Ca sĩ Tùng Dương quyết không... “chiều” khán giả

Đó là tâm sự của ca sĩ Tùng Dương khi chia sẻ về đêm nhạc “Áo mùa Đông” sẽ diễn ra vào tối  13-12 tới tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội.
Ca sĩ Tùng Dương quyết không... “chiều” khán giả ảnh 1

Đã bớt “động”… 

Sở dĩ Tùng Dương phải quả quyết như vậy bởi thời lượng đêm diễn nào của anh cũng rất dài, có khi vắt sang cả ngày hôm sau. Mà chung quy cũng chỉ do anh “máu” quá, cứ hát mãi không chịu dừng. Ai trách anh ham vui thì anh lại cười xòa: “Đâu, Dương chỉ hát tặng thêm khán giả có 5 bài thôi mà”. Đêm nhạc sắp tới thì khác, anh bảo dứt khoát sẽ không “chiều” khán giả nữa. Nhưng đấy là nói thế thôi, vì một khi đã đứng trên sân khấu, anh thường chẳng nhớ mình từng nói gì mà chỉ chăm chăm vào hát. Và chỉ cần có tiếng khán giả từ dưới vọng lên “hát nữa đi” là kiểu gì anh cũng hát tiếp. 

Tùng Dương bảo con đường âm nhạc mình đang đi khá dễ chịu vì không còn cảm giác lòng lúc nào cũng như lửa đốt nữa. Sau những bước loay hoay kiếm tìm bứt phá, anh đã thấy mình trong chiều sâu cảm xúc. Có người nói anh đã bớt “hiếu động” và phá phách hơn trong âm nhạc, anh thì chỉ nhận mình đã bắt đầu chuyển từ trạng thái động sang tĩnh. Nhưng tĩnh ở đây không phải là khép mình hay sống chậm lại, càng không phải buông xuôi mà là nhìn mọi thứ sáng hơn, rõ hơn và sâu hơn. Tĩnh với Tùng Dương cũng không phải là dừng lại để nghỉ ngơi mà là biết chọn ra điểm đến và cả những người sẽ đồng hành cùng anh trên cuộc hành trình âm nhạc ấy. 

Cũng bởi vậy mà Tùng Dương thổ lộ anh sẽ gặp lại khán giả trên sân khấu đêm nhạc sắp tới với một phong cách âm nhạc rất tĩnh, tĩnh từ ngay tên chương trình “Áo mùa Đông”. 

Chỉ xuất hiện duy nhất trong âm nhạc…

Có điều thú vị là người đồng hành cùng Tùng Dương trong đêm nhạc hát về “Áo mùa Đông” lại là Nguyên Thảo - nữ ca sĩ gần như chưa bao giờ sống giữa mùa đông. Tùng Dương bảo thường khi người ta thiếu cái gì, thì sẽ nghĩ về nó mãnh liệt hơn và anh tin đó là lý do để Nguyên Thảo có thể hát được những giai điệu nhẹ nhàng về mùa Đông. Bởi anh vẫn nghĩ, Nguyên Thảo cho dù không phải giọng ca đầy nội lực nhưng vẫn có nét tinh tế và người nghe thích cô ở sự lãng mạn, thuần khiết. 

Vị khách thứ hai, cũng là bạn thân của Tùng Dương trên con đường âm nhạc “độc đạo” mà anh chọn, đó là nhạc sĩ Nguyên Lê. Vị nhạc sĩ sống ở Pháp và  đang gặp vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn nhận lời trở về để một lần nữa đồng hành cùng anh. Tùng Dương bảo anh sẽ khó trình diễn được những ca khúc, bản nhạc mà mọi người vẫn ví rằng “chỉ có thể là Tùng Dương” nếu thiếu đi sự song hành của Nguyên Lê. Vì thế anh vẫn mời bằng được ông về. Và vị nhạc sĩ tài hoa thì lúc nào cũng ưu ái và hết lòng với anh - người mà ông công nhận là một tài năng thực thụ của âm nhạc Việt.

Có rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ gần đây không chỉ làm nhạc, mà còn lấn sân sang truyền hình thực tế. Tùng Dương cũng từng nhận được rất nhiều lời mời tham gia  ngồi ghế nóng ở các sân chơi. Bởi anh không muốn biến mình thành một người “biết tuốt” mà biết rõ mình  thiếu cái gì. Cũng như khi anh quả quyết vài chục năm sau, mà đúng hơn là đến tận cuối đời, Tùng Dương sinh ra là để ca hát và dứt khoát vẫn chỉ như vậy chứ không thể làm nghề gì khác được.

Theo Theo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG