Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam

TPO - Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản bị cơ quan chức năng nước này cấm nhập khẩu vì cho rằng có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao. 

Ngày 19/6 vừa qua, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình có báo cáo gửi Cục Hải quan tỉnh An Giang về việc phía Campuchia thông báo cấm nhập khẩu một số loại nông sản từ Việt Nam.

Cụ thể, qua trao đổi, thu thập thông tin từ phản ánh của các tổ chức, cá nhân có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản (rau, củ, quả) được biết: Cơ quan chức năng Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Kết quả phát hiện: bắp cải (cải thảo), bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, ngày 16/6, Tổng cục Hải quan và Trạm kiểm soát di động quốc tế Chrey Thom tại tỉnh Kandal của Campuchia thông báo quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau quả từ Việt Nam gồm: bắp cải (cải thảo), bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Sau khi phát hiện có chất gây hại trong các loại rau quả nêu trên, Tổng cục Thanh tra và Kiểm soát xuất nhập khẩu Campuchia đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số lượng, đồng thời yêu cầu ngừng nhập khẩu các loại rau quả đó.

Do đó, từ ngày 16/6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình có phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Bình ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản nói trên.

Thông tin với PV Tiền phong, ông Trần Quốc Hoàn – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết đã có công văn báo cáo UBND tỉnh này về vấn đề trên.  

Mặc dù cơ quan chức năng Campuchia cho rằng có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong các loại nông sản nói trên, song không có thông tin cụ thể về hoạt chất, hàm lượng, dư lượng bao nhiêu và theo quy định nào... 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

TPO - Những ngày qua, Bình Dương liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới chủ yếu là công nhân. Chỉ tính đợt dịch lần thứ 4 này, Bình Dương có 164 ca bệnh khiến nhiều công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị phong tỏa. Hàng nghìn lao động phải đi cách ly hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.