Các tổ chức ở Hungary, Pháp lên tiếng về vấn đề biển Đông

Ông Botz László, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, mới đây khẳng định, Hungary ủng hộ giải quyết xung đột ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán đa phương giữa tất cả những quốc gia liên quan và tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Ông Botz László nhấn mạnh, hiện nay, những động thái gây căng thẳng của Trung Quốc trên biển Đông tạo ra sự bất ổn và căng thẳng đối với an ninh khu vực. “Tại nhiều diễn đàn, chúng tôi, người Hungary nói chung cũng như các thành viên Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nói riêng, luôn bày tỏ mong muốn giải quyết xung đột này một cách hòa bình, thông qua con đường đàm phán với sự tham dự và đồng thuận của tất cả các bên có liên quan. Cần tránh những giải pháp bạo lực bằng mọi giá”, ông Botz László nói.

Hội đồng đại diện các hội đoàn Pháp-Việt (CRAFV) có trụ sở tại Pháp vừa ra bản kiến nghị “Vì sự tôn trọng phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài liên quan tranh chấp ở biển Đông”. 

Nội dung bản kiến nghị đề cập tình hình tranh chấp phức tạp trên biển Đông và điểm lại những hoạt động sai trái của Trung Quốc tại biển Đông từ năm 1974 đến nay, nhất là hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép đảo nhân tạo, cơ sở hạ tầng quy mô lớn có thể phục vụ mục đích quân sự.

Bản kiến nghị yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài, tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà nước này là thành viên, chấm dứt việc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và quân sự hóa, cũng như chấm dứt các hành động bất hợp pháp ngăn cản ngư dân Việt Nam đánh bắt trên ngư trường truyền thống của mình.

Bản kiến nghị sẽ được gửi tới lãnh đạo và các cơ quan nhà nước của Pháp; các thể chế của Liên minh châu Âu, đại sứ Mỹ, Trung Quốc, Úc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN tại Pháp và các phương tiện truyền thông quốc tế. 

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm