Chuyện buồn miền biên ải- Kỳ cuối:

Cạm bẫy buôn người và những Sở Khanh thời công nghệ

Dù cuộc sống vất vả, nhưng M. hạnh phúc khi được sống cùng mẹ và con gái của mình.
Dù cuộc sống vất vả, nhưng M. hạnh phúc khi được sống cùng mẹ và con gái của mình.
TP - Vì nhẹ dạ, cả tin nhiều cô gái trẻ đã vô tình bị lừa bán sang bên kia biên giới. Nhiều người trở thành món hàng để những người đàn ông Trung Quốc có tiền mua về làm vợ hoặc phải làm việc trong các động mại dâm. Đau lòng hơn khi vì cám dỗ đồng tiền mà chính người chồng bán vợ, bán em để trục lợi.

Bán cả vợ và em vợ

Tháng 7/2015, PC 45, Công an Điện Biên nhận được đơn trình báo của ông Tòng Văn Quân ở bản Nôm, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo về việc hai con gái Tòng Thị I. (23 tuổi) và Tòng Thị T. (17 tuổi) bị lừa bán sang Trung Quốc. Qua quá trình điều tra, Công an xác định kẻ đưa hai cô gái sang Trung Quốc làm gái mại dâm chính là Tòng Văn Vinh chồng của I.

Theo lời khai của Vinh, tháng 4/2012, Vinh có quen một người tên Hưng. Hưng rủ Vinh tìm phụ nữ, trẻ em càng tốt để bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Mỗi người đem bán Vinh sẽ được chia 500 ngàn đồng và hằng tháng Vinh còn nhận thêm 1 triệu/1 người từ khoản bóc lột thân xác của các cô gái. Không tìm được “con mồi”, Vinh nghĩ đến cô em gái vợ là Tòng Thị T. vừa tròn 17 tuổi. Vinh dụ dỗ đưa T. sang bên kia biên giới bán giày dép, quần áo, với mức thu nhập từ 10-12 triệu đồng/tháng. Để T. tin tưởng, Vinh đưa cả người vợ mình đi cùng và sau đó bán cả hai chị, em.

“Có nhiều đối tượng bây giờ thường xuyên lân la vào các bạn, xin số điện thoại các cô gái trong bản. Sau đó về nhắn tin, gọi điện tán tỉnh qua điện thoại, Face book, Zalo để dụ dỗ đi chơi cùng rồi lừa bán. Vẫn đề này rất khó kiểm soát và điều tra. Chúng tôi đã tuyên truyền về các địa phương cảnh giác khi người lạ ở bản, không cho người lạ số điện thoại”. 

Đại tá Lò Văn Pọm

Được sự giúp đỡ của lực lượng Công an Trung Quốc và Bộ đội Biên phòng Lào Cai, Tòng Thị I. và em gái Lò Thị T. được giải cứu khỏi ổ chứa và đưa về nước an toàn. Theo lời kể của I. và T, trong tuần đầu, do biết bị lừa, các cô chống cự và không tiếp khách nên thường xuyên bị đánh và bị bỏ đói nhiều lần phải nhập viện cấp cứu. Mỗi ngày bọn chủ chứa bắt các cô phải tiếp từ 20 đến 40 lượt khách, đêm đến hầu như không được ngủ.

Khổ sở đủ bề khi lấy chồng Trung Quốc, vùng lên, tự giải thoát bản thân là câu chuyện của Hờ Thị D. (SN 1988) xã Sính Phình (Tủa Chùa, Điện Biên). D. được người yêu của mình rủ đi sang biên giới Trung Quốc mua quần áo, nhưng chính gã “Sở Khanh” đội lốt đã bán cô cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Sau khi bị bán sang Vân Nam (Trung Quốc), D. bị người đàn ông bằng tuổi cha chú mình đối xử tàn bạo như nô lệ tình dục, bắt phải làm nương ngày đêm. Chịu không nổi khổ cực, D. đã bỏ trốn chạy theo đường rừng, hướng về Việt Nam mà chạy.

“Tôi đã chạy suốt 2 ngày, 2 đêm. Đi xuyên vô vàn các vườn chuối, đu đủ, sông, suối. Chỉ uống nước, ăn đu đủ và chuối xanh dọc đường. Nhưng động lực duy nhất là tôi phải sống, phải về quê hương để được làm người. Ở bên này tôi sống không bằng súc vật”, D. chia sẻ. Sau hành trình vượt hàng trăm km, D. đã về được đến cửa khẩu Lào Cai và được đi nhờ xe về Điện Biên đoàn tụ với gia đình.

Sở Khanh thời công nghệ

Vượt quãng đường rừng gần 20 cây số, leo qua mấy quả đồi dốc trơn trượt, tôi được anh Chang A Tịnh, Công an huyện phụ trách địa bàn xã Sính Phình (Tủa Chùa, Điện Biên) đưa vào thôn Trại Trường để gặp cô gái người Mông, Sùng Thị M. (SN 1993), người vừa được bộ đội Biên phòng Lào Cai giải cứu từ Trung Quốc trở về.

Ngôi nhà nhỏ của M. nằm chót vót trên đỉnh đồi, đi mon men những con đường mòn nhỏ, chúng tôi mới leo đến nhà cô. Trong căn nhà lá xập xệ chẳng có gì ngoài chiếc phản gỗ đơn chiếc để cả gia đình ngủ. Dưới cái rét của mùa đông, gia đình M. luôn đốt bếp giữa nhà sưởi ấm. “Tết này nhà sẽ mổ con lợn to trong chuồng để mừng M. trở về với gia đình”, bà Giàng Thị Hơ hồ hởi nói.

Cạm bẫy buôn người và những Sở Khanh thời công nghệ ảnh 1

Được giải cứu từ Trung Quốc trở về, chị D. hạnh phúc bên chồng con dù gia đình nghèo, phải ăn mèn mén.

Bà Hơ cho biết, từ ngày M. bị lừa bán sang Trung Quốc, gia đình báo chính quyền, công an xã nhưng không có kết quả. Trong nhà không khí lúc nào cũng u ám vì thương con, thương cháu. Từ lúc M. trở về, nhà lúc nào cũng vang tiếng cười đùa. M. sinh ra trong một gia đình có 13 người con, cô chỉ học hết lớp 3 và nghỉ học khi chưa kịp biết chữ và chưa nói được tiếng Kinh. Để trao đổi với M, tôi phải nhờ anh Tịnh phiên dịch.

M. đã từng lấy chồng và có 1 người con, nhưng vợ chồng hiện đã li hôn. Con M. sống với mẹ và bà ngoại. Đầu tháng 7/2015, có một người đàn ông lạ tên Dũng thường xuyên gọi điện đến nói chuyện hằng đêm với M. Dũng bảo muốn lấy M. làm vợ và xin gia đình chở M. đi Mường Tè chơi. Nhẹ dạ tin người, M. đi chơi cùng Dũng. Đến Mường Tè, Dũng bảo có việc gấp phải về quê và nhờ 1 người đàn ông khác đến đón M. đi cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu). Lên đến cửa khẩu, M. bị một phụ nữ đem về nhốt để những người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt mua về làm vợ.

M. kể, cô được một người đàn ông Trung Quốc khoảng 25 tuổi mua về nhà làm vợ. Về M. bị nhốt suốt ngày ở trong phòng, không cho ra ngoài.  “Sang đó, nhớ mẹ, nhớ con là tôi lại khóc. Người ta không cho mình khóc, nếu khóc nhiều là bị đánh”, M. nói.

Nằm trong đợt giải cứu phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc ở xã Sính Phìn đợt này ngoài M. còn có Giàng Thị D. (SN 1983). Nhà D. cũng nằm chót vót trên đỉnh đồi, chúng tôi đến lúc cả nhà đang ăn tối. Bữa tối của gia đình là mèn mén. “Về nhà ăn mèn mén, ở với chồng con là sướng rồi, chứ làm vợ bên kia khổ lắm, chả biết sống chết lúc nào đâu”, D. bắt đầu câu chuyện.

D. cho biết, tháng 7/2015, có một đôi vợ chồng tìm đến gia đình chị thuê người đi làm rẫy ở Điện Biên với mức lương là 4 triệu đồng/tháng. Gia cảnh nghèo khó chị xin chồng con đi làm thuê Tết mới về. Hai vợ chồng lạ chở D. về Điện Biên và chở D. lên cửa khẩu Lào Cai. “Linh tính không lành tôi hỏi đi làm gì mà xa thế?” Họ bảo: “Giờ không đi làm nữa mà đi lấy chồng”. Mình bảo không lấy chồng nữa đâu, có chồng con ở nhà rồi, nhưng họ chỉ cười mà không cho xuống xe”, D. nói.

Cạm bẫy buôn người và những Sở Khanh thời công nghệ ảnh 2

Nạn nhân nhận dạng đối tượng bán mình sang Trung Quốc.

Lên biên giới, chị D. bị bán cho một đôi vợ chồng khác ở Trung Quốc với giá 70 triệu đồng. Trên đường chở D. sang Trung Quốc để bán cho một người đàn ông 28 tuổi chưa lấy được vợ, xe chở cô bị Công an Trung Quốc dừng lại kiểm tra. Nhanh trí, D. lao ngay xuống khi xe vừa mở cửa, ôm chặt lấy chân mấy anh công an khóc. Không hiểu tiếng Việt, công an mời tất cả các thành viên trong xe về đồn làm việc. D. cho biết, sau đó cô được Công an Trung Quốc tạm giữ điều tra.

Từ những thông tin cô cung cấp, Công an và bộ đội Biên phòng Trung Quốc phối hợp với Công an, bộ đội Biên Phòng Việt Nam đã triệt phá thành công một đường dây buôn bán người sang Trung Quốc. Ngoài D. chuyên án còn giải cứu thêm 9 người phụ nữ khác nữa trong đó có 2 người dân tộc Dao ở Lào Cai, 5 người Thái và Mông ở Điện Biên, 2 người ở Hà Giang. 

Đại tá Lò Văn Pọm, Trưởng Công an huyện Tủa Chùa (Điện Biên) cho biết, Tủa Chùa là địa bàn vùng cao, dân tộc Mông chiếm đa số, không có đường giáp biên. Nhưng mấy năm gần đây, tình trạng số phụ nữ trẻ em rời khỏi địa bàn đáng báo động, qua thống kê đến thời điểm này có hơn 260 trường hợp rời khỏi địa bàn, nhiều người không có thông tin, nghi bị buôn bán sang Trung Quốc.

“Có nhiều đối tượng bây giờ thường xuyên lân la vào các bản, xin số điện thoại các cô gái trong bản. Sau đó về nhắn tin, gọi điện tán tỉnh qua điện thoại, Facebook, Zalo để dụ dỗ đi chơi cùng rồi lừa bán. Vấn đề này rất khó kiểm soát và điều tra. Chúng tôi đã tuyên truyền về các địa phương cảnh giác khi người lạ ở bản, không cho người lạ số điện thoại”, ông Pọm nói.

Tự mình bán mình

Giáp danh với Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũng là điểm nóng về buôn bán người. Ngoài những thủ đoạn lừa các cô gái, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán, nhiều đối tượng còn bày mưu, giăng bẫy tự mình bán mình sang Trung Quốc. Phòng PC 45, Công an tỉnh Lai Châu vừa khởi tố hai đối tượng Hoàng Tuấn Cường và Nguyễn Thị Duyên về hành vi buôn bán người. Đầu tháng 4/2015, Cường quen với Duyên (quê ở Lào Cai) một đầu mối buôn bán người. Duyên và Cường cùng phối hợp lập đường dây buôn bán người ở Lai Châu. Tháng 6/2015, Cường gặp cô gái trẻ tên Hoa (ở Phong Thổ, Lai Châu). Cường dụ dỗ Hoa tham gia đường dây buôn bán người của mình với một cách thức hoạt động mới và được Hoa đồng ý.

Theo kế hoạch, Cường đã bán Hoa sang Trung Quốc cho một người đàn ông không lấy được vợ. Sau khi nhận được tiền, Cường và Duyên vạch ra đường để Hoa bỏ trốn về nước. Số tiền nhận được sẽ chia đều từng người. Phòng PC 45, Công an tỉnh Lai Châu vào cuộc xác minh điều tra và các đối tượng bị xử lý theo pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình

Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình

TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.
Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.

Sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt

TPO - Phòng CSGT Hà Nội vừa cho biết, 31/12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải phải đổi biển số xe ô tô sang biển số màu vàng. Tuy nhiên hiện nay mới có 51% xe ô tô kinh doanh tại Hà Nội thực hiện đổi sang biển màu vàng, sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không thực hiện quy định trên chạy ra đường sẽ bị xử phạt.