Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam

TPO - Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản bị cơ quan chức năng nước này cấm nhập khẩu vì cho rằng có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao. 

Ngày 19/6 vừa qua, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình có báo cáo gửi Cục Hải quan tỉnh An Giang về việc phía Campuchia thông báo cấm nhập khẩu một số loại nông sản từ Việt Nam.

Cụ thể, qua trao đổi, thu thập thông tin từ phản ánh của các tổ chức, cá nhân có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản (rau, củ, quả) được biết: Cơ quan chức năng Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Kết quả phát hiện: bắp cải (cải thảo), bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, ngày 16/6, Tổng cục Hải quan và Trạm kiểm soát di động quốc tế Chrey Thom tại tỉnh Kandal của Campuchia thông báo quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau quả từ Việt Nam gồm: bắp cải (cải thảo), bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Sau khi phát hiện có chất gây hại trong các loại rau quả nêu trên, Tổng cục Thanh tra và Kiểm soát xuất nhập khẩu Campuchia đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số lượng, đồng thời yêu cầu ngừng nhập khẩu các loại rau quả đó.

Do đó, từ ngày 16/6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình có phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Bình ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản nói trên.

Thông tin với PV Tiền phong, ông Trần Quốc Hoàn – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết đã có công văn báo cáo UBND tỉnh này về vấn đề trên.  

Mặc dù cơ quan chức năng Campuchia cho rằng có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong các loại nông sản nói trên, song không có thông tin cụ thể về hoạt chất, hàm lượng, dư lượng bao nhiêu và theo quy định nào... 

MỚI - NÓNG