Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam

TPO - Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản bị cơ quan chức năng nước này cấm nhập khẩu vì cho rằng có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao. 

Ngày 19/6 vừa qua, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình có báo cáo gửi Cục Hải quan tỉnh An Giang về việc phía Campuchia thông báo cấm nhập khẩu một số loại nông sản từ Việt Nam.

Cụ thể, qua trao đổi, thu thập thông tin từ phản ánh của các tổ chức, cá nhân có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản (rau, củ, quả) được biết: Cơ quan chức năng Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Kết quả phát hiện: bắp cải (cải thảo), bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, ngày 16/6, Tổng cục Hải quan và Trạm kiểm soát di động quốc tế Chrey Thom tại tỉnh Kandal của Campuchia thông báo quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau quả từ Việt Nam gồm: bắp cải (cải thảo), bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Sau khi phát hiện có chất gây hại trong các loại rau quả nêu trên, Tổng cục Thanh tra và Kiểm soát xuất nhập khẩu Campuchia đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số lượng, đồng thời yêu cầu ngừng nhập khẩu các loại rau quả đó.

Do đó, từ ngày 16/6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình có phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Bình ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản nói trên.

Thông tin với PV Tiền phong, ông Trần Quốc Hoàn – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết đã có công văn báo cáo UBND tỉnh này về vấn đề trên.  

Mặc dù cơ quan chức năng Campuchia cho rằng có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong các loại nông sản nói trên, song không có thông tin cụ thể về hoạt chất, hàm lượng, dư lượng bao nhiêu và theo quy định nào... 

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh cho biết, MTTQ tỉnh đã hoàn tất thủ tục và chuyển 70 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập, đây là số tiền ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhờ chuyển vào Quỹ trung ương. Như vậy, tổng số tiền ông Tuyển ủng hộ các quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch lên tới 210 tỷ đồng.