Ca sỹ Thanh Lam: Trong tình yêu, nỗi buồn luôn là sự ám ảnh

Dù vợ chồng Thanh Lam - Quốc Trung đã hết duyên nhưng vẫn còn mối dây ràng buộc con cái. Ảnh: TL
Dù vợ chồng Thanh Lam - Quốc Trung đã hết duyên nhưng vẫn còn mối dây ràng buộc con cái. Ảnh: TL
Thanh Lam và Quốc Trung hiện đều đã có tổ ấm hạnh phúc riêng nhưng do cùng hoạt động trong âm nhạc nên giữa họ vẫn có nhiều dự án kết hợp cùng nhau.

Thanh Lam cho rằng, giữa chị và chồng cũ đã hết duyên nhưng vẫn còn “nợ” khi cùng có sự ràng buộc là những đứa con.

Tình yêu như “cột lửa”

Đã thực hiện nhiều album, chương trình, nhưng đây là lần đầu tiên chị đề cập một cách trực diện chủ đề “Yêu”. Chị đang hạnh phúc trong tình yêu nên cũng muốn có một sản phẩm ghi dấu ấn tâm trạng của mình?

- Cũng không hẳn là chủ trương như thế mà tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, trong cuộc sống của mỗi người thì tình yêu giống như cột lửa để nuôi dưỡng sự sáng tạo cũng như nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng của mình.

Nhưng xem list bài hát trong album này thấy phần lớn là những ca khúc mang hơi hướng buồn nhiều hơn. Với chị, yêu là nhiều nỗi buồn, nỗi đau hơn là hạnh phúc?

- Tôi nghĩ rằng, yêu gồm cả hai trạng thái, vui và buồn, hạnh phúc và bất hạnh. Cũng không hẳn là cố tình chọn những bài buồn đâu mà đơn giản là tôi chọn những bài mình thích.

Sẽ có người nghĩ rằng, ở thời điểm này chị đang hạnh phúc bên người đàn ông của mình nên dự án âm nhạc cũng nương theo tâm trạng, chị nghĩ sao?

- Để có điều gì đó tuyệt đối trong cuộc sống thì không hẳn. Tình yêu cũng vậy thôi. Chỉ có điều, bây giờ tôi có kinh nghiệm hơn, trải nghiệm hơn trong cuộc sống thì mới thấy rằng, chúng ta hãy trân quý những khoảnh khắc mà chúng ta đang sống.

Cho dù những khoảnh khắc đó có nhỏ thì nó cũng không bao giờ lặp lại được nữa, cũng không thể dùng sức lực, kinh nghiệm, tiền bạc để có lại lần thứ hai. Chính vì vậy hãy tận hưởng những yêu thương trong cuộc đời, dù nó vui hay buồn.

Chị nghĩ mình yêu đến bao giờ?

- Cuộc sống thì không ai có thể tiên đoán trước được điều gì cả. Chúng ta hãy sống những gì ý nghĩa nhất trong khả năng của mình, như thế đã đủ hạnh phúc rồi.

Mong muốn sinh con nhưng không… dễ!

Trong tình yêu, chị đã gặp những chuyện buồn nào khiến chị luôn day dứt và nhớ mãi?

- Tình yêu đẹp ở sự man mác buồn nên tôi cũng không tránh được những lúc rơi vào tâm trạng như thế. Nếu lúc nào cũng hừng hực, yêu đương hớn hở thì tôi cho rằng, tình yêu đó thật là tẻ nhạt.

Vậy mất bao lâu để chị quên được những nỗi buồn đó?

- Không bao giờ quên được. Nó là sự ám ảnh.

Thường thì phụ nữ khi đã có tình yêu mới rồi thì sẽ quên đi nỗi buồn của quá khứ. Là người có quan niệm hiện đại như chị thì chuyện đau buồn trong tình cảm càng khó diễn ra chứ?

- Quá khứ dù thế nào thì cũng là kỷ niệm nên không đến nỗi phải xóa đi. Tôi luôn quan niệm rằng, dù nó có buồn thì đó cũng là một nấc thang để mình bước đi, mở ra một chân trời mới. Chính vì vậy, tôi luôn trân trọng những khoảnh khắc dù là vui hay buồn của quá khứ.


Vậy trong cuộc hôn nhân với Quốc Trung, chị có gặp những nỗi buồn như chị vừa nói hay không?

- Hai người đều là nghệ sĩ thì chắc chắn sẽ có những phút giây lơ đễnh. Chính sự lơ đễnh đó làm cho người khác buồn. Cái đó do cả tôi và cả Quốc Trung đều có. Chúng tôi là nghệ sĩ nên có những thế giới riêng của mình mà người kia không thể hiểu hết được. Chỉ có điều, khi còn trẻ thì người ta xem những nỗi buồn đó là lớn. Nhưng khi đã trưởng thành rồi, đủ sự từng trải rồi thì sẽ xem nhẹ hơn chứ không thổi phồng như thời còn trẻ.

Với người đàn ông hiện tại, chị có còn lơ đễnh như thế nữa không?

- Một người đàn ông sống với một người đàn bà làm nghệ thuật thì phải rất độ lượng để tha thứ cho sự vụng về của họ. Sự vụng về ở đây không cố tình nhưng khi mình sinh ra để làm nghệ sĩ thì rất cần sự vị tha vì họ có một thế giới luôn luôn bất ổn. Chỉ có sự tha thứ mới giúp cho họ sáng tạo, phải chấp nhận con người vốn có của họ thì mới chung sống được lâu dài với nhau.

Cũng như chị, nhạc sĩ Quốc Trung đã có tổ ấm riêng nhưng hai người vẫn hợp tác với nhau trong công việc, điều đó có khiến cho người đàn ông của chị và người phụ nữ của Quốc Trung ghen không?

- Chúng tôi đều là những người văn minh nên hiểu chuyện đó rất bình thường. Khi yêu thì sẽ tôn trọng những kỷ niệm của quá khứ, tôn trọng mối quan hệ mà theo tôi là có văn hóa của tôi và Quốc Trung. Duyên hết rồi chúng ta còn nợ. Tôi và Quốc Trung tại sao vẫn luôn luôn đồng hành với nhau là vì vẫn còn gắn kết bởi những đứa con, cùng phải lo sự nghiệp, tương lai cho các con nữa nên không thể không gặp gỡ nhau.

Ở tuổi chị, Hồng Nhung cũng đã sinh con, với người đàn ông này, chị có nghĩ đến chuyện sẽ sinh con với anh ấy?

- Sinh con là điều mà người phụ nữ nào cũng mong muốn nhưng ở tuổi này, điều đó không phải là sự dễ dàng đâu. Gái có thì mà!

Nhưng bản thân chị có mong muốn sinh con nữa không?

- Bản thân tôi là người rất yêu trẻ con và tôi nghĩ con cái là trời cho, không phải muốn là được đâu.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Thanh Hà
Theo Gia Đình và Xã Hội
MỚI - NÓNG