Cách ly xã hội ở TPHCM, tai nạn giao thông... tăng

TPO - Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng dịch COVID-19, tình hình tai nạn giao thông ở TPHCM... tăng 10%, vì sao?

Tại buổi họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều 17/4, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, bên cạnh việc người dân TPHCM thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, vẫn còn một số trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc.

"Những ngày qua, vào các buổi sáng sớm các quán cafe bắt đầu mở và người dân tụ tập ngồi ở quán. TPHCM ghi nhận xuất hiện các nhóm nhậu tự phát ở ven đường"- ông Châu nói.

Ngoài ra, theo ông Châu hiện nay, tình hình tai nạn giao thông ở TPHCM tăng 10%. Nguyên nhân là do đường vắng người dân chạy tốc độ cao. TPHCM tập trung xử lý ngăn chặn các hành vi đua xe bởi ở một số tỉnh đã xuất hiện tình trạng tổ chức đua xe trái phép.

Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát 62 chốt kiểm dịch cửa ngõ TPHCM bởi trong ngày qua người dân có biểu hiện lơ là, chủ quan di chuyển ra ngoài đường nhiều.

TPHCM xử lý nghiêm tác hành vi tung tin giả, tin sai sự thật, chia sẻ tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19; các hành vi găm hàng hoá nhất là khẩu trang; xử lý các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi họp này, ông Châu đề nghị các quận huyện tăng cường kiểm tra giám sát các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội.

Cách ly xã hội ở TPHCM, tai nạn giao thông... tăng ảnh 1 Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh Văn Minh

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay TPHCM chỉ còn 8 ca mắc COVID-19 đang điều trị. " Riêng trường hợp bệnh nhân 91 là nặng nhất trong số 8 ca đang điều trị, tình hình bệnh nhân 91 có tiến triển tốt hơn những ngày trước. Các y bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi điều trị cho bệnh nhân này"- ông Bỉnh thông tin.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận huyện cần triển khai lực lượng giám sát các chợ tự phát, nhất là các chợ ở khu công nhân để làm sau giãn cách ra để đảm bảo công tác phòng dịch, đặc biệt là các khu chợ công nhân. Ngoài ra, kiểm tra những người lưu trú, đặc biệt là những người nước ngoài để lấy mẫu xét nghiệm, kể cả những người nước ngoài làm việc ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao...

Tàu ra đảo Phú Quốc được hoạt động trở lại với 1 chuyến/ngày

UBND tỉnh Kiên Giang cho phép hoạt động vận tải hành khách đường thủy, bộ, tuyến cố định nội tỉnh với 1 chuyến/ngày (bao gồm lượt đi và về) áp dụng đến ngày 22/4.

Thực hiện thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID -19, UBND tỉnh Kiên Giang đã đồng ý cho các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường thủy tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh trên toàn địa bàn.

Cách ly xã hội ở TPHCM, tai nạn giao thông... tăng ảnh 2 Hoạt động vận tải hành khách đường thủy, bộ tuyến cố định nội tỉnh với 1 chuyến/ngày (bao gồm lượt đi và về).

Riêng với các tuyến đường bộ cố định liên tỉnh, các tuyến đường thủy nội địa liên tỉnh vẫn tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hành khách. Tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng, bằng xe du lịch, xe buýt, xe điện 4 bánh có sử dụng năng lượng điện để vận chuyển khách tham quan trong nội bộ các khu du lịch, khu di tích. Tiếp tục dừng hoạt động vận tải các tuyến đường thủy nội địa liên tỉnh.

Đối với họat động đường bộ vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh thì cho phép họat động chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày trên tuyến bao gồm lượt đi và lượt về; 

Đối với họat động vận tải hành khách bằng xe taxi: chỉ hoạt  động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; đảm bảo việc vận chuyển hành khách không quá 50% số ghế cho phép. Đối với các tuyến đường thủy nội địa nội tỉnh chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày trên tuyến (bao gồm lượt đi và về).

Hoạt động vận tải đường biển, đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, nối giữa các đảo chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày trên tuyến. Đối với các tàu phà được phép chở ô tô, tàu chở khách tuyến Phú Quốc đi Thổ Châu và ngược lại vận hoạt động theo biểu đồ.

Tất cả các hoạt động vận tải hành khách bằng đường thủy và đường bộ đều yêu cầu phải bố trí hành khách ngồi cách ghế, cách hàng; hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên/xuống xe và khai báo y tế theo quy định.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.