Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào những ngày đầu năm Nhâm Dần, rất đông du khách đến các đền, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội để du xuân, làm lễ nhưng tình trạng "chặt chém" tại các điểm trông giữ xe vẫn xảy ra khiến nhiều người bức xúc. 

Ghi nhận tại một số điểm trông giữ xe xung quanh Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ); đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm); đền Quán Thánh (quận Ba Đình); Văn miếu Quốc Tử Giám (quận Đống Đa); Vincom Bà Triệu (Hai Bà Trưng)… cho thấy mức giá trông giữ xe máy, ô tô cao hơn so với giá quy định gấp nhiều lần. Hoạt động của bãi xe đến thu phí “chặt chém” diễn ra công khai, dễ dàng nhận biết.

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 1

Do quy định không được mang xe vào phủ Tây Hồ, chủ sở hữu phải tự tìm chỗ gửi phương tiện bên ngoài.

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 2

Giá gửi xe máy tại điểm trông giữ bên cạnh phủ Tây Hồ là 10.000 đồng/1 lượt (cao gấp 3 lần giá quy định).

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 3

Có bảng giá niêm yết rõ ràng tại bãi xe ở Hồ Tây (được quận Tây Hồ cấp phép), nhưng nhân viên tại đây vẫn thu 30.000 đồng/lượt ô tô của người gửi xe (giá quy định là 25.000 đồng). Trong ảnh: Các điểm trông xe tự phát trên đường vào phủ Tây Hồ thu của khách 50.000 đồng (gấp đôi giá quy định).

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 4
Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 5

Tương tự, điểm trông giữ xe tại chùa Trấn Quốc cũng thu giá “chặt chém”.

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 6

Có mặt tại điểm trông giữ xe tại chùa Trấn Quốc trong mấy ngày qua, phóng viên chứng kiến, người đi xe máy phải trả 10.000 đồng/lượt, 50.000 đồng/lượt ô tô. Ông Thanh Lâm (trú tại quận Đống Đa) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm này là các nơi trông giữ xe xung quanh đền, chùa đều tăng giá. Nhiều lần tôi cũng thắc mắc, nhưng khi thấy những người trông giữ thể hiện thái độ dữ dằn thì ngậm ngùi trả tiền. Đầu xuân năm mới, không ai muốn gặp rắc rối”.

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 7

Tại chùa Quán Sứ, tuy không có điểm trông giữ ô tô vào chùa, nhưng một số người tự ý nhận trông xe trên vỉa hè và thu tiền giá cao.

Các bãi trông giữ xe tại Hà Nội đua nhau vào mùa 'chặt chém' ảnh 8

Phí gửi xe máy tại chùa Quán Sứ cũng được thu là 10.000 đồng/lượt, cao gấp 3 giá quy định.

Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, giá dịch vụ trông giữ xe đạp (xe đạp điện), xe máy (xe máy điện) tại địa bàn các quận, các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa vào ban ngày là 3.000 đồng/lượt, đêm là 5.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm là 7.000 đồng/lượt, theo tháng là 70.000 đồng.

Giá trông giữ xe ô tô dưới 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống theo từng lượt tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 1 và trên Vành đai 1 (trừ quận Hoàn Kiếm) là 25.000 đồng/lượt tối đa 60 phút.

MỚI - NÓNG