Cách ly, phong toả nhiều nơi, Bắc Giang gấp rút điều chỉnh phương án bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Bắc Giang lên phương án bầu cử trong bệnh viện dã chiến
Bắc Giang lên phương án bầu cử trong bệnh viện dã chiến
TPO - Do dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp trong các khu công nghiêp, phải cách ly nhiều công nhân, trưng tập nhiều cán bộ y, bác sĩ, sinh viên và các đoàn đến hỗ trợ Bắc Giang, Hội đồng bầu cử tỉnh này phải rà soát, điều chỉnh danh sách cử tri.

Ngày 18/5, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin về phương án bầu cử trong bệnh viện dã chiến.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang tập trung chỉ đạo, triển khai bảo đảm chất lượng và tiến độ, thời gian theo quy định. Tỉnh Bắc Giang có gần 1,4 triệu cử tri đã được niêm yết danh sách, được phân chia thành 1.948 khu vực bỏ phiếu.

Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã tập huấn kỹ cho các thành viên tổ bầu cử, đã xây dựng phương án theo hình thức giãn cách, gắn với công tác phòng, chống dịch nghiêm ngặt đối với từng khu vực bỏ phiếu, cho từng đại biểu khác nhau, các khu vực bỏ phiếu đều có phương án riêng của mình; đã tập huấn một số địa điểm cần thiết đã tổ chức diễn tập cách thức điều hành bỏ phiếu.

Theo ông Dương, khó khăn nhất hiện nay của Bắc Giang là dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp. Tỉnh đã xây dựng phương án để bầu cử trong bệnh viện dã chiến, khu cách ly,... đảm bảo bầu cử được trong các khu cách ly tập trung và kiểm phiếu được theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo khách quan, dân chủ và đúng luật.

Cách ly, phong toả nhiều nơi, Bắc Giang gấp rút điều chỉnh phương án bầu cử ảnh 1

Bắc Giang lên phương án bầu cử trong bệnh viện dã chiến

Đối với những địa phương phải cách ly, đã có những phương án bảo hộ cho người vào trong khu cách ly, phương án kiểm phiếu đảm bảo an toàn và đã được tập huấn chi tiết. Do dịch bệnh COVID -19 trong các khu công nghiêp, phải cách ly nhiều công nhân, trưng tập nhiều cán bộ y, bác sĩ, sinh viên và các đoàn đến hỗ trợ Bắc Giang chống dịch,... do đó phải rà soát, điều chỉnh danh sách cử tri, danh sách cập nhật thường xuyên, liên tục.

Ông Dương cho hay, các phương án bỏ phiếu là đứng giãn cách, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, cử tri nắm được thay đổi về địa điểm bỏ phiếu của mình bằng nhiều hình thức để cử tri hiểu và thực hiện quyền bầu cử của mình. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh Bắc Giang quyết tâm cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hiện Bắc Giang là điểm nóng nhất trong dịch COVID-19 lần này. Cho đến chiều tối 18/5, Bắc Giang ghi nhận 534 ca dương tính. Để ứng phó, Bắc Giang đã phải cách ly xã hội 4 huyện và đóng cửa 4 khu công nghiệp lớn nhất tỉnh.

MỚI - NÓNG