, 4.676 là các trường hợp lây nhiễm cộng đồng có liên quan đến sự kiện ngày 20/2.

Campuchia trong ngày 14/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2. Đợt bùng phát 20/2 được xác định là liên quan đến biến thể SARS-CoV-2 lần đầu xuất hiện ở Anh, bắt nguồn từ 4 công dân Trung Quốc bị cáo buộc đã hối lộ để thoát khỏi khu vực cách ly.

Giới chức Campuchia đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmau (tỉnh Kandal) nằm gần đó trong vòng 2 tuần kể từ ngày 15/4. Cảnh sát đã dựng rào chắn và giăng dây tại các con đường ở ngoại vi Phnom Penh, trên các tuyến phố lớn.

“Chúng ta đang bên bờ vực sinh tử. Nếu chúng ta không chung tay, chúng ta sẽ vướng vào chết chóc thật sự”, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo trên truyền hình Campuchia vào tối 14/4.

Ông Hun Sen đã ra lệnh cho Bộ Lao động đóng cửa các nhà máy may mặc ở Phnom Penh và Ta Khmau. Các nhà máy sản xuất thực phẩm vẫn được phép hoạt động.

Tại nước láng giềng Thái Lan, hôm qua số ca nhiễm SARS-CoV-2 lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp, với 1.543 ca, trong đó có ba ca nhập cảnh, nâng tổng số ca bệnh lên 37.453. Trong ngày 14/4, Thái Lan ghi nhận 1.335 ca mới. Thủ đô Bangkok dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm mới với 409 ca, trong đó có 175 ca liên quan đến các tụ điểm vui chơi, giải trí.

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.