Cách giải quyết chuyển tiếp nơi đóng BHYT

0:00 / 0:00
0:00
Bạn đọc Cao Thu Trang (TPHCM) hỏi: Tôi tham gia BHYT sinh viên, ngay sau đó tham gia BHYT hộ gia đình, tháng 3 vừa qua tôi đi làm đóng BHYT theo đơn vị mã thẻ 5221884xxx. Hiện thẻ BHYT hộ gia đình của tôi vẫn còn hạn sử dụng với thời gian 5 năm liên tục từ tháng 10/2022. Tuy nhiên, khi tra cứu thẻ BHYT tham gia theo diện công ty, thời gian 5 năm liên tục của tôi bị tính từ đầu (từ năm 2027). Tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi 5 năm tham gia BHYT liên tục và số tiền tôi đóng trùng thời gian có được hoàn trả không?

TRẢ LỜI:

Theo mã BHYT bạn cung cấp, BHXH Việt Nam tra cứu trên hệ thống quản lý thì bạn tham gia BHYT liên tục từ 1/10/2017, từ tháng 10 tới bạn đủ 5 năm liên tục theo diện BHYT hộ gia đình. Tháng 3 vừa qua bạn đi làm và đóng BHYT theo diện người lao động.

Với thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục, bạn liên hệ với BHXH cấp quận/huyện nơi bạn đang làm và tham gia BHYT để điều chỉnh lại thông tin cho chính xác, đảm bảo quyền lợi của mình.

Về thời gian bạn đóng trùng BHYT, theo Khoản 2 Điều 16 Luật BHYT, mỗi người chỉ có 1 thẻ BHYT. Trường hợp tham gia nhiều đối tượng, người đó được xác định theo thứ tự quy định của luật này. Người tham gia BHYT theo đối tượng người lao động thuộc nhóm 1, tham gia BHYT theo hộ gia đình thuộc nhóm 5.

Do đó, bạn được hoàn trả lại số tiền đã đóng BHYT hộ gia đình với phần thời gian đóng trùng với thời gian tham gia tại công ty. Bạn có thể tới cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT hộ gia đình cho bạn để được hướng dẫn trả lại tiền đóng trùng.

Nếu có thắc mắc liên quan tới các vấn đề về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 19009068 của BHXH Việt Nam, hoặc Email: bhxhtraloi@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ.

MỚI - NÓNG